Tổng đài tư vấn
0899181998

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh phổ biến ở nam giới độ tuổi trung niên và cao niên. Bệnh ảnh hưởng lớn đến cuộc sinh hoạt của người mắc. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh là rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu rắt, tiểu đêm,… Sau đây chuyên gia Ancan sẽ đưa ra các giai đoạn phát triển  và cách điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả nhất cho mọi người tham khảo.

Các giai đoạn phát triển u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là căn bệnh chỉ có ở nam giới. Đây là hiện tượng gia tăng kích thước tuyến tiền liệt. Khi các khối u xơ tăng kích thước sẽ chèn ép niệu đạo và bàng quang khiến quá trình tiểu tiện của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Không những thế, bệnh còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới. Dưới đây là ba giai đoạn phát triển của căn bệnh này:

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 các khối u mới hình thành nên rất nhỏ, kích thước không đáng kể, thường phát triển chậm và chưa có nguy cơ gây tổn thương hay ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Dấu hiệu nhận biết ở giai đoạn này không rõ ràng chủ yếu là hiện tượng tiểu rắt, dòng tiểu yếu, ngắt quãng hơn bình thường. Chính vì vậy hầu hết các trường hợp không phát hiện bệnh trong khoảng thời gian này.

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tiền liệt tuyến1

Nếu đề ý hơn thì người bệnh có thể nhận thấy cơ thể thường xuyên cảm thấy buồn tiểu nhưng dòng tiểu yếu, hay có hiện tượng tiểu rắt, tiểu về đêm và sáng sớm.

Giai đoạn 2

hotline

Giai đoạn 2 bệnh biểu hiện rõ hơn giai đoạn 1. Lúc này, bệnh gây ra những tổn thương thực thể, chủ yếu là hiện tượng bàng quang giãn, nước tiểu không được thải hết ra ngoài nên tích tụ lại gây nhiễm khuẩn khiến nam giới cảm thấy mệt mỏi và mất tự tin khi liên tục phải đi tiểu, hay tiểu về đêm và sáng khiến giấc ngủ không sâu. Giai đoạn 2 bắt đầu xuất hiện triệu chứng như đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục hơn,…

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tiền liệt tuyến2

Giai đoạn 3

Trong các giai đoạn phát triển của bệnh thì giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh chuyển biến nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất. Lúc này, người bệnh u xơ tiền liệt tuyến phải đối mặt với các nguy cơ tổn thương lớn hơn, bắt đầu ảnh hưởng đến chức năng của thận và sự thích ứng của cơ thể giảm sút đáng kể. Thành bàng quang dần dần giãn mỏng, ứ đọng nước tiểu nhiều và bị nhiễm khuẩn nặng.

Các giai đoạn phát triển của bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Các triệu chứng khó khăn khi đi tiểu rất rõ rệt, tiểu liên tục, tiểu đau đớn, rát buốt và thậm chí xuất hiện tình trạng rỉ nước tiểu, đi tiểu không kiểm soát. Bên cạnh đó các triệu chứng toàn thân như thiếu máu, buồn nôn, nôn ói, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, ốm sốt, sụt cân, thiếu ngủ, tăng huyết áp… Đây chính là những biểu hiện của bệnh đã nặng và cần được điều trị ngay.

Trên thực tế, không phải người nào mắc bệnh nào cũng có thể xác định chính xác được 3 giai đoạn phát triển. Sự tiến triển của các khối u xơ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là sự tăng trường kích thước của u, sự thích nghi của cơ thể và chế độ sinh hoạt của từng người.

Khi gặp bất kì các triệu chứng của 3 giai đoạn trên, người bệnh không nên chủ quan mà cần đến các bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop