5 loại bệnh ung thư có nhiều người mắc và tử vong nhất hiện nay

Ước tính vào năm 2018, thế giới có 18,1 triệu lượt mắc và 9,6 triệu lượt tử vong vì bệnh ung thư. Số người trên toàn cầu sống sót sau 5 năm kể từ khi phát hiện là 43,8 triệu. Vậy những loại bệnh ung thư nào có nhiều người mắc và tử vong nhất hiện nay. Mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

       1. Dữ liệu ung thư toàn cầu năm 2018

Theo số liệu thống kê ở nam giới trên toàn cầu nói chung: cứ 5 người thì có 1 người mắc; và cứ 8 người mắc thì có 1 người tử vong.

Ở phụ nữ trên toàn cầu nói chung: cứ 6 người thì có 1 người mắc; và cứ 11 người mắc thì có 1 người tử vong.

Con số tăng lên nhanh chóng với nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân hàng đầu như dân số tăng, tuổi thọ tăng và các yếu tố kinh tế xã hội. Nhất là ở các nước có nền kinh tế phát triển nhanh, các bệnh ung thư liên quan đến lối sống công nghiệp hóa tăng nhiều.

Tại Việt Nam, theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca.

       2. Các loại ung thư phổ biến hiện nay

Với số liệu toàn cầu: 3 loại đầu bảng là ung thư phổi, ung thư vú ở phụ nữ, và ung thư trực tràng. Các loại ung thư này cũng chiếm 1/3 tỷ lệ mắc và tử vong.

Thứ tự mắc mới cao lần lượt:

phổi> vú ở phụ nữ> trực tràng> tuyến tiền liệt > dạ dày

Tỷ lệ tử vong cao lần lượt:

phổi > trực tràng > dạ dày > gan > vú ở phụ nữ

3. Tỉ lệ mắc ung thư theo giới tính

Tỷ lệ mắc ở nam giới:

phổi > tuyến tiền liệt > trực tràng

Tỷ lệ tử vong ở nam giới:

phổi > gan > dạ dày

Tỷ lệ mắc ở nữ giới :

vú > trực tràng > phổi > cổ tử cung

Tỷ lệ tử vong ở nữ giới:

vú > phổi > trực tràng > cổ tử cung

Qua những số liệu thống kê trên cho thấy bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta cần trang bị cho mình thêm những kiến thức để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu.

Xem thêm: Chia sẻ của người bị u bướu, ung thư sau khi dùng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top