Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Góc hỏi đáp: Người mắc ung thư gan sống được bao lâu?

Người mắc ung thư gan sống được bao lâu và có những phương pháp nào giúp điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tình hình sức khỏe của từng bệnh nhân, giai đoạn bệnh,...

 

Bệnh ung thư gan sống được bao lâu và những điều người bệnh cần biết?

Ung thư gan là bệnh phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới, số người mắc bệnh ung thư gan tăng lên nhanh chóng và có xu hướng trẻ hóa cao. Được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm bởi tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều biến chứng nặng nề, người mắc ung thư gan có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Vì vậy nếu thấy cơ thể gặp các triệu chứng bất thường thì nên đi khám ngay, tránh để bệnh tình nặng hơn sẽ khó điều trị.

                     

Những người mắc viêm gan, xơ gan thì tiến triển thành bệnh ung thư gan rất nhanh. Trong đó, có đến 80% người bệnh mắc ung thư gan là do mắc viêm gan B, viêm gan C và 80% bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan là do biểu mô tế bào gan hay còn được viết tắt là HCC có các biểu hiện của bệnh xơ gan tiến triển thành.

Người mắc ung thư gan chia làm nhiều giai đoạn: giai đoạn đầu hay giai đoạn 1 (đây là giai đoạn bệnh tuy khó nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng nhưng khi điều trị cơ hội khỏi bệnh lại cao hơn rất nhiều so với các giai đoạn sau); giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4 (giai đoạn cuối), người mắc ung thư gan giai đoạn cuối hầu như không thể áp dụng hiệu quả được các phương pháp điều trị nào bởi ở giai đoạn này, bệnh đã trở nặng, các khối u hạch đã lan sang các bộ phận khác, rất khó để cứu chữa. Đây cũng là giai đoạn khiến nhiều người lo sợ rằng: ung thư gan sống được bao lâu?

Theo tiên lượng sống dành cho người bệnh ung thư gan của các chuyên gia y tế nhận định, thông thường người bệnh bị ung thư gan giai đoạn đầu có tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm khoảng 50%. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhiều trường hợp khác nhau như: tình hình sức khỏe, việc áp dụng các phương pháp điều trị trước đó,... Còn với những người bệnh ung thư gan được cấy ghép gan ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống trên 5 năm có thể cao hơn chiếm khoảng 60% đến 70%.

hotline

Trên thực tế, đại đa số người bệnh phát hiện mình bị ung thư gan đều ở giai đoạn cuối của bệnh do các triệu chứng ở giai đoạn đầu rất mơ hồ, khó nhận biết dẫn đến tiên lượng sống ở giai đoạn này chỉ khoảng 15% khả năng người bệnh sống trên 5 năm. Ngoài ra, đối với những trường hợp bệnh nhân ung thư gan có các tế bào ung thư gan khu trú thì tỷ lệ sống sau 5 năm vào khoảng 28%. Nếu bệnh nhân mắc ung thư gan di căn thì khả năng sống sót sau 5 năm chỉ vào khoảng 7%. Tỷ lệ sống này được đánh giá là rất thấp so với các bệnh ung thư phổ biến khác, lý do là bởi vì bệnh nhân mắc ung thư gan thường gặp những biến chứng nguy hiểm trong quá trình điều trị bệnh. 

Người bệnh ung thư gan sống được bao lâu không chỉ phụ thuộc vào tiên lượng sống của từng nhóm bệnh nhân mà nó còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư nói chung, ung thư gan nói riêng không phải là con số chính xác cho tất cả bệnh nhân bởi còn tùy thuộc vào sức khỏe thể trạng của bệnh nhân, khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị. Bệnh nhân ung thư gan càng có khả năng đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị thì tỷ lệ sống có thể cao hơn và ngược lại, người bệnh không đáp ứng tốt với phương pháp điều trị thì tỷ lệ sống sẽ thấp hơn.

                         

Ở mỗi giai đoạn bệnh ung thư gan sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau và tỷ lệ sống của người bệnh sau 5 năm cũng sẽ giảm dần theo từng giai đoạn bệnh từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4. Cách tốt nhất là sớm phát hiện bệnh và phòng ngừa khi còn có thể. 

Vậy bệnh ung thư gan có những triệu chứng như thế nào?

 

Ung thư gan cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ở giai đoạn đầu của bệnh rất khó để nhận biết các dấu hiệu. Vì vậy, nhiều người bệnh thường lầm tưởng các dấu hiệu này là các bệnh thông thường khác của cơ thể nên chủ quan không đi khám, chỉ khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, các triệu chứng rõ rệt thì mới đi khám thì bệnh lúc này đã ở giai đoạn nặng hơn và rất khó để điều trị bệnh.

  • Ở những giai đoạn đầu của bệnh ung thư da có thể xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi; ăn uống kém, sụt cân, cảm giác nặng tức ở hạ sườn phải hoặc vùng thượng vị không đáng kể và chỉ thoáng qua.

  • Ở những giai đoạn muộn hơn các triệu chứng thường rõ rệt hơn như: đau đớn, khối u ở gan phình to, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, cơ thể suy nhược, kèm sốt, đau bụng ngay vị trí gan, vàng da,... nếu gặp những triệu chứng này thì khả năng cao người bệnh đã đến giai đoạn cuối

Điều trị bệnh ung thư gan có khỏi không?

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các phương pháp điều trị có thể mang lại kết quả điều trị thành công cho các ca bệnh ung thư gan. (Ca bệnh được gọi là điều trị khỏi nếu người bệnh sống thọ trên 5 năm và không tái phát bệnh kể từ thời điểm phát hiện bệnh). Còn với những bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối thì tỷ lệ tử vong rất cao, khi này việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh không còn mang lại hiệu quả nữa, ở giai đoạn này việc điều trị sẽ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau và kéo dài sự sống hơn.

Bệnh ung thư gan tuy khó điều trị nhưng bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa. Chính vì vậy, chúng ta nên xây dựng và duy trì cho mình một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, vận động luyện tập thể dục hợp lý, nên dùng thêm các sản phẩm chức năng hỗ trợ phòng ngừa bệnh cũng như làm tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể như bộ sản phẩm: Nutri Ancan Fucoidan,... để hạn chế các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị cũng như hỗ trợ hiệu quả cho chúng ta về khả năng phòng ngừa bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng. Ngoài ra, chúng ta nên thường xuyên đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/ lần để có thể phát hiện bệnh sớm nhất và có hướng điều trị bệnh kịp thời. 

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop