Bị tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư cao

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư hơn so với những người khác.

Mối liên quan giữa bệnh tiểu đường và nguy cơ cao mắc ung thư

Bệnh tiểu đường có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh, các bệnh về mắt, và gần đây nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và một số loại ung thư (Theo Medicalnewstoday).

Bị tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư cao 1

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người bình thường

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ sau khi phân tích kết quả của 16 nghiên cứu với sự tham gia của 900 nghìn người ở nhiều quốc gia trên thế giới đã nhận thấy nguy cơ phát triển ung thư cao đến 15% đối với người tiền tiểu đường (người tiền tiểu đường là người có mức đường huyết cao nhưng chưa cao đến mức giới hạn để kết luận là mắc tiểu đường).

Theo các nhà nghiên cứu về Ung bướu, tiền tiểu đường có mối liên quan với nguy cơ cao phát triển các loại ung thư, như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư tụy, ung thư vú…

Tại sao đường huyết cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư?

Theo các chuyên gia về ung bướu, nguyên nhân có thể do người có đường huyết cao sẽ tăng kháng đối với hormone insulin, dẫn đến sự gia tăng bài tiết các protein tương tự như insulin, từ đó làm tăng sự tăng trưởng, phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, biến đổi gen cũng dẫn đến nguy cơ phát triển tiền tiểu đường và ung thư.

Trong khi đó, đối với bệnh nhân tiểu đường, một số chuyên gia cho rằng bệnh tiểu đường có thể gây nên nhiều rối loạn chuyển hóa như protein, lipit, carbonhydrat… hoặc làm tăng sinh hay giảm tiết một số loại hormone trong cơ thể. Mặt khác, khi tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài, sẽ làm thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ, làm sản sinh ra nhiều gốc tự do, gây hủy hoại mạch máu, dẫn tới gây nên hàng loạt các biến chứng trên tim, thận, mắt, thần kinh… Chính những tổn thương này cũng chính là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bị tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư cao 2

Theo kết quả các nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, nam giới mắc bệnh tiểu đường có khả năng cao mắc ung thư đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, bàng quang, thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Đối với nữ giới bị bệnh tiểu đường dễ có nguy cơ bị ung thư, ung thư tử cung và ung thư bạch cầu.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto đã kiểm tra dữ liệu của hơn 1 triệu người để đánh giá tỷ lệ mắc ung thư ở nhiều thời điểm khác nhau. Kết quả cho thấy, bệnh nhân tiểu đường có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc ung thư cao gấp nhiều lần so với những người không bị tiểu đường.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể phòng ngừa và kiểm soát được bằng cách thay đổi các thói quen, lối sống hàng ngày theo chiều hướng tích cực cùng với chế độ ăn uống khoa học kết hợp thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp nâng cao sức khỏe và hạn chế bệnh tật.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top