Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp

Chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng đối với người bị ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy, trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp bệnh nhân cần chú ý.

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Các loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau cần, bina, rau diếp cá…. .là những thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Những loại rau này có chứa nhiều Magie giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của tuyến giáp. Nếu bạn thường xuyên thấy đau mỏi, đau cơ, nhịp tim bất thường thì chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu magie. Vì vậy, bổ sung các loại sau sẫm màu là điều vô cùng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

          

Các loại hạt

Các loại hạt như óc chó, hạt điều, hạnh nhân, hạt bí…..là nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người làm việc trí óc mà các loại hạt này đặt biệt tốt cho người bị ung thư tuyến giáp. Việc thường xuyên bổ sung loại hạt này giúp cung cấp protein, Vitamin B, E, kẽm… giúp hoạt động của tuyến giáp diễn ra tốt nhất.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm, sắt, đồng

Các chất này tuy chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ thể nhưng lại vô cùng quan trọng không thể thay thế. Kẽm giúp thúc đẩy sản sinh hormone tuyến giáp. Sắt giúp quá trình hoạt động của tuyến giáp diễn ra thuận lợi. Các chất này có nhiều trong nấm, củ cải, rau mồng tơi… cực kỳ tốt cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp.

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C, A, E, nhóm B

Vitamin C, A, E là nhóm chống oxy hóa rất tốt. Những loại vitamin này giúp loại bỏ tổn thương ở tuyến giáp. Các loại hoa quả tươi như: ổi, đu đủ, táo, cam, …..đều rất giàu vitamin và tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu vitamin B như rau xà lách, trứng, thịt gà, các loại đậu……cũng cần thiết cho cơ thể người bệnh. Vitamin B chính là một trong nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp.

hotline

Thực phẩm giàu I ốt

I ốt đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc tổng hợp hormon tuyến giáp. Thiếu i ốt là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Muối là thực phẩm chứa nhiều i ốt. Bên cạnh đó các loại tảo biển, rong biển, tôm cá biển cũng là những thực phẩm giàu i ốt mà người bệnh cần bổ sung.

Tuy nhiên, người bệnh cũng chỉ nên bổ sung lượng iốt vừa đủ  từ 3 - 5g mỗi ngày, việc dư thừa i ốt có thể gây nên tình trạng viêm tuyến giáp.

Omega 3

Omega -3 được khuyên là nên bổ sung hàng ngày với người bệnh ung thư tuyến giáp. Loại axid béo này rất tốt cho trí não và sức khỏe, có vai trò quan trọng cho việc sản sinh và điều tiết mức T3 của tuyến giáp. Cá hồi, các ngừ, cá hồng, cá mòi… là thực phẩm chứa rất nhiều Omega 3.

Hải sản

Đối với người bị ung thư tuyến giáp, việc bổ sung hải sản như tôm, cua, cá là rất cần thiết vì trong hải sản có chứa nhiều i ốt, omega 3, kẽm, vitamin nhóm B.

Các thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên tránh

Thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành hay đậu phụ có thể làm cản trở quá trình sản sinh hormone của tuyến giáp. Đậu nành thường làm giảm quá trình hấp thụ i ốt. Tuy nhiên, các loại đậu nành lên men như natto, tương miso thì lại rất tốt với người bệnh. Không chỉ riêng bệnh nhân ung thư, mà người mắc bệnh suy giáp, cường giáp đều không nên các sản phẩm từ đậu nành chưa được lên men.

Các loại rau cải

Người bị ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn các loại rau họ cải như cải ngọt, cải xoăn, cải đắng…..Bởi các loại rau họ cải này chứa nhiều chất Isothiocyanates gây cản trở hoạt động của tuyến yên.

Đồ ăn nhanh, chế biến sẵn

Trong các loại đồ ăn chế biến sẵn có chứa đậu nành, chất béo xấu và các phụ gia không tốt cho hoạt động của tuyến giáp. Trong đồ ăn nhanh và chế biến sẵn có hàm lượng chất béo cao sẽ làm giảm việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp. Đặc biệt có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị ung thư.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa rất nhiều acid lipoic, nếu dư thừa có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. Bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến giáp cần hạn chế sử dụng tim, gan, thận, dạ dày,....để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của quá trình điều trị.

Thực phẩm chứa nhiều Gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy nhiều trong lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen. Chất này gây ảnh hưởng lên đường ruột, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy….Gluten cũng gây ra phản ứng miễn dịch tự động, tăng khả năng mắc bệnh suy giáp hoặc cường giáp. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp cần tránh loại thực phẩm này.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ, đường

Tuy chất xơ luôn được khuyến khích sử dụng vì nó tốt cho hệ thống tiêu hóa, nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ ngăn cản sự hấp thụ thuốc của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Vì vậy, người bệnh chỉ cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Với người bị ung thư tuyến giáp, quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng thường bị ảnh hưởng. Nên nếu bệnh nhân ăn quá nhiều thực phẩm có đường sẽ làm tăng cân nhanh chóng, dễ mắc bệnh tiểu đường.

Thực phẩm chứa nhiều caffeine và canxi

Hai loại thực phẩm này làm cản trở quá trình hấp thu thuốc của bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Do đó, người bệnh không nên sử dụng hai loại thực phẩm này trong khoảng 1 tiếng uống thuốc điều trị.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm NutriAncan với các thành phần từ các loại hạt ngũ cốc, thành phần Beta Glucan giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sản phẩm này giúp giảm lượng đường, mỡ thực vật, từ đó tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp

           

Thêm vào đó, bổ sung lượng fucoidan vào cơ thể cũng rất tốt cho người ung thư tuyến giáp

TPCN Ancan Fucoidan 1500mg - Tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Đã có hơn 1400 công trình nghiên cứu về công dụng của Fucoidan trong việc hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp tại các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản …..Theo khuyến nghị của chuyên gia, liều dùng Fucoidan cho người điều trị bệnh là 6 - 8g/ngày, dự phòng dùng 3g/ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

                                    

Trên thị trường hiện nay, các thực phẩm chứa Fucoidan chỉ có hàm lượng 200 - 300mg Fucoidan trong thành phần. Tuy nhiên TPCN Ancan Fucoidan chứa hàm lượng Fucoidan là 1500mg/gói, cao gấp nhiều lần so với sản phẩm khác. 

Bên cạnh đó, Fucoidan có trong Ancan Fucoidan 1500mg được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku tại vùng biển Okinawa, nơi được biết đến với người dân khỏe mạnh và trường thọ.

Không chỉ có hàm lượng Fucoidan cao mà trong thực phẩm này còn chứa Beta Glucan và Cao sâm báo quý hiếm giúp:

  • Hỗ trợ điều trị tiêu diệt tế bào ung thư

  • Tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân xạ trị, hóa trị

  • Tăng cường đề kháng và sức khỏe cho người bệnh

  • Ngăn chặn và tiêu diệt các gốc tự do gây hại lên cơ thể

Ancan Fucoidan 1500mg hiện là TPCN được rất nhiều chuyên gia khuyến khích bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp.

Trên đây là những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp. Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn lên cho mình một kế hoạch ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe, đẩy nhanh quá trình hồi phục nhé! Hotline tư vấn: 0899181998

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop