Các phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

Chẩn đoán sớm ung thư thực quản là điều cần thiết để điều trị thành công căn bệnh này. Khi có bất kể triệu chứng nào nghi ngờ, bạn nên đi khám chuyên khoa để chẩn đoán bệnh sớm, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao như người cao tuổi, người có thói quen uống rượu, hút thuốc lá, người có tiền sử viêm trào ngược dạ dày thực quản,…

Hiện nay có các phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản sau:

  1. Chụp X-quang thực quản

Chụp X-quang giúp xác định chính xác vị trí của các thương tổn ở thực quản, xác định sự thâm nhiễm của tế bào ác tính tới các cơ quan, bộ phận lân cận. Hình ảnh X-quang có thể cho thấy u sùi trong lòng thự quản, ổ loét bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp một đoạn thực quản.

cac-phuong-phap-chan-doan-ung-thu-thuc-quan-1

Phương pháp chụp X-quang

Thông thường, trước khi chụp X-quang, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống một chất lỏng có chứa Barium. Các lớp chất lỏng sẽ bám vào thành thực quản và dạ dày, giúp hình ảnh hiện lên rõ ràng, giúp bác sĩ dễ dàng nhận thấy các vùng bất thường như hình ảnh cứng một đoạn thực quản, hình ảnh hẹp lòng thực quản hay có thể thấy được hình ảnh khối u xâm chiếm vào lòng thực quản không đối xứng, có bờ gồ ghề không đều.

  1. Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT)

Chụp CT giúp chẩn đoán sớm và chính xác hơn so với phương pháp chụp nhuộm Bari, nhất là đối với thể ăn lan vào vách thực quản. Đồng thời còn giúp phát hiện sớm di căn vào trung thất.

cac-phuong-phap-chan-doan-ung-thu-thuc-quan-2

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán ung thư thực quản

Các trường hợp bệnh đang ở giai đoạn sớm, có thể phẫu thuật được, sẽ tiến hành chụp CT để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u ác tính, xem xét có thể cắt bỏ khối u được hay không.

  1. Nội soi và sinh thiết

Bác sĩ có thể tiến hành soi bằng ống soi thực quản cứng hoặc ống soi thực quản mềm. Nội soi giúp quan sát trực tiếp các thương tổn, từ đó xác định chính xác vị trí khối u, kích thước, bản chất học và mức độ lan rộng của khối u, đặc biệt là sự xâm nhập của ung thư vào hạch bạch huyết thực quản. Thông thường ung thư thực quản là khối u loét, hoặc mảng cứng thâm nhiễm có chu vi rõ ràng, hoặc cũng có thể là một khối u sồi hay dạng polyp, chảy máu khi chạm vào.

cac-phuong-phap-chan-doan-ung-thu-thuc-quan-3

Nội soi và sinh thiết là phương pháp hàng đầu giúp xác định chính xác ung thư thực quản

Nội soi thực quản kết hợp sinh thiết tế bào chẩn đoán mô bệnh học là xét nghiệm bắt buộc trong trường hợp hình ảnh nội soi hay chụp nhuộm Bari không xác định được bệnh. Nếu phát hiện vùng không bình thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô tế bào thông qua ống nội soi và tiến hành quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết giúp chỉ ra chính xác ung thư, những thay đổi ở mô có nguy cơ dẫn đến ung thư hoặc những tình trạng bệnh khác, giúp bệnh nhân có biện pháp ngăn ngừa ung thư sớm.

Xem thêm:

>>> Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thực quản

>>> Bệnh nhân ung thư thực quản không nên ăn gì?

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top