Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Cách điều trị u tuyến giáp nào an toàn, lành tính không cần mổ?

Bật mí cách điều trị u tuyến giáp an toàn, không cần mổ giúp người bệnh dễ dàng đạt được kết quả điều trị như mong muốn mà không cần chịu đau đớn về thể chất. Vậy cách điều trị này là gì? Mời các bạn cùng đọc hết bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

 

U tuyến giáp là gì? Có khó để điều trị u tuyến giáp?

 

Khái niệm u tuyến giáp được dùng để chỉ tình trạng phát triển một khối tế bào hoặc khối mô, tập trung nhiều ở vùng cổ làm thay đổi chức năng của tuyến giáp gây khó khăn trong giao tiếp, ăn uống và sinh hoạt.

                    

Tuyến giáp là bộ phận sản xuất hormone cho cơ thể người, để phát hiện u tuyến giáp người bệnh cần được xét nghiệm, thăm khám, tùy thuộc vào kết quả là: hình ảnh chụp chiếu hay sinh thiết,... người bệnh sẽ được chẩn đoán bị u tuyến giáp lành tính hay ác tính. 

 

Việc điều trị u tuyến giáp không hề khó nếu bệnh được phát hiện sớm và là u lành tính. Còn trong trường hợp người bệnh có u tuyến giáp ác tính thì cơ hội chữa trị khỏi bệnh sẽ rất thấp. Bởi đến giai đoạn ung thư tuyến giáp (hay còn được gọi là u tuyến giáp ác tính) thì tỷ lệ tử vong ở người bệnh rất cao, các khối u sẽ xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác như: gan, phổi,... chèn ép các bộ phận này dẫn đến nguy cơ tử vong.

 

hotline

Để điều trị u tuyến giáp mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên xác định tình trạng bệnh của mình thuộc: u tuyến giáp ác tính hay u tuyến giáp lành tính để lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu.

 

Bật mí cách điều trị u tuyến giáp an toàn, lành tính, không cần mổ

 

  1. Cách điều trị u tuyến giáp lành tính: an toàn, không mổ

 

Ở giai đoạn đầu, người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính thường không rõ biểu hiện, triệu chứng, thậm chí các khối u xuất hiện và biến mất trong một khoảng thời gian mà bệnh nhân không cảm nhận được. Và khi khối u phát triển lớn hơn, người bệnh có thể sờ và cảm nhận được với các biểu hiện dễ thấy như: vùng cổ sưng lên, khối u đè vào khí quản, khối u bướu quanh vùng cổ, không đau. 

Trường hợp người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính thì sẽ dễ dàng điều trị hơn. Nếu khối u nhỏ người bệnh chỉ cần theo dõi sự phát triển của khối u. Nếu khối u nhỏ đi thì tiếp tục theo dõi và không cần phải can thiệp. Cách điều trị tuyến giáp không cần mổ lúc này đó chính là dùng thuốc điều trị: Levothyroxine (chiết xuất dạng viên được tổng hợp từ thyroxin, có tác dụng kích thích các hormone tuyến giáp, hạn chế sản sinh ra các TSH. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng khi khối u còn nhỏ còn với khối u đa nhân hay u lớn và chưa xác định ác tính hay u lành tính thì biện pháp tốt nhất là phẫu thuật.

                  

Ngoài phương pháp dùng thuốc điều trị, người bệnh còn có thể lựa chọn phương pháp chọc hút dịch. Với trường hợp u tuyến giáp có nhân tuyến giáp là dịch lòng thì người bệnh chỉ cần chọc hút hết dịch. Trong đó có đến 50% trường hợp các nang nước sẽ biến mất và một vài trường hợp u tuyến giáp sẽ có kích thước giảm dần. Khi áp dụng phương pháp này, bệnh tình của bệnh nhân sẽ tiến triển tốt hơn, các khối u này sẽ chậm phát triển và người bệnh chỉ cần giám sát và theo dõi đều đặn.

Ngoài ra, khi nói về cách điều trị u tuyến giáp hiệu quả, an toàn, không cần mổ thì không thể bỏ qua phương pháp đốt sóng cao tần điều trị bằng nhiệt. Được đánh giá là phương pháp điều trị tối ưu với những bệnh nhân có khối u to nhưng lại không muốn mổ để cắt bỏ. Với phương pháp này, người bệnh sẽ không phải gây mê để làm phẫu thuật mà sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình điều trị và đặc biệt người bệnh sẽ được xuất viện ngay sau đó, tránh mất thời gian nằm điều trị dài ngày ở viện.

 

  1. Cách điều trị u tuyến giáp ác tính (ung thư tuyến giáp)

 

Khi mắc u tuyến giáp ác tính, đa số người bệnh sẽ cảm thấy hoang mang và sợ hãi vì tỷ lệ tử vong trong các ca bệnh này rất cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì bệnh sẽ có thể được điều trị khỏi nhờ vào các phương pháp điều trị an toàn, tiên tiến và không cần mổ dưới đây:

 

  • Cách điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp I131: Đây là phương pháp điều trị giúp tiêu diệt những tế bào ung thư tuyến giáp còn sót lại hay những tổn thương của cơ thể khi di căn xa. Điều trị hormone này là phương pháp an toàn, không cần mổ bởi nó giúp người bệnh ổn định, kéo dài thời gian bệnh u tuyến giáp tái phát.

  • Hóa trị và xạ trị ngoài: cách điều trị u tuyến giáp này được chỉ định dùng cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp (u tuyến giáp ác tính) thể biệt hóa, cũng có thể điều trị được cho các bệnh nhân thể tủy hoặc không biệt hóa. Đây cũng là cách điều trị mà không cần mổ tuy nhiên cách này thường không được sử dụng rộng rãi trong điều trị u tuyến giáp ác tính.

 

Dù có áp dụng phương pháp điều trị không mổ nào đi chăng nữa thì cũng khó mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh khi mắc u tuyến giáp ác tính. Bởi căn bệnh này cần có sự can thiệp của phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp đồng thời nạo vét hết các hạch ở cổ và xung quanh cổ giúp bệnh được điều trị triệt để.

 

Bệnh u tuyến giáp tuy không quá nguy hiểm nhưng nên được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bên cạnh việc áp dụng các cách điều trị u tuyến giáp ở trên, người bệnh nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng bổ trợ như: Ancan, Angiap,... giúp  tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa và hỗ trợ làm giảm tác hại của quá trình hóa, xạ trị, làm giảm nguy cơ u bướu tuyến giáp lành tính. Để tránh chức năng tuyến giáp bị suy giảm vĩnh viễn, người bệnh nên uống các loại thực phẩm hỗ trợ ở trên trong suốt cuộc đời để hạn chế di căn và tái phát.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop