Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Các loại u xơ tử cung thường gặp

U xơ tử cung là bệnh có thể gặp ở phụ nữ trong nhiều độ tuổi khác nhau nhưng nhiều nhất là trong độ tuổi sinh sản. Tùy theo vị trí, kích thước mà bệnh có những biểu hiện, triệu chứng riêng biệt. 

U xơ tử cung là một loại u lành tính và phần lớn không phát triển thành ung thư (trừ những trường hợp bị u xơ ác tính). Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm. Dưới đây là các loại u xơ tử cung thường gặp.

                                                         Có 4 loại u xơ tử cung với các dấu hiệu đặc trưng

 

Những loại u xơ tử cung thường gặp ở người bệnh

1. U xơ nằm dưới màng thanh mạc

 U xơ dạng này thường phát triển bên ngoài thành tử cung và tăng dần kích thước. Sự phát triển của khối u xơ sẽ tạo thêm áp lực lên các cơ quan xung quanh. Do đó, những triệu chứng u xơ tử cung dưới màng thanh mạc thường không gây chảy máu kinh nguyệt bất thường hoặc quá mức, hay can thiệp vào dòng chảy kinh nguyệt. Thay vào đó, những khối u xơ này sẽ gây đau và đè nặng lên vùng chậu, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của u xơ tử cung.

2. U xơ nằm trong vách

 Các khối u xơ trong vách thường phát triển ở thành tử cung và lan rộng ra. Những u xơ tử cung dạng này là phổ biến nhất. Khi khối u nằm trong vách phát triển, nó có xu hướng làm cho tử cung lớn hơn bình thường. Đôi khi, người bệnh có thể bị nhầm lẫn là đang mang thai hoặc tăng cân.

Loại u xơ nằm trong vách có thể gây ra hàng loạt triệu chứng. Khi các u xơ này phát triển, chúng có thể gây chảy máu kinh nguyệt quá mức, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, hình thành những cục máu và đau vùng chậu. Sự phát triển của u xơ làm tăng áp lực lên các cơ quan xung quanh như bàng quang, trực tràng gây đi tiểu nhiều lần, đại tiện khó gây đau.

hotline

3. U xơ dưới niêm mạc

 Loại u xơ này ít gặp nhất trong số các loại u xơ tử cung. Chúng phát triển ngay dưới lớp niêm mạc tử cung. Các khối u nằm dưới niêm mạc phát triển có thể làm tăng kích thước của khoang tử cung và ngăn chặn ống dẫn trứng. Điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số người bị u xơ không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng số khác lại có triệu chứng nghiêm trọng.

Các dấu hiệu u xơ dưới niêm mạc bao gồm chảy máu kinh nguyệt quá mức, kỳ kinh kéo dài, ra những cục máu. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi chảy máu kéo dài hoặc quá mức mà không được điều trị, có thể gây ra các vấn đề phức tạp hơn như thiếu máu, mệt mỏi và cần phải truyền máu.

4. U xơ có cuống có thể bị xoắn

 Loại u xơ phát triển trên một cái cuống, trong khoang tử cung được gọi là u xơ tử cung có cuống dưới niêm mạc. Một u xơ phát triển bên ngoài tử cung vào vùng chậu được gọi là u xơ tử cung có cuống dưới màng thanh mạc. Các triệu chứng liên quan đến khối u có cuống này thường là gây đau đớn, chúng đè nặng lên các tạng và dễ gây biến chứng xoắn u xơ.

Cách chẩn đoán u xơ tử cung

 Để được chẩn đoán đúng bệnh, bạn nên tới gặp bác sĩ sản phụ khoa để làm các xét nghiệm, khám cụ thể. Bác sĩ có thể:

  • Siêu âm: Xét nghiệm này giúp hiển thị thông tin về kích thước và vị trí của các u xơ. Đối với phụ nữ bị u xơ tử cung mà vẫn mong muốn có con, thì sẽ thể được chụp X-quang buồng tử cung và vòi trứng (HSG). Phương pháp này giúp quan sát bên trong tử cung, ống dẫn trứng và có thể giúp phát hiện rõ nét những bất thường.
  • Chụp MRI vùng chậu: Xét nghiệm chuyên sâu này cho thấy hình ảnh rõ nét của tử cung, buồng trứng và các cơ quan vùng chậu khác của bạn

Chị em phụ nữ nếu có những nghi ngờ về bệnh u xơ tử cung thì nên thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp nhé

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop