Góc hỏi đáp: ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng có chữa được không hay bằng cách nào là những câu hỏi được người bệnh ung thư quan tâm hàng đầu. Vậy câu trả lời là gì hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho bài viết dưới đây.

 

Ung thư đại tràng có chữa được không và những điều người bệnh nên biết

Là phần cuối của ống tiêu hóa bao gồm hai phần đó là đại tràng và trực tràng. Trong đó, đại tràng là cơ quan bao gồm các bộ phận nhỏ như: đại tràng Sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, đây là loại ung thư khá phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới và thường hiếm gặp ở những người có độ tuổi dưới 40. Bệnh thường không có nhiều triệu chứng đặc hiệu để dễ nhận biết vì vậy rất nhiều người bệnh thường nhầm lẫn bệnh này với các bệnh bình thường khác.

Hiện nay việc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u là biện pháp được gọi là phương pháp chữa khỏi chính. Ngoài ra nếu điều trị bệnh ung thư đại tràng bằng việc kết hợp giữa nhiều phương pháp điều trị như cắt bỏ khối u di căn, xạ trị và hóa trị liệu thì có thể làm tăng khả năng sốt sóng cho người bệnh ung thư qua các ca chọn lọc.

   

Ung thư đại tràng có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, theo đó bệnh ung thư đại tràng đã được khẳng định là có thể chữa khỏi được bệnh hoàn toàn nếu như bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Hiện tại thời gian sống thêm của người bệnh ung thư đại tràng đang ngày càng tăng cao với các kỹ thuật y khoa can thiệp ngày càng tiên tiến giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

hotline

Thời gian sống hay tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng được các nhà nghiên cứu dịch tễ học dựa vào tỷ lệ sống của người bệnh trên 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh như sau:

  • Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn I, giai đoạn này lại bao gồm 2 giai đoạn là giai đoạn IIA và giai đoạn IIB. Người bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn này có thời gian sống sau năm có có thể lên đến 90%.

  • Và khi bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn II, gồm có IIC và giai đoạn III thì thời gian sống sau năm của người bệnh ung thư đại tràng vẫn cao có thể lên tới 71%.

  • Nhưng khi bệnh này tiên triển đến giai đoạn cuối, nghĩa là đến giai đoạn IV thì tỷ lệ sống của người bệnh trên 5 năm chỉ còn 14% rất thấp và tỷ lệ tử vong nhanh, có khi chỉ khoảng vài ngày sau khi phát hiện ra bệnh.

 

Chữa ung thư đại tràng bằng những phương pháp nào?

Tùy vào từng giai đoạn bệnh khác nhau thì sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, để có thể giúp người bệnh đạt được kết quả điều trị cao nhất, tốt nhất, người bệnh sống lâu nhất và chịu ít thương tổn nhất.

Theo đó, các phương pháp chữa ung thư đại tràng có thể kể đến như:

  • Phương pháp phẫu thuật giúp chữa bệnh ung thư đại tràng như thế nào? Phẫu thuật có vai trò chính trong việc điều trị triệt để căn bệnh ung thư đại tràng bởi căn bệnh này có tỷ lệ tái phát cao do phẫu thuật không thể lấy hết các tế bào vi di căn. Theo đó, phương pháp phẫu thuật triệt căn sẽ bao gồm các phương pháp truyền thống như phương pháp mở ổ bụng hoặc ở vùng xương chậu để cắt bỏ đi trực tràng cũng như các tế bào ung thư, ngoài ra còn có thể sử dụng các phương pháp nội soi.

  • Ung thư đại tràng có chữa được không khi áp dụng phương pháp điều trị bằng hóa trị. Cách phổ biến nhất của phương pháp hóa trị là tiêm tĩnh mạch, theo đó phương pháp này được dùng để chỉ định hỗ trợ phẫu thuật cho những người bệnh ung thư đại tràng có các khối u ác tính bên trong đại tràng giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Còn trong trường hợp nếu phương pháp hóa trị trước phẫu thuật thì có thể sẽ giúp thu nhỏ các khối u và đồng thời dễ dàng cắt bỏ đi khối u trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, nếu sau phẫu thuật dùng hóa trị thì sẽ tiêu diệt được những tế bào ung thư còn sót lại khi phẫu thuật. Từ đó làm giảm đi nguy cơ tái phát của bệnh ung thư đại trực tràng.

  • Phương pháp xạ trị có thể sử dụng được ở phương pháp sử dụng năng lượng cao tia X-quang để có thể tiêu diệt các tế bào ung thư khác. Theo đó, phương pháp xạ trị có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật và trước khi phẫu thuật bởi cả 2 loại phương pháp xạ trị phổ biến là xạ trị lập thể và xạ trị phổ biến. 

Ngoài các phương pháp chữa ung thư đại tràng chính này ra thì người bệnh cũng có thể lựa chọn các phương pháp điều trị khác như: liệu pháp miễn dịch, điều trị thuốc kháng thể đơn dòng kèm thuốc phân tử nhỏ, ngoài ra còn có phương pháp điều trị thuyên tắc động mạch.

          

Trong vòng từ 2 đến 3 năm sau khi tiến hành phương pháp điều trị bằng phẫu thuật thì hầu hết những bệnh ung thư tái phát được phát hiện trong quá trình theo dõi. Bởi nếu như ung thư đại tràng tái phát ở nhiều vị trí thường sẽ điều trị bằng hóa trị. Còn trong trường hợp bệnh tái phát tại chỗ thì có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ để cắt bỏ các khối u đại tràng đang tái phát. Khả năng tái phát của bệnh ung thư sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và những đặc tính của nguồn gốc bệnh ung thư đại tràng. Chính vì vậy đã làm cho việc điều trị bệnh ung thư đại tràng trở nên phức tạp hơn hơn rất nhiều so với việc áp dụng các phương pháp điều trị lần đầu. Chính vì thế sau khi điều trị cần phải theo dõi sau phẫu thuật tránh để tái phát bệnh sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Ung thư đại tràng có chữa được không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh đang ở giai đoạn nào, tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe thể chất và phương pháp điều trị phù hợp. Ung thư đại tràng tuy nguy hiểm nhưng có thể điều trị được nếu bệnh được phát hiện sớm vì vậy người bệnh hãy suy nghĩ lạc quan để có thể chiến thắng bệnh tật nhé!.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop