Tổng đài tư vấn
0899181998

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chủ yếu là những người bị cường estrogen, không sinh nở hoặc sinh đẻ muộn. Đây là căn bệnh lành tính, tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm nó cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung1

Hình ảnh u xơ tử cung

Biến chứng đối với những người phụ nữ bình thường

Ở những người phụ nữ bình thường, nếu bị u xơ tử cung có thể xuất hiện các biến chứng sau:

- Thiếu máu: Khối u xơ tử cung phát triển gây ra hiện tượng chảy máu kinh nguyệt kéo dài. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây mất máu trầm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

- Tiểu buốt, tiểu khó: Khi khối u xơ tử cung tăng kích thước sẽ tạo áp lực lên niệu đạo dẫn tới những vấn đề liên quan tới đường tiết niệu khiến bệnh nhân cảm thấy bí tiểu, tiểu buốt.

  • U xơ tử cung chèn ép bàng quang khiến người bệnh bị táo bón, đại tiện rất khó khăn.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung2

U xơ tử cung gây ra các cơn đau bụng dữ dội

- Mặc dù ít xảy ra nhưng vẫn có trường hợp bệnh nhân u xơ tử cung xuất hiện các tế bào ung thư.

- Chức năng sinh sản bị ảnh hưởng, một số người còn bị vô sinh hiếm muộn do bị u xơ tử cung.

Đối với phụ nữ đang mang thai

Đối với chị em đang trong thời kì mang thai, u xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp và nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai phụ lẫn thai nhi:

hotline

- Phụ nữ mắc bệnh này trong quá trình mang thai sẽ có tỉ lệ sinh non hoặc sẩy thai cao.

  • U xơ tử cung phát triển lớn về kích thước gây chèn ép thai nhi, ảnh hưởng tới việc tiếp nhận dinh dưỡng cũng như phát triển bình thường của em bé trong bụng mẹ.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung3

U xơ tử cung gây biến chứng nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai

- Chị em bị bệnh này thường sinh đẻ rất khó khăn, đa số phải mổ để lấy em bé ra

- Trong giai đoạn hậu sản u xơ tử cung có thể gây ra tình trạng bế sản dịch, xuất hiện các cơn co thắt, đau bụng kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Các biến chứng tác động nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào tình trạng và mức độ ảnh hưởng của khối u xơ tử cung. Khi phát hiện bệnh, chị em cần chủ động thăm khám, kiểm tra định kì và có phương pháp điều trị phù hợp nhất tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn biến chứng của u xơ tử cung

 Lựa chọn các phương pháp điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào các yếu tố như: kích thước u, triệu chứng xuất hiện như thế nào, chị em trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh hay mãn kinh…

Dựa vào những tiêu chí trên, một số hướng chữa bệnh u xơ tử cung bao gồm:

- Điều trị bệnh bằng thuốc: Thuốc chữa u xơ tử cung sẽ giúp chị em giảm hẳn các triệu chứng đau đớn, giúp ổn định chu kì kinh nguyệt, ngăn chặn sự tăng trưởng của khối u xơ. Tuy nhiên phương pháp này không giải quyết triệt để được bệnh. Do đó, chị em nên tham khảo trước khi quyết định các phương pháp điều trị cho mình.

- Phẫu thuật cắt bỏ u xơ: khi việc dùng thuốc không đem lại hiệu quả thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cân nhắc để không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của chị em phụ nữ

  • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: nếu người bệnh đã có đủ số con mong muốn, hoặc u xơ tử cung đe dọa nguy cơ ung thư thì bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp cắt bỏ toàn bộ tử cung của người bệnh.

>> Xem thêm video: Niềm vui vượt qua u xơ tử cung của cô Nguyễn Thị Thu Hương

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop