Đối với bệnh nhân ung thư, chế độ ăn uống khoa học là điều cần thiết để góp phần điều trị bệnh hiệu quả. Song song với các biện pháp điều trị ung thư, bệnh nhân cần bổ sung đa dạng thực phẩm như cá, rau, củ, trái cây, ăn ít thịt, dùng dầu thực vật, uống nhiều nước mỗi ngày và vận động, luyện tập để nâng cao sức đề kháng.
Theo các nhà khoa học, đa số bệnh nhân ung thư bị suy kiệt cơ thể do các tác dụng phụ của quá trình điều trị cùng với tâm lý bi quan, lo lắng của bệnh nhân hoặc do sự phát triển của khối u gây nên. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của bệnh nhân.
Nguyên tắc cơ bản để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân ung thư là ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm với các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất – nước. Cụ thể trong bữa ăn hàng ngày, nên bổ sung các loại thực phẩm sau:
Trong thời gian mắc bệnh và điều trị, bệnh nhân thường bị thay đổi khẩu vị. Sự thay đổi khẩu vị này sẽ biến mất sau khi chấm dứt điều trị. Để giảm thiểu cảm giác khó chịu, bệnh nhân nên súc miệng trước khi ăn, kết hợp bổ sung thêm các loại trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh, bưởi...
Phần lớn bệnh nhân đang hóa trị thường có cảm giác buồn nôn và nôn. Do đó, trong thời gian này, bệnh nhân nên ăn trước khi đói vì nếu đợi cơn đói đến sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn. Cần uống nhiều nước, uống chậm, nhiều lần trong ngày, mỗi ngày uống từ 8 đến 12 ly, có thể là nước đun sôi để nguội, nước ép rau, quả, sữa hoặc ăn bổ sung những thực phẩm chứa nhiều nước.
Táo bón cũng là một vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Nguyên nhân có thể do thiếu nước hoặc thiếu nhiều chất xơ trong chế độ ăn, ít vận động hoặc cũng có thể do chịu những tác động bởi liệu pháp điều trị.
Do vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị là điều cần thiết giúp giảm thiểu những bất lợi do tác dụng phụ của phương pháp điều trị.
Ngoài ra, bệnh nhân nên chịu khó vận động, hạn chế nằm nhiều một chỗ, để giúp cơ thể thoải mái, thư giãn, tránh suy nghĩ bi quan, tiêu cực để việc điều trị đạt kết quả cao hơn.
Xem thêm video: 4 loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư