Chữa ung thư thực quản theo từng giai đoạn như thế nào?

Ung thư thực quản là bệnh ác tính gây tử vong cao đứng thứ 6 trên thế giới và tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn so với phụ nữ. Ở mỗi giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau. Vậy chữa ung thư thực quản theo từng giai đoạn như thế nào?

 

Ung thư thực quản là gì? Đâu là dấu hiệu bệnh?

 

Ung thư thực quản là sự gia tăng bất thường của các tế bào lạ phát triển ngoài tầm kiểm soát trong mô thực quản. Cuối cùng, các tế bào này tạo thành một khối gọi là khối u ung thư. Có hai loại ung thư thực quản chính như sau:

  • Ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu trong các tế bào (được gọi là tế bào vảy) lót thực quản. Ung thư này thường ảnh hưởng đến phần trên và giữa của thực quản.

  • Ung thư biểu mô tuyến phát triển trong mô sản xuất chất nhầy hỗ trợ nuốt. Nó thường xảy ra ở phần dưới của thực quản.

     

Ung thư thực quản thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Biểu hiện đầu tiên mà người bệnh có thể cảm nhận được chính là khó nuốt, khi khối u phát triển, nó thu hẹp lỗ mở của thực quản, khiến việc nuốt khó hoặc đau đớn. Các triệu chứng khác của ung thư thực quản có thể bao gồm:

  • Đau ở cổ họng hoặc lưng, sau xương ức hoặc giữa hai bả vai.

  • Nôn mửa hoặc ho ra máu.

  • Ợ nóng.

  • Khàn giọng hoặc ho mãn tính.

  • Giảm cân bất thường trong thời gian ngắn mà không xác định được nguyên nhân.

    hotline

 

Chữa ung thư thực quản theo từng giai đoạn

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 0

Khối u ở thực quản trong giai đoạn 0 chứa các tế bào bất thường được gọi là loạn sản cấp cao và là một loại tiền ung thư. Các tế bào bất thường trông giống như tế bào ung thư, nhưng chúng chỉ được tìm thấy ở lớp tế bào bên trong lót thực quản (biểu mô) và chưa phát triển vào các lớp sâu hơn của thực quản. 

Ở giai đoạn này, vì kích thước của khối u là rất nhỏ nên bác sĩ thường chỉ định điều trị nội soi như liệu pháp quang động (PDT), cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA) hoặc cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR). Sau đó, người bệnh sẽ được theo dõi sức khỏe để kiểm tra xem còn tế bào ung thư nào còn sót lại hoặc ung thư có tiến triển tiếp trong thực quản hay không.

Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật lớn để cắt bỏ thực quản, người bệnh cần nhiều thời gian để hồi phục hơn nhưng có ưu điểm là không yêu cầu họ phải theo dõi suốt đời giống như phương pháp nội soi.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn I

Trong giai đoạn này, ung thư đã phát triển vào một số lớp sâu hơn của thành thực quản (qua lớp tế bào trong cùng) nhưng chưa đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Đối với người bệnh ung thư giai đoạn I rất sớm nhưng khối u chỉ ở một vùng nhỏ của niêm mạc và chưa phát triển thành lớp dưới niêm mạc, người bệnh có thể được điều trị bằng nội soi hoặc phẫu thuật loại bỏ. Hóa trị và xạ trị có thể được thực hiện đồng thời sau khi phẫu thuật nếu bác sĩ nhận thấy dấu hiệu ung thư có thể chưa được loại bỏ hoàn toàn.

       

Chữa ung thư thực quản cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn I xâm lấn vào hệ cơ, hóa xạ trị sẽ được thực hiện trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật một mình chỉ được áp dụng cho các khối u nhỏ hơn 2cm. Nếu ung thư thực quản nằm gần dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị trước khi phẫu thuật. 

Trong trường hợp tế bào ung thư được tình thấy ở phần trên của thực quản (gần cổ), bác sĩ sẽ chọn hóa trị là phương pháp điều trị chính. Sau đó, người bệnh sẽ được theo dõi sức khỏe chặt chẽ để kiểm soát khả năng ung thư thực quản quay trở lại.

Chữa ung thư thực quản giai đoạn II và III

Giai đoạn II xảy ra khi các tế bào ung thư đã phát triển vào lớp cơ chính của thực quản hoặc vào mô liên kết ở bên ngoài thực quản. Giai đoạn này cũng bao gồm một số bệnh ung thư đã di căn đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó.

Vào giai đoạn III của bệnh, các tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua thành thực quản đến lớp ngoài, cũng như các bệnh ung thư đã phát triển vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó cũng bao gồm hầu hết các bệnh ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó.

Việc chữa ung thư thực quản trong hai giai đoạn này được thực hiện giống nhau, bác sĩ thường lựa chọn hóa xạ trị kết hợp trước khi phẫu thuật. Sau điều trị mà các tế bào ung thư không được loại bỏ hết hoặc có khả năng tái phát, người bệnh sẽ được điều trị thêm bằng thuốc trị liệu miễn dịch như nivolumab (Opdivo).

Trong một số trường hợp (đặc biệt là đối với ung thư ở phần trên của thực quản), hóa xạ trị có thể được khuyến nghị là phương pháp điều trị chính thay vì phẫu thuật. Những bệnh nhân không được phẫu thuật cần theo dõi sát sao bằng nội soi để tìm những dấu hiệu có thể có của ung thư còn sót lại. 

 

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn IV

 

Ung thư thực quản giai đoạn IV (giai đoạn cuối) đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc đến các cơ quan xa khác. Lúc này, rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư mà các phương pháp điều trị được sử dụng chủ yếu để giúp người bệnh kiểm soát ung thư càng lâu càng tốt và làm giảm bất kỳ triệu chứng nào mà nó gây ra.

Để chữa ung thư thực quản trong giai đoạn này, bác sĩ có thể thực hiện hóa trị kết hợp với liệu pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch để giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống. Lúc này, phương pháp xạ trị sẽ được chỉ định để giúp giảm các triệu chứng như đau hoặc khó nuốt. 

Các phương pháp điều trị khác trong giai đoạn này gồm điều trị bằng thuốc trị liệu miễn dịch hoặc thuốc kết hợp hóa trị trifluridine – tipiracil (Lonsurf) hoặc sử dụng thuốc nhắm mục tiêu fam-trastuzumab deruxtecan (Enhertu).

Điều trị ung thư thực quản tái phát

Sau khi điều trị, ung thư thực quản có khả năng quay trở lại rất cao nếu người bệnh không tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ. Ung thư có thể tái phát có thể tại chỗ (gần khu vực của khối u ban đầu) hoặc ở các cơ quan xa. Điều trị ung thư thực quản tái phát sau khi điều trị ban đầu phụ thuộc vào vị trí mà nó tái phát, sức khỏe của người bệnh và những phương pháp điều trị đã được sử dụng trước đó.

Chữa ung thư thực quản tái phát cục bộ: bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thực quản, hóa trị hoặc xạ trị. Nếu ung thư tái phát ở các hạch bạch huyết gần đó, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác để giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng.

Chữa ung thư thực quản tái diễn xa

Ung thư thực quản tái phát ở các bộ phận xa của cơ thể được điều trị giống như ung thư giai đoạn IV. Các phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào loại điều trị đã được thực hiện trước khi ung thư tái phát, khả năng tiếp nhận và sức khỏe tổng thể của người bệnh. 

Trên đây là các phương pháp chữa ung thư thực quản theo từng giai đoạn. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm, người bệnh có cơ hội khỏi bệnh cao và sống lâu hơn. Chính vì vậy, nên thường xuyên thực hiện tầm soát ung thư, xây dựng lối sống lành mạnh và khoa học để bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop