Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Có những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối nào dễ nhận biết?

Ung thư gan ở giai đoạn cuối có khả năng tử vong rất cao, vì vậy người bệnh cần được phát hiện các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối càng sớm càng tốt để phòng tránh bệnh kịp thời.

 

 

Có những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối nào cần lưu ý?

Người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường có các triệu chứng và biểu hiện rất rõ rệt, trái ngược với các bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn đầu. Bệnh ung thư gan là bệnh vô cùng nguy hiểm khi tỷ lệ tử vong cao và hiện tại, chưa có phương pháp điều trị nào triệt để. Vì vậy, khi bệnh nhân ung thư gan đến giai đoạn cuối thì thời gian tử vong rất nhanh chóng.

                      

Người bệnh ung thư gan ở giai đoạn đầu thường có các dấu hiệu dễ gây nhầm tưởng với các bệnh thông thường khác trong cơ thể như: mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đau bụng, sụt cân,... nên các triệu chứng này thường bị người bệnh bỏ qua, dẫn đến tình trạng bệnh phát triển nặng hơn và hình thành ở giai đoạn cuối.

Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối rất dễ để nhận biết, có thể kể đến các triệu chứng điển hình như:

  1. Giảm cân và sụt cân nghiêm trọng

Là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, tình trạng sụt cân nghiêm trọng không rõ nguyên nhân cũng là dấu hiệu cảnh báo rằng: bạn đã mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Vì vậy nếu thấy cơ thể tự nhiên sụt cân không rõ nguyên do hãy đi khám ngay tại các cơ sở bệnh viện chuyên khoa ung bướu để có kết quả kiểm tra và can thiệp điều trị đúng lúc.

  1. Cơ thể vô cùng mệt mỏi và suy yếu dù không làm việc nặng

Cơ thể mệt mỏi dù bạn không phải làm bất cứ công việc nặng nhọc nào cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan giai đoạn cuối mà bạn cần phải chú ý. Sự suy yếu và mệt mỏi của cơ thể có thể khiến bạn giảm cân nhanh chóng, thường thì chỉ trong khoảng 1 tháng người bệnh có thể giảm từ 5kg đến 6kg và cũng có thể giảm nhiều hơn (triệu chứng này không bao gồm việc tập luyện hay ăn kiêng để giảm cân).

hotline
  1. Mắc chứng rối loạn đường tiêu hóa - Triệu chứng điển hình của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Gan là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể vì vậy khi chức năng gan suy giảm sẽ kéo theo sự suy giảm các chức năng trong hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa thường xuyên bị rối loạn như: tiêu chảy, đau bụng dữ dội, chướng bụng, đầy hơi, táo bón,...  Đặc biệt, người bệnh dù không ăn gì cũng có cảm giác đầy bụng, đầy hơi. Ở giai đoạn cuối ung thư gan, người bệnh thường xuyên đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phần phân sẽ nát và có rất nhiều chất nhầy nên người bệnh cần chú ý.

  1. Liên tục đau tức khó chịu

Một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối không thể bỏ qua đó là những cơn đau tức liên tục. Bởi lá gan là bộ phận nằm gần dạ dày, việc gan bị tổn thương gây ra những cơn đau đột ngột kéo dài và chữa mãi không khỏi thì rất có thể những cơn đau quặn thắt ở phần dạ dày, gan thường khó chịu sẽ là các dấu hiệu của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Các loại thuốc giảm đau có thể làm chấm dứt những cơn đau tức khó chịu nhưng nếu sử dụng các loại thuốc này với mật độ dày đặc thì chức năng gan lại bị suy yếu hơn.

  1. Gan to lên, phình to bất thường

Người bệnh ở giai đoạn cuối có thể sờ thấy các khối u ở phần gan trên cơ thể. Khi xuất hiện triệu chứng này nó ngầm báo hiệu rằng gan đã bị hỏng nghiêm trọng. Theo đó, người bệnh có thể sờ thấy những khối u dạng cục to nhỏ khác nhau trên vùng bụng trên. Sau đó, cơ thể người bệnh sẽ bị suy kiệt nhanh chóng. Kèm theo dấu hiệu này, người bệnh ung thư giai đoạn cuối còn xuất hiện rụng lông, rụng tóc,...

  1. Cần chú ý triệu chứng xuất huyết tiêu hóa 

Là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối khá dễ nhận biết, bị xuất huyết tiêu hóa là tình trạng người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có thể mắc phải. Đây là dấu hiệu hết sức trầm trọng vì bộ phận gan và dạ dày liên quan mật thiết với nhau. Lá lách cũng là một trong các bộ phận liên quan đến lá gan, lá lách sẽ dần lớn lên, đây chính là ảnh hưởng của bệnh xơ gan, sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề.

  1. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối không nên bỏ qua - da có màu vàng rơm và xanh xao

Các tế bào bị hủy hoại nặng hơn vì tắc mật gây nên các tình trạng vàng da, xanh xao. Hiện tượng da bị biến đổi về màu sắc cảnh báo triệu chứng của nhiều bệnh trong đó có bệnh ung thư gan, ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan sẽ có màu vàng rơm kèm biểu hiện xanh xao. Nên khi thấy tình trạng này thì người bệnh nên đi khám ngay.

  1. Trướng ở vùng cổ

Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan, người bệnh cũng có thể bị phù ở dưới chân, bụng phình to, chướng bụng kèm màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (nguyên nhân là do máu), ở vùng cổ phình trướng khó chịu.

Người mắc ung thư gan giai đoạn cuối thường chỉ duy trì được sự sống của người bệnh trong khoảng thời gian ngắn, khoảng 6 tháng kể từ khi biết bệnh, tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân và khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị mà thời gian sống của bệnh nhân trong giai đoạn này có thể cao hơn hoặc thấp hơn con số 6 tháng.

                    

Làm sao để giảm nhẹ các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối?

 

Về phương pháp điều trị, người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường có tỷ lệ tử vong cao, các phương pháp điều trị thường không mang lại hiệu quả. Bởi khi bệnh ở giai đoạn cuối cùng, các tế bào ung thư gan đã lây lan đến các cơ quan khác như: xương, mạch máu, tuyến tụy, phổi,... Vì vậy lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân giai đoạn này là điều trị chăm sóc giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

 

Theo đó, các bác sĩ sẽ cố gắng cải thiện chất lượng sống và giảm các cơn đau đớn cho bệnh nhân bằng cách kiểm soát các cơn đau và biến chứng nguy hiểm của bệnh bằng các loại thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc giảm đau, cùng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh, hợp lý. Kèm điều trị tinh thần giúp người bệnh phấn chấn hơn, suy nghĩ lạc quan hơn từ đó mang đến kết quả điều trị tốt hơn, cải thiện được sức khỏe đời sống và kéo dài sự sống cho người bệnh. 

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop