Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Góc hỏi đáp: Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tỷ lệ người mắc ung thư gan ngày càng tăng, kéo theo tỷ lệ tử vong cao. Vậy bệnh ung thư gan có chữa được không và bệnh nhân có thể sống được bao lâu đang là mối quan tâm của rất nhiều người.

 

Ung thư gan là bệnh gì, bệnh ung thư gan có chữa được không?

  1. Ung thư gan là gì và những điều bạn nên biết về bệnh ung thư gan

Là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay, bệnh ung thư gan có khả năng gây tử vong cao, biến chứng nặng nề. Bệnh xuất hiện khi trong các mô ở gan có các tế bào ung thư gây hại được hình thành và phát triển. Ung thư gan dạng nguyên phát xảy ra khi tế bào ung thư bắt đầu hình thành ở gan và khi đó các loại ung thư nguyên phát khác sẽ được đặt tên theo loại tế bào khởi phát ra bệnh ung thư. 

                    

Bệnh ung thư gan được chia ra thành hai loại: một loại được gọi là ung thư gan nguyên phát (đây là loại ung thư được xuất phát từ gan) và một loại bắt nguồn từ các cơ quan khác trong cơ thể lan sang đến gan (loại thứ hai này được gọi là ung thư gan di căn).

Trong giai đoạn đầu, người bệnh không xuất hiện nhiều biểu hiện. Vì vậy, người bệnh dễ bỏ qua các triệu chứng này và nhầm tưởng rằng đó là các bệnh lý thông thường khác của cơ thể. Dẫn đến tình trạng đa phần người bệnh phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn hơn. Một số dấu hiệu ban đầu có thể giúp chúng ta liên tưởng đến bệnh ung thư gan ở giai đoạn đầu như: mệt mỏi không rõ nguyên nhân, có cảm giác tức ở thượng vị hoặc hạ sườn phải nhưng chỉ thoáng qua, cơ thể có cảm giác ăn uống kém,...

Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư gan nên bạn không nên bỏ qua. Còn khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hơn thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt như: đau bụng, vàng da, rối loạn tiêu hóa, sốt, khối u phình to ở gan và ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan, bệnh nhân có cảm giác đau đớn. 

hotline
  1. Những người mắc bệnh ung thư gan có chữa được không?

Bệnh ung thư gan có chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: việc phát hiện và điều trị bệnh muộn hay sớm, phương pháp điều trị bệnh, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Trên thực tế, những người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm và kịp thời can thiệp điều trị thì khả năng chữa được bệnh có thể lên tới 80%. Đặc biệt khi khối u ở gan còn nhỏ thì bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi. Còn khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn thì khả năng tử vong rất cao, với bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối có thể dẫn đến tử vong và các phương pháp điều trị không còn hiệu quả cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn này. 

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan như thế nào?

Rất nhiều người không chỉ quan tâm đến bệnh ung thư gan có chữa được không mà còn muốn biết thời gian sống cũng như tiên lượng bệnh của bệnh nhân ung thư gan. Người mắc ung thư gan có thể sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân, giai đoạn bệnh và thời điểm điều trị bệnh:

  • Khi gan mới bị xơ, khi này kích thước khối u nhỏ hơn 3cm, nếu bệnh nhân thực hiện phẫu thuật sớm thì tỷ lệ người bệnh sống sau 5 năm có thể đạt từ 80% đến 90%.

  • Còn đối với trường hợp khối u đã lớn rơi vào khoảng 3cm - 6cm  thì tỷ lệ người bệnh ung thư gan sống trên 5 năm sẽ là 60%.

  • Khi khối u phình to hơn 6cm, người bệnh ung thư gan sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 10% đến 15%.

  • Và khi khối u đã lớn hơn 10cm thì bệnh hoàn toàn không thể cứu chữa được, đặc biệt khi bệnh nhân xuất hiện thêm các triệu chứng: vàng mắt, vàng da, đau đớn. Trong giai đoạn này, chỉ nên điều trị để kéo dài hơn sự sống cho bệnh nhân và chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân giảm những cơn đau đớn và sống vui khỏe hơn mỗi ngày. 

                         

Ung thư gan có cách điều trị như thế nào?

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan chỉ mang lại hiệu quả cao khi bệnh ở giai đoạn thứ phát. Với các phương pháp được áp dụng có thể kể đến như:

  1. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật cắt bỏ liệu có hiệu quả:

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ áp dụng đối với những bệnh nhân ung thư gan trong giai đoạn đầu. Khi các tế bào ác tính chỉ mới khu nhú ở một phần của gan và phần còn lại gan vẫn còn khỏe mạnh thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ giúp mang lại hiệu quả điều trị tối ưu.

  1. Phương pháp cấy ghép gan:

Khi khối u ác tính xuất hiện ở một bên gan hoặc cả 2 bên gan thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được. Khi này, các chuyên gia y tế sẽ sử dụng phương pháp cấy ghép gan, đây là phương pháp thay thế toàn bộ lá gan của bệnh nhân bằng nửa lá gan của những người khỏe mạnh hiến tặng. Đây là phương pháp được đánh giá mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho những bệnh nhân ung thư gan chưa di căn ra bên ngoài.

  1. Có nên điều trị ung thư gan bằng phương pháp xạ trị:

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X có cường độ cao để phá hủy các tế bào ung thư gan ác tính và làm nhỏ khối u. Phương pháp này được chỉ định với những đối tượng có khối u khu trú, không tiến hành phẫu thuật được hoặc cũng có thể áp dụng được cho những người bệnh sau phẫu thuật. Điều trị bằng phương pháp xạ trị nhằm giúp tiêu diệt các tế bào ung thư gan còn sót lại sau điều trị bệnh.

  1. Áp dụng điều trị ung thư gan bằng phương pháp hóa trị:

Cũng giống như các loại bệnh ung thư phổ biến khác, bệnh ung thư gan cũng có thể sử dụng được phương pháp hóa trị trong quá trình điều trị bệnh. Phương pháp này được áp dụng bằng cách sử dụng các loại thuốc có tác động mạnh đến các tế bào ung thư gan.

Bệnh nhân ung thư gan được xem là điều trị khỏi bệnh nếu sau 5 năm bệnh nhân còn sống và bệnh không tái phát cũng như không để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm nên chúng ta không nên xem thường căn bệnh này. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của cơ thể, bạn nên đi thăm khám và can thiệp điều trị kịp thời, tránh những hậu quả khôn lường có thể xảy ra khi bệnh được phát hiện quá muộn. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa u bướu, ung thư như: Ancan, Ancan Fucoidan,... để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống oxy hóa và hỗ trợ phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop