Giải pháp ngăn ngừa ung bướu tái phát sau điều trị

Tỷ lệ bệnh ung thư quay trở lại sau khi điều rất cao. Chính vì vậy việc phòng tránh và ngăn chặn bệnh ung thư tái phát là mối quan tâm hàng đầu và là điều hết sức cần thiết. Vậy giải pháp nào ngăn ngừa ung bướu tái phát sau khi điều trị?

Tại sao ung thư dễ tái phát sau khi điều trị

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị bằng hocmon…Những phương pháp này có hiệu quả cao với nhiều bệnh ung thư tuy nhiên nó chỉ là kết quả trước mắt, vì nguy cơ tái phát, di căn rất khó tránh . Ung thư có thể quay trở lại ở vị trí cũ hoặc là một loại bệnh ung thư hoàn toàn mới, ở một vị trí khác không liên quan đến bệnh ung thư ban đầu.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh ung thư tái phát, tuy nhiên phổ biến nhất là việc điều trị ung thư ban đầu không triệt để. Tế bào ung thư còn sót lại nhưng do số lượng quá thấp nên không được phát hiện trọng các xét nghiệm y khoa. Chúng tích lũy dần theo thời gian để chờ cơ hội tái phát.

Tại sao bệnh ung thư dễ tái phát sau điều trị 

Bên cạnh các tế bào ung thư sót lại, các tế bào ung thư mới cũng liên tục được hình thành bởi sự tấn công, bắn phá của các gốc tự do, chất oxy hóa. Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tái phát. Ví dụ những người ung thư phổi do khói thuốc, sau điều trị nếu tiếp tục tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ có nguy cơ tái phát rất cao.

Giải pháp ngăn ngừa ung thư tái phát

Hầu hết các bệnh nhân ung thư sau khi điều trị thường có tâm lý lo lắng bệnh sẽ tái phát, vì vậy họ luôn tìm kiếm những lời khuyên được cho là bổ ích.

Thông thường người bệnh rất chú ý để cải thiện môi trường sống, chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao hàng ngày để tăng cường thể lức và tăng cường sức đề kháng. Đây là  những điều hết sức quan trọng không chỉ với người bệnh ung thư mà còn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì để phòng ngừa bệnh ung thư tái phát sau khi điều trị các chuyên gia khuyên người bệnh nên chú trọng đến ba cơ chế cốt lõi đó là kích hoạt Apoptosis (Khả năng tự chết của tế bào ung thư), chống các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch. 

Chúng ta đều biết rằng tế bào ung thư không tuân theo cơ chế sinh lão bệnh tử, chúng không chết và tích lũy dần thành khối u. Do đó, để ngăn ngừa ung bướu tái phát, nhiệm vụ đầu tiên là kích hoạt lại quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư.

“Apoptosis” là cơ chế thường được lập trình của tế bào chết. Khi có sự kích thích nhất định sẽ được áp dụng cho một tế bào, gen của nó tạo ra thiết bị tự hủy diệt và tế bào chết. Một khi quá trình Apoptosis xảy ra với một tế bào. DNA của những tế bào ung thư sẽ bị vỡ ra từng mảnh và biến mất.

Một trong số các loại thảo dược được các nhà khoa học hướng đến là Curcumin… Nếu làm được điều đó, những tế bào ung thư sót lại trong cơ thể sẽ tự động tiêu hủy, từ đó xóa sổ nguy cơ tái phát.

Cơ chế thứ hai là tiêu diệt các gốc tự do, chất oxy hóa nhằm hạn chế tối đa việc hình thành các tế bào ung bướu mới. Tuy nhiên các tác nhân này khó bị loại bỏ bởi bản thân cơ thể con người mà phải thông qua tác động từ yếu tố bổ sung. Từ đó, các nhà khoa học hướng đến việc sử dụng các thảo dược tự nhiên có hoạt tính mạnh như Curcumin, Pine Bark Extract chiết xuất từ cây thông đỏ … giúp tìm bắt các gốc tự do và chất oxi hóa.

Và cơ chế cuối cùng là kích thích hệ miễn dịch tìm bắt các tế bào lạ, các tế bào ung bướu sót lại sau điều trị. Chúng ta đều biết hệ miễn dịch trong đó đại diện là bạch cầu, các tế bào diệt tự nhiên… có chức năng tuần tra để tiêu diệt những tế bào lạ, trong đó có tế bào ung bướu. Tuy nhiên hệ miễn dịch của người bệnh hầu như bị suy yếu nghiêm trọng sau nhiều đợt hóa trị dài ngày.

Một trong những thảo dược được các nhà khoa học quan tâm nhất là xạ đen và linh chi, loại thảo dược quý có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân.  Linh Chi (Ganoderma lucidum) có tác dụng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, là cơ chế chính chống ung thư nhờ gắn vào các bề mặt của bạch cầu hoặc vào các protein đặc hiệu của huyết thanh dẫn tới hoạt hóa đại thực bào, ức chế sự bám dính và di cư của tế bào ung thư (như ở vú, tuyến tiền liệt), ức chế sự lớn lên của tế bào ung thư. Qua nghiên cứu về thực vật học, hóa dược, dược lý, nghiên cứu thực nghiệm trên động vật được gây ung thư (theo đề tài cấp Bộ về xạ đen do GS Lê Thế Trung làm chủ nhiệm), các bác sĩ đã phát hiện ở loài cây này tác dụng tiêu viêm giải độc, điều hòa hoạt huyết, ăn ngủ tốt, tăng sức đề kháng và hạn chế sự phát triển của các khối u, đặc biệt là khối u ác tính.

Việc kết hợp cả ba cơ chế trên cùng với chế độ sinh hoạt điều độ, môi trường sống không bị ô nhiễm sẽ hiệp đồng giảm nguy cơ ung bướu tái phát. Với hướng đi đó, rất nhiều nghiên cứu khoa học với những sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa u bướu tái phát. Trong đó, Ancan là một trong những sản phẩm được người bệnh tin dùng. Ancan là sự kết hợp toàn diện của các loại thảo dược tự nhiên có hoạt tính mạnh đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh hiệu quả trong hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung bướu.

Xem thêm: Thông đỏ dược liệu quý trong điều trị ung thư

                  Curcumin hoạt chất quý đẩy lùi ung thư

                  Linh chi - thảo dược tuyệt vời cho người bị ung thư

Với sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần thảo dược quý, Ancan có khả năng chống các chất oxy hóa mạnh, dọn dẹp các gốc tự do đồng thời kích hoạt quá trình chết tự nhiên apoptosis của tế bào ung bướu. 

Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân ung thư đã vượt qua giai đoạn truyền hóa chất hoặc xạ trị một cách nhẹ nhàng hơn bởi các tác dụng phụ không còn nặng nề như trước. Cuộc sống khỏe mạnh sau điều trị được kéo dài nhờ các chỉ số máu luôn ổn định. 

Xem thêm: Kinh nghiệm sống khỏe với bệnh ung thư 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top