Điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn như thế nào?

Ung thư gan là bệnh lý ác tính nguy hiểm có khả năng gây tử vong hàng đầu ở nước ta. Việc phát hiện và điều trị ung thư gan từ sớm đóng vai trò rất quan trọng quyết định thời gian sống của người bệnh. Việc điều trị phụ thuộc chủ yếu vào từng giai đoạn bệnh.

Ung thư gan là gì?

Gan là cơ quan lớn nằm ở phía trên bên phải của bụng giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn và loại bỏ độc tố. Ung thư gan xuất hiện khi các tế bào gan hoạt động bất thường, hình thành nên các khối u ác tính. Bệnh thường bắt đầu từ gan (ung thư gan nguyên phát) hoặc tế bào ung thư lây lan từ cơ quan khác đến gan (ung thư gan thứ phát). Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến ung thư nguyên phát.

                

Mức độ nghiêm trọng của bệnh thường phụ thuộc vào vị trí của tế bào ung thư xuất hiện trong gan, độ lớn của khối u, nó đã bắt đầu di căn hay chưa và sức khỏe tổng quát của người bệnh.

Các triệu chứng của ung thư gan có thể kể đến như sau:

 • Làn da hoặc lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng (vàng da và mắt).

 • Ngứa da, nước tiểu có màu sẫm và màu phân nhợt nhạt hơn bình thường.

 • Chán ăn, ăn không ngon miệng và cân nặng giảm một cách bất thường.

 • Cơ thể luôn trong tình trạng thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi.

 • Xuất hiện một vài triệu chứng giống như cảm cúm.

 • Bụng sưng lên (chướng bụng) hoặc sờ thấy một khối u ở bên phải bụng.

  hotline
 • Cảm thấy đau ở vai phải kéo dài dọc sống lưng hoặc bụng bên phải.

 • Khó tiêu, đầy bụng, cảm thấy no rất nhanh khi ăn.

Các phương pháp điều trị ung thư gan

Theo các bác sĩ, ung thư gan là bệnh có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm nhưng rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Dựa vào các yếu tố dưới đây mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư gan:

 • Khối u ung thư bắt đầu ở gan hay di căn từ các cơ quan khác đến, nhưng các phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát và thứ phát là tương tự nhau.

 • Kích thước và loại ung thư gan người bệnh mắc phải.

 • Mức độ di căn và vị trí xuất hiện của tế bào ung thư gan.

 • Sức khoẻ tổng thể của người bệnh ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay bao gồm:

 • Phẫu thuật ung thư gan.

 • Cắt bỏ ung thư gan.

 • Liệu pháp thuyên tắc mạch cho người bệnh ung thư gan.

 • Điều trị ung thư gan bằng phương pháp xạ trị liệu.

 • Liệu pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu cho bệnh ung thư gan.

 • Trị ung thư gan nhờ liệu pháp miễn dịch.

 • Chữa trị ung thư gan bằng liệu pháp hoá trị.

Điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

Ung thư gan giai đoạn I và II có thể cắt bỏ hoặc cấy ghép gan

Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần gan

Nếu ung thư gan ở giai đoạn đầu của bệnh (giai đoạn 0 và I) khi khối u có kích thước nhỏ (2-3cm) và phần còn lại của lá gan vẫn khoẻ mạnh thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ phần gan chứa tế bào ung thư. Tuy nhiên, rất ít trường hợp người bệnh có thể thực hiện loại phẫu thuật này. Bởi phương pháp điều trị ung thư gan này cần phải đảm bảo loại bỏ hoàn toàn khối u và các mạch máu lân cận không bị ảnh hưởng để ngăn cản ung thư quay trở lại.

Phẫu thuật ghép gan giai đoạn đầu

Đối với một số người bị ung thư gan giai đoạn này, phẫu thuật ghép gan có thể là một lựa chọn điều trị khác. Phương pháp này được áp dụng với người bệnh có khối u ung thư không thể loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc cơ thể của họ không thể tiếp nhận điều trị loại bỏ 1 phần của gan. Cách này giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan tái phát mà vẫn đảm bảo được sự hoạt động bình thường của lá gan mới.

                           

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật gan có thể có những rủi ro nghiêm trọng như chảy máu, nhiễm trùng, làm xuất hiện các cục máu đông, cơ thể có những biến chứng do gây mê, cơ thể người bệnh đào thải hoặc từ chối han mới, viêm phổi, hình thành nên bệnh ung thư mới,...

Điều trị ung thư gan giai đoạn tiến triển (giai đoạn II và III)

Ung thư không thể cắt bỏ bao gồm ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của cơ thể, nhưng không thể loại bỏ một cách an toàn bằng cách cắt bỏ một phần gan. Điều này có thể là do:

 • Khối u quá lớn để loại bỏ một cách an toàn.

 • Khối u nằm trong một phần của gan khiến chúng ta khó loại bỏ (rất gần với một mạch máu lớn).

 • Khối u có kích thước lớn hoặc ung thư đã di căn khắp gan.

 • Người bệnh không đủ sức khỏe để phẫu thuật gan.

Các lựa chọn điều trị ung thư gan trong giai đoạn này có thể bao gồm cắt bỏ , thuyên tắc mạch hoặc cả hai đối với (các) khối u gan, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch ,  hóa trị (toàn thân hoặc truyền động mạch gan) hoặc xạ trị. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể tiến hành điều trị thu nhỏ kích thước khối u để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 1 phần gan.

Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối (di căn)

Vào giai đoạn muộn của bệnh, khi các tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận, việc chữa trị chỉ có thể giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống. Phương pháp phẫu thuật không được sử dụng trong giai đoạn di căn, các bác sĩ sẽ tiến hành chữa ung thư gan bằng các liệu pháp như:

 • Các liệu pháp miễn dịch Atezolizumab (Tecentriq) cộng với thuốc nhắm mục tiêu Bevacizumab (Avastin).

 • Thuốc nhắm mục tiêu Sorafenib (Nexavar) hoặc Lenvatinib (Lenvima).

 • Các loại thuốc nhắm mục tiêu dự phòng khác: Regorafenib (Stivarga), Cabozantinib (Cabometyx), Ramucirumab (Cyramza), thuốc điều trị miễn dịch Pembrolizumab (Keytruda) hoặc Nivolumab (Opdivo) kết hợp Ipilimumab (Yervoy).

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể thực hiện thêm hình thức điều trị ung thư gan mới bằng xạ trị để giúp người bệnh giảm đau đớn, hỗ trợ quá trình chữa trị đạt hiệu quả cao hơn.

Phương pháp điều trị ung thư gan tái phát

Ung thư gan tái phát có nghĩa là các tế bào ung thư quay trở lại sau khi quá trình điều trị bệnh kết thúc. Có hai hình thức tái phát là ung thư gan tái phát cục bộ (tế bào ung thư được tìm thấy ở gần vị trí xuất hiện ban đầu của nó) hoặc tái phát xa (tế bào ung thư gan xuất hiện ở các cơ quan khác như phổi hoặc xương).

               

Việc điều trị ung thư gan lúc này thường phức tạp hơn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí ung thư tái phát, phương pháp điều trị trước đó và chức năng gan sau quá trình chữa trị ban đầu.

Người bệnh ung thư gan tái phát có thể phải cắt bỏ khối u ung thư để có thể điều trị tại chỗ như cắt bỏ hoặc thuyên tắc mạch. Nếu các tế bào ung thư gan đã bắt đầu lan rộng, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch hoặc sử dụng thuốc hóa trị là những lựa chọn điều trị phù hợp nhất. 

Các phương pháp điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau nhưng chúng sẽ giảm dần sau khi quá trình này kết thúc. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ sống, khả năng chữa trị thành công của người bệnh càng cao. Chính vì vậy, hãy luôn duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thực hiện tầm soát ung thư theo định kỳ để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop