Bị u xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

U xơ tử cung là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Bên cạnh các phương pháp điều trị và phòng ngừa tái phát thì bị u xơ tử cung có dẫn đến ung thư không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Biến chứng u xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

Trên thực tế, có khoảng hơn 60% bệnh nhân u xơ tử cung có triệu chứng rõ ràng. Bệnh thường được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc thăm khám phụ khoa. Dù không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như: rong kinh kéo dài, đau bụng dữ dội…ảnh hiểm rất lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những mối quan tâm lớn của người bệnh là biến chứng u xơ tử cung có dẫn đến ung thư hay không? Trả lời cho câu hỏi này, TS.BS Nguyễn Văn Tuyên, trưởng khoa Ngoại phụ khoa bệnh viện K cho rằng: khối u trong cơ thể, nếu xác định u lành là u lành, u ác là u ác (ung thư), không có chuyện u lành lại phát triển thành u ác tính.

Tuy nhiên, để phân biệt được một khối u ở trong tử cung có phải là ung thư hay không là rất khó. Vì thế, khi xác định có khối u xơ tử cung, khối u không gây biến chứng chèn ép khó chịu, nhỏ dưới 5cm thì bác sĩ thường tái hẹn bệnh nhân siêu âm, khám lại để theo dõi sự phát triển của khối u. Trong trường hợp khối u phát triển chậm thì sẽ được theo dõi tiếp; còn nếu khối u phát triển nhanh, lớn lên nhanh thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật (có thể phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở thông thường, tuỳ theo kích thước, vị trí khối u cũng như tiền sử người bệnh).

U xơ cổ tử cung hay gặp ở phụ nữ ngoài 30 tuổi. Rất nhiều người chủ quan, cho rằng, cứ để khối u tự nhiên, khi nó to quá thì đi phẫu thuật, cắt khối u, rồi cũng cắt luôn cả tử cung vì không còn nhu cầu cũng như khả năng sinh con. Suy nghĩ này là rất sai lầm. Bác sĩ luôn muốn bệnh nhân được theo dõi u xơ để phát hiện kịp thời, khi nào cần mổ để có thể bảo tồn tử cung thì tốt hơn.

Vì thế, nếu bị u xơ tử cung trong thời gian còn kinh, người bệnh nên đi khám bác sĩ để theo dõi. Có nhiều trường hợp, khi thời kỳ kinh nguyệt hết (mãn kinh), thì khối u cũng ngừng phát triển. Tuy ngừng phát triển về kích thước nhưng khối u không thể tự nhiên mất đi. Vì thế, khi phát hiện u xơ, người phụ nữ nên theo chỉ định của bác sĩ, 3 tháng khám lại, siêu âm một lần xem khối u phát triển như thế nào để bác sĩ có chỉ định hợp lý, tốt nhất cho người bệnh.

Sử dụng thảo dược giúp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, ngăn ngừa bệnh ung thư

Việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị để ngăn ngừa biến chứng của u xơ tử cung là điều rất quan trọng, đặc biệt với chị em còn nhu cầu sinh con. Một trong những biện pháp được bác sĩ và bệnh nhân sử dụng rộng rãi hiện nay là các sản phẩm thảo dược quý. Ancan được chiết xuất từ các loại thảo dược như Curcumin, xạ đen, thông đỏ, linh chi….giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung.

Xem thêm: Niềm vui của những bệnh nhân thoát khỏi u xơ tử cung mà không cần phẫu thuật 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top