Biến chứng của bệnh u xơ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Nhiều phụ nữ cho rằng, u xơ tử cung là bệnh lành tính nên biến chứng của u xơ tử cung cũng không đáng lo ngại. Chính vì sự chủ quan này, mà nhiều người đang phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc. Sau đây là những triệu chứng của bệnh và những biến chứng có thể xảy ra 

Triệu chứng giúp nhận biết sớm u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường dưới đây, chị em nên đến gặp bác sĩ ngay để thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời:

- Đau bụng dưới, đặc biệt là vào các kỳ kinh nguyệt.

- Cơn đau kéo dài sau khi quan hệ tình dục.

- Xuất hiện hiện tượng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài.

- Với khối u to, bệnh nhân có thể sờ nắn thấy, cảm giác đau khi sờ trúng.

- Khi khối u phát triển gây chèn ép bàng quang, chị em luôn cảm thấy buồn tiểu.

- Nếu khối u chèn ép trực tràng, bệnh nhân thường bị táo bón và có nguy cơ bị trĩ cao.

- Khó thụ thai và có con muộn.

U xơ tử cung gây những nguy hiểm nào?

  • Thiếu máu:

Do u xơ hình thành dưới niêm mạc khiến cho tình trạng kinh nguyệt kéo dài, ra huyết nhiều dẫn tới thiếu máu.

  •  Biến chứng căng cơ:

U xơ phát triển và chèn ép vào niệu quản gây ứ đọng bể thận dẫn tới bị bí tiểu, táo bón, thậm chí chèn ép tĩnh mạch gây phù chi dưới.

  • Biến chứng nhiễm khuẩn: 

Khi khối u xơ tạo thành polyp tụt vào âm đạo khiến cho tính trạng ra máu và tiết dịch nhiều hơn. Lâu ngày, polyp nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở ngay khối u khiến cho viêm nhiễm lan ngược lên niêm mạc tử cung và ống dẫn trứng.

  • Biến chứng vô sinh hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn là biến chứng bệnh u xơ tử cung nặng nhất. Khi có khối u xơ tử cung trong bụng, khả năng thụ thai sẽ thấp hơn nhiều so với những người bình thường khỏe mạnh. Nguyên nhân là do khối u cản trở tinh trùng gặp trứng, đồng thời sự thay đổi của hormone estrogen cũng làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, khó xác định ngày rụng trứng để thụ thai.

Tình trạng này dễ gặp ở những chị em phát hiện bệnh muộn, khối u kích thước lớn không thể điều trị bằng các biện pháp như: uống thuốc, nội soi, nút mạch… bắt buộc phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. 

  • Đối với phụ nữ đang mang thai:

U xơ tử cung có thể khiến cho bà bầu dễ bị sẩy thai, đẻ non, đẻ khó. Thời kỳ hậu sản: U xơ có thể gây bế sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản gây những cơn đau bụng, sốt, bạch cầu tăng, toàn thân suy sụp, u xơ dưới thanh mạc có cuống có thể bị xoắn…

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top