Các phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung, cách chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị

Xạ trị ung thư cổ tử cung là cách đơn giản để loại bỏ đi những tế bào u ác tính xuất hiện trong bộ phận này của chị em. Đây có lẽ là cách để đẩy lùi ung thư cổ tử cung để níu kéo khả năng sinh sản và tăng thêm tuổi thọ cho người bệnh.

Các phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị ung thư cổ tử cung là phương pháp sử dụng các tia xạ để tác động trực tiếp vào cổ tử cung - nơi có các tế bào ung thư hình thành, xâm lấn và phát triển tại đây. Các phương pháp xạ trị cho bệnh lý này bao gồm: Xạ trị chùm tia ngoài và xạ trị trong.

Xạ trị ung thư cổ tử cung chùm tia ngoài

Cũng giống với những phương pháp xạ trị ung thư khác, bệnh nhân sẽ sử dụng các tia xạ này chỉ trong vài phút. Bệnh nhân sẽ vừa sử dụng phương pháp xạ trị với tia vừa kết hợp với hóa chất để có thể điều trị bệnh ung thư cổ tử cung nhanh chóng, an toàn. Đây được xem là phương pháp đồng thời trong điều trị ung thư, bệnh nhân sử dụng một liều thuốc hay hóa chất cisplatin để điều trị với xạ trị mang lại hiệu quả loại bỏ ung thư cao.

                    

Xạ trị cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung thực hiện đều đặn. Cứ 5 ngày sẽ tiến hành xạ trị một lần, kéo dài từ 6-8 tuần tùy vào sức khỏe và giai đoạn bệnh của bệnh nhân khi điều trị chứng bệnh này với các tia xạ. Bên cạnh đó, điều trị bệnh hóa trị cũng cần kết hợp với thuốc, khả năng “chịu thuốc” của bệnh nhân ra sao nữa.

Ung thư cổ tử cung được xạ trị chùm tia ngoài giúp loại bỏ những khu vực mà tế bào ung thư lây lan. Do đó đây chính là phương án điều trị chính cho bệnh nhân, giúp loại bỏ tình trạng ung thư đơn giản, hiệu quả nhất.

hotline

Xạ trị ung thư cổ tử cung bên trong (xạ trị áp sát cổ tử cung)

Xạ trị ung thư cổ tử cung bên trong cũng chính là xạ trị áp sát cổ tử cung. Nguồn bức xạ xuất hiện trong phương pháp này sẽ đặt trong một thiết bị, thiết bị này sẽ đặt trong cổ tử cung hoặc trong âm đạo của chị em phụ nữ. Hiện nay ngành y học Việt Nam và thế giới thực hiện 2 loại xạ trị áp sát cổ tử cung chính là: Xạ trị liều thấp và xạ trị liều cao. Cụ thể:

  • Xạ trị liều thấp: Chỉ trong vòng vài ngày, người bệnh sẽ được tiến hành xạ trị liều thấp. Bệnh nhân sẽ nghỉ ngơi tại một phòng riêng ở bệnh viện để giữ các dụng cụ giữ chất phóng xạ tại chỗ ở cổ tử cung. Nhân viên y tế sẽ chăm sóc cho bệnh nhân, giảm người nhà chăm sóc và giảm sự tiếp xúc với nhiều người khác để giảm bớt phơi nhiễm bức xạ của chính họ.

  • Xạ trị liều cao: Bệnh nhân điều trị ngoại trú tại bệnh viện, mỗi tuần thực hiện xạ trị một lần. Chất phóng xạ đưa vào cơ thể một lúc sau đó được loại bỏ ra bên ngoài.

Lịch trình tiến hành xạ trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị ung thư cổ tử cung có những ưu điểm điều trị mà bệnh nhân bị bệnh cảm thấy dễ chịu hơn so với các phương pháp khác chính là: Không cần điều trị hàng ngày, điều trị theo lịch. Thời gian xạ trị chỉ vài phút, bệnh nhân không cảm thấy đau đớn, khó chịu hay có bất cứ tổn thương nào trong quá trình điều trị.

Một ưu điểm nữa là bệnh nhân không cần thực hiện phương pháp gây mê khi xạ trị. Sau khi xạ trị xong bệnh nhân vẫn có thể làm việc bình thường nếu khỏe mạnh, không có nhiều tác dụng phụ như hóa trị.

                 

Cách chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị ung thư cổ tử cung

Chị em khi thực hiện xạ trị ung thư cổ tử cung cần phải có biết cách chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị cho mình chi phí điều trị bệnh thích hợp. Theo đó cách chăm sóc bệnh nhân ung thư xạ trị như sau:

  • Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Bệnh nhân nên chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, nâng cao sức đề kháng. Theo đó hãy bổ sung cho mình hàm lượng chất xơ, vitamin, các khoáng chất, vitamin, tinh bột, chất béo… Người bệnh sẽ có một sức khỏe thật tốt để giảm các tác dụng phụ của bệnh lý này, đủ sức khỏe cho lần xạ trị tiếp theo.

  • Chăm sóc da trong khi xạ trị: Bệnh nhân không được bôi bất cứ loại thuốc nào khi da gặp vấn đề trong khi xạ trị. Cần tham khảo ý kiến điều trị của bác sĩ để đảm bảo có được sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

  • Chăm sóc cơ thể: Không nên mặc đồ bó sát mà thay vào đó là mặc quần áo thật thoải mái để tránh bị tiếp xúc da với những đồ cứng. Đồng thời bệnh nhân nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để đảm bảo có được sức khỏe hoàn chỉnh.

  • Chế độ tập luyện: Bệnh nhân nên tập các bài tập thật nhẹ nhàng cho cơ thể. Trong đó có thể là yoga, thiền, đi bộ, các bài tập aerobic… Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân có thể có được tinh thần thật thoải mái, sức khỏe tốt và ổn định hơn hẳn.

  • Sinh hoạt vợ chồng: Trong những tháng điều trị xạ trị ung thư cổ tử cung bệnh nhân không nên quan hệ vợ chồng. việc quan hệ vợ chồng sẽ khiến cho tình trạng bệnh không mấy tích cực lên trái lại còn khiến cho tử cung bị tổn thương, ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị bệnh.

  • Tinh thần thoải mái: Bệnh nhân cần chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái, ăn ngủ nghỉ đúng khoa học, đủ giấc để có thể có được sức khỏe tốt, ăn uống ngon miệng nhất.

  • Khám bệnh định kỳ: Thăm khám bác sĩ kịp thời, tầm soát ung thư sớm và điều trị bệnh theo đúng phác đồ mà bác sĩ đã chỉ định cho từng bệnh nhân. Không ngưng xạ trị để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Người bệnh nên kết hợp các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư với xạ trị ung thư cổ tử cung để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Hãy biết cách chăm sóc sức khỏe thật tốt giúp bệnh nhân có được phương án loại bỏ ung thư cổ tử cung trong tầm tay.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop