Cách điều trị ung thư dạ dày khoa học

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư ác tính gây ra bởi chế độ ăn uống thiếu khoa học, sinh hoạt không hợp lý. Bệnh có khả năng di căn cao và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy các cách điều trị ung thư dạ dày khoa học hiện nay là gì?

      

Hiện nay, việc lựa chọn điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp nào phụ thuộc vào các yếu tố như: vị trí và kích thước của khối u, mức độ di căn của tế bào, độ tuổi, sức khỏe tổng quát, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân,... Dựa vào đó mà các bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị riêng lẻ hoặc điều trị kết hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày bao gồm:

Điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp giúp loại bỏ khối u và một số mô lành xung quanh nó. Loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư như sau:

  • Trong giai đoạn đầu (giai đoạn 0, I): khi ung thư vẫn chỉ ở trong dạ dày, phẫu thuật được sử dụng để cắt bỏ phần dạ dày bị ung thư và các hạch bạch huyết lân cận. Phương pháp này được gọi là phẫu thuật cắt dạ dày 1 phần, bác sĩ sẽ nối phần còn lại của dạ dày với thực quản hoặc ruột non.

  • Ở giai đoạn tiến triển (giai đoạn II và III) khi ung thư đã bắt đầu lan ra ngoài thành dạ dày, bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận, phương pháp phẫu thuật sẽ được kết hợp điều trị cùng các phương pháp hóa - xạ trị. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành cắt một phần dạ dày, các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư hoặc toàn bộ dạ dày để loại bỏ hết các tế bào ung thư. Trong quá trình cắt toàn bộ dạ dày, bác sĩ phẫu thuật sẽ gắn trực tiếp thực quản vào ruột non.

  • Với ung thư dạ dày giai đoạn cuối (giai đoạn IV): phương pháp phẫu thuật thường không được khuyến khích sử dụng để điều trị.

    hotline

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư dạ dày sử dụng tia X năng lượng cao hoặc proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Một phác đồ xạ trị ung thư dạ dày thường kéo dài trong khoảng 2 đến 3 giờ, tiến hành 5 lần/tuần và kéo dài trong khoảng 5 đến 6 tuần.

 

Có 2 phương pháp xạ trị là xạ trị bên trong và bên ngoài. Đối với K ung thư dạ dày, bệnh nhân sẽ được chỉ định xạ trị bên ngoài giúp thu nhỏ kích thước của khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như: mệt mỏi, phản ứng nhẹ trên da, đau bụng, tiêu chảy,... và thường giảm dần sau khi kết thúc điều trị. 

Hóa trị liệu dùng để điều trị ung thư dạ dày 

Mục tiêu của hóa trị là tiêu diệt tế bào ung thư, làm chậm sự phát triển và phân chia của khối u hoặc giảm các triệu chứng bệnh. Phương pháp này được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật thông qua đường uống hoặc tiêm thuốc.

  • Hóa trị trước khi phẫu thuật: giúp làm giảm kích thước khối u để hỗ trợ việc loại bỏ chúng trở nên dễ dàng hơn.

  • Hóa trị bổ sung sau phẫu thuật: tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại và ngăn không cho chúng tái phát.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong hóa trị:

  • Cisplatin.

  • Oxaliplatin (Eloxatin).

  • Fluorouracil (5-FU, Efudex).

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Đây là phương pháp điều trị nhắm vào các protein, các gen hoặc các mô cung cấp dinh dưỡng cho tế bào ung thư. Liệu pháp nhắm mục tiêu này sử dụng thuốc giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Đồng thời hạn chế xâm lấn tối thiểu đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

 

Liệu pháp miễn dịch

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày này có tên gọi khác là liệu pháp sinh học, được nghiên cứu để làm tăng khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư. Liệu pháp này sử dụng các tế bào của cơ thể hoặc tế bào được tạo ra trong phòng thí nghiệm với mục đích cải thiện, phục hồi chức năng hệ thống miễn dịch. Từ đó hỗ trợ tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

 

Cách chữa ung thư dạ dày bằng Đông y

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn sử dụng các bài thuốc cổ truyền để hỗ trợ chữa bệnh. Sử dụng thảo dược đông y rất lành tính, an toàn và ít gây tác dụng phụ bởi các dược liệu được sử dụng đều có nguồn gốc thiên nhiên. Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể kết hợp sử dụng thuốc Đông y trước hoặc sau khi phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để hỗ trợ và làm tăng hiệu quả chữa bệnh.

 

Các loại thảo dược thường được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày gồm: lá đu đủ, bán biên liên, hoa hòe, bạch hoa xà thiệt thảo, xạ đen, củ nghệ, mãng cầu xiêm,… Các dược liệu này khi kết hợp với các vị thuốc khác có tác dụng tăng cường sức khỏe, thúc đẩy sự hồi phục và tự sửa chữa của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát.

 

Bên cạnh đó, Đông y còn giúp kéo dài thời gian sống, giúp người bệnh đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật và làm giảm các tác dụng phụ của phương pháp chữa trị Tây y. Cách chữa ung thư dạ dày bằng y học cổ truyền có tác dụng rất chậm nên bệnh nhân cần phải thực hiện kiên trì mới thấy rõ được hiệu quả.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày theo phương pháp Tây y trên không giúp điều trị bệnh khỏi hoàn toàn mà chỉ hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện thể dục phù hợp để phòng ngừa và giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh, hiệu quả hơn.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop