Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Nguyên nhân gây u tuyến giáp, có thể bạn nên biết

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra các bệnh lý về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp hay ung thư tuyến giáp vẫn chưa được khoa học xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng có một số yếu tố nguy cơ cao có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những yếu tố nguy cơ là nguyên nhân gây u tuyến giáp.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có chức năng vô cùng quan trọng của cơ thể, nó nằm phía trước cổ. Tuyến giáp được xem là tuyến lớn nhất của hệ nội tiết, nó tiết ra hormone nội tiết tố thyroxin (T4) có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, nhằm thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào.

                   

Bên cạnh đó, tuyến giáp giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể phù hợp môi trường, giữ cho não luôn minh mẫn và tim đập đều…Khi tuyến giáp phải hoạt động quá mức và bị suy yếu thì sẽ không tiết đủ lượng hormone T4 cho cơ thể, gây ra bệnh suy giáp trạng. Ngược lại, khi tuyến giáp tiết quá nhiều hormone T4, sẽ dẫn đến tình trạng tuyến giáp phải hoạt động quá mức và sinh ra bệnh cường tuyến giáp trạng. Cả hai tình trạng là suy giảm hay hoạt động quá mức của tuyến giáp nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của tuyến giáp, thậm chí có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp.

Những nguyên nhân gây u tuyến giáp

1.Rối loạn hoạt động hệ miễn dịch

hotline

Đây là những loại viêm tuyến giáp phổ biến nhất và cũng được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây suy giáp. Thực chất nguyên nhân bắt nguồn từ việc rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Thông thường hệ miễn dịch sẽ giúp cơ thể chống lại các vi rút, vi khuẩn từ môi trường gây bệnh, nhưng với chứng viêm tuyến giáp thì hệ thống miễn dịch lại sinh ra các kháng thể tấn công các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Bệnh diễn tiến âm thầm nên người bệnh khó có thể nhận biết được.

2.Thiếu i-ốt

Trong chế độ ăn thiếu i-ốt cũng được coi là nguyên nhân gây suy giáp ở người lớn. Ở những khu vực miền núi, số người mắc các bệnh suy giáp trạng cao hơn so với vùng đồng bằng và miền biển. Đây cũng là minh chứng cho thấy i-ốt có ảnh hưởng tới tuyến giáp.

3.Nhiễm xạ

Là một trong những căn nguyên gây ra bệnh lý về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Khi bị nhiễm xạ do mắc các bệnh lý phải điều trị bằng phóng xạ hay phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân, người bệnh đều có nguy cơ cao bị mắc các bệnh lý về tuyến giáp như bướu giáp, suy giáp, ung thư tuyến giáp…Đặc biệt, bệnh không xuất hiện ngay khi phơi nhiễm, mà có thể sau vài tháng, vài năm hay hàng chục năm. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nhiễm phóng xạ đều dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp. Điều đáng lưu ý là tuyến giáp của trẻ em nhạy hơn tuyến giáp của người lớn. Vì thế, nếu bị nhiễm xạ khi tuổi càng nhỏ thì khả năng bị các bệnh tuyến giáp khi trưởng thành sẽ cao hơn.

4.Thay đổi hormone

Một trong những  căn bệnh tuyến giáp có liên quan đến quá trình mang thai.Trong giai đoạn này, hormone của người phụ nữ thay đổi làm kích thích quá trình hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp. Hoặc thời kỳ sau khi sinh, nhiều sản phụ bị viêm tuyến giáp sau sinh và đó là do sự thay đổi nội tiết tố gây nên tình trạng suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời gian thai nghén. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở phụ nữ cao gấp từ 2-4 lần ở nam giới.

                   

Người mẹ mắc bệnh về tuyến giáp khi mang thai sẽ dễ dẫn đến các nguy cơ như suy tim, sinh non, sẩy thai, hoặc nguy hiểm hơn là hội chứng tiền sản giật. Tại Mỹ, có khoảng 3-4% số phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng của tuyến giáp.  Chính vì vậy, nếu phụ nữ từng mắc bệnh về tuyến giáp khi mang thai thì cần theo dõi và thăm khắm đầy đủ.

5. Di truyền

Theo nguyên cứu, có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có bố, mẹ hay người trong gia đình từng bị ung thư tuyến giáp. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm được yếu tố di truyền nào liên quan tới căn bệnh này. Hiện tại, người ta đã xác định được một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tuyến giáp còn có nguyên nhân do đột biến gen.

6.Uống thuốc điều trị các bệnh lý về tuyến giáp

Khi bệnh nhân phải uống thuốc điều trị bệnh về tuyến giáp không khỏi, bác sĩ sẽ chỉ định uống i-ốt phóng xạ, nó có tác dụng ngăn chặn sự tổng hợp hormone T4 trong tuyến giáp. Tuy nhiên, sẽ làm cho tuyến giáp bị suy, khiến người bệnh phải điều trị suốt đời.

7.Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não

Nếu người gặp một chấn thương nào đó, làm cho tuyến yên hoạt động không hiệu quả, nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến giáp và làm cho tuyến giáp tiết ít hormone hơn, lâu dần gây suy giáp.

8. Do mắc bệnh tuyến giáp

Những người đã từng bị basedow, bướu giáp hay hormone tuyến giáp mạn tính có nguy cơ cao bị bệnh ung thư tuyến giáp sau này. Hoặc khi người bệnh từng mắc phải bệnh viêm tuyến giáp, mặc dù đã điều trị khỏi nhưng nguy cơ bệnh quay trở lại là rất cao.

Bài viết trên đây đã trình bày về các nguyên nhân gây u tuyến giáp thường gặp. Để điều trị bệnh u tuyến giáp hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, lưu ý về chế độ ăn uống và kết hợp tập thể dục thường xuyên.  

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop