Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy nằm giữa dạ dày, gan và ruột, tuyến tụy bao gồm hai loại tuyến là tuyến sản xuất insulin và các hormone. Ung thư tuyến tụy là loại ung thư không phổ biến nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Dưới đây là 8 nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

  1. Thuốc lá

Theo các nghiên cứu, có đến 30% trường hợp bị chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy do hút thuốc lá gây ra. Để lý giải cho kết quả này, được biết thuốc lá có hơn 70 hợp chất độc gây ra bệnh ung thư trong đó có ung thư tuyến tụy.

Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tụy 1 

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư tuyến tụy

  1. Thừa cân và béo phì

Những người thừa cân béo phì chắc chắn là những người dễ bị ung thư tuyến tụy. Trung bình có đến 20%  bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến tụy có thân hình mập mạp và thừa cân. Thừa cân béo phì là dấu hiệu cảnh báo cho một chế độ dinh dưỡng thừa thải, điều này không tốt cho sức khỏe của mỗi người.

  1. Di truyền

Có đến 10% số trường hợp bị ung thư tuyến tụy là do yếu tố di truyền.

  1. Người bị bệnh tiểu đường

Thừa cân béo phì sẽ dẫn đến hệ lụy mắc phải bệnh tiểu đường, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thường dễ bị ung thư tuyến tụy hơn các loại tiểu đường tuýp khác.

  1. Viêm tụy mãn tính

Những người đang mắc bệnh viêm tụy mãn tính nếu như không đến bệnh viện điều trị kịp thời, để lâu ngày chắc chắn bệnh sẽ phát triển mạnh trong cơ thể rồi hình thành các khối u ở tuyến tụy.

  1. Nhiễm Helicobacter pylori

Helicobacter pylori là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, và là một yếu tố nguy cơ được biết đến với ung thư dạ dày.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm trùng Helicobacter pylori có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tụy 2

Vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy

  1. Giới tính, chủng tộc

Sau một khảo sát chung, những người được chẩn đoán bị ung thư tuyến tụy đều là những người có giới tính nữ, sống ở khu vực Mỹ hoặc Phi. Như vậy, ung thư tuyến tụy sẽ hình thành đối với bệnh nhân da trắng và da đen hơn so với những người da vàng.

  1. Nghề nghiệp

Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất, chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh hơn so với những người hoạt động trong môi trường khác.

Xem thêm video: Nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư tuyến tụy

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top