Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Hóa trị ung thư buồng trứng tiêu diệt tế bào ung thư

Hóa trị ung thư buồng trứng chính là cách để giảm số lượng tế bào ung thư trong buồng trứng cho chị em. Phương pháp này có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả nếu dùng đúng thuốc, đúng hóa chất. Điều trị như thế nào, tác dụng phụ của hóa trị ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh lý về đường sinh dục ở chị em phụ nữ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và cả tính mạng của chị em. Đây được xem là bệnh lý rất nguy hiểm, phổ biến ở chị em phụ nữ độ tuổi trung niên và độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa.

Do đó tầm soát ung thư, khám bệnh và điều trị sớm sẽ giúp cho bệnh nhân loại bỏ tình trạng ung thư buồng trứng hiệu quả nhất. Cũng tương tự như các bệnh ung thư khác, bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ đạt hiệu quả chữa trị cao, đảm bảo khả năng sinh sản nếu được điều trị sớm, đúng cách và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

             

Hóa trị ung thư buồng trứng - “chiến binh thép” đối đầu với tế bào ác tính

Hóa trị ung thư buồng trứng cũng giống như những cách hóa trị khác là sử dụng thuốc và hóa chất gây độc tế bào, truyền thẳng vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Chỉ khác ở phương pháp hóa trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng sử dụng thuốc và hóa chất dành riêng cho bệnh nhân bị chứng bệnh này.

Hóa trị là phương pháp dùng hóa chất cho toàn thân vì khi truyền hóa chất vào tĩnh mạch, hóa chất sẽ cùng máu đi vào trong cơ thể con người. Khi gặp phải tế bào ung thư, những hóa chất này dừng lại và tích tụ, lâu dần tạo nên khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư đó. Lúc này hóa chất đóng vai trò như “chiến binh thép” loại bỏ tế bào ung thư hiệu quả. Nhất là với những bệnh nhân có khối u buồng trứng nhỏ thì khả năng loại bỏ tế bào đó khá nhanh.

hotline

Điều trị hóa trị ung thư buồng trứng dựa vào từng giai đoạn

Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng sẽ được điều trị với nhiều cách khác nhau, trong đó hóa trị ung thư buồng trứng là cách an toàn giúp bệnh nhân loại bỏ các tế bào ung thư hiệu quả. Tùy vào từng giai đoạn bệnh phát triển ở mức nào, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị cho phù hợp.

Hóa trị dành cho bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng

Phổ biến nhất hiện nay là ung thư biểu mô buồng trứng. Mức độ bệnh này xuất hiện khi các tế bào ung thư phát triển, nằm ngay trên bề mặt của buồng trứng. Hóa trị ung thư giai đoạn này sẽ bao gồm các loại thuốc khác nhau, các hóa chất Taxane, bạch kim, docetaxel… Các loại hợp chất này được tiêm và truyền thẳng vào tĩnh mạch của bệnh nhân, cứ 3-4 tuần thực hiện một lần.

Phương pháp hóa trị này có tác dụng thu nhỏ những khối u ác tính, làm chúng biến mất trong thời gian ngắn. Nhưng lại khó có thể tiêu diệt tận gốc những khối u ác tính đó, việc chúng quay lại ở buồng trứng chiếm tỷ lệ cao.

Hóa trị ung thư buồng trứng trong phúc mạc

Với những bệnh nhân ung thư buồng trứng không lan ra vùng bụng, chủ yếu là bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn 3 thì bệnh nhân được chỉ định hóa trị trong phúc mạc. Thuốc sử dụng chính cho quá trình hóa trị này là paclitaxel, cisplatin tiêm thẳng vào khoang bụng.

Tiêm thẳng thuốc vào khoang bụng giúp thuốc tập trung trực tiếp vào tế bào ung thư. Chính vì vậy thuốc có thể được hấp thụ vào máu, đi tới các tế bào ung thư ở cả trong lẫn ngoài khoang bụng. Phương pháp điều trị hóa trị ung thư buồng trứng trong phúc mạc này có thể giúp cho bệnh nhân sống lâu hơn nhưng tác dụng phụ nhiều hơn.

Hóa trị dành cho bệnh nhân có khối u tế bào mầm trong buồng trứng

Đối với những bệnh nhân xuất hiện các khối u tế bào mầm trong buồng trứng thì cần tiến hành hóa trị. Phương pháp này cần tiến hành nhiều loại thuốc khác nhau như TIP (Taxol, ifosfamide, Platinol), VeIP (Vinblastine, ifosfamide, Platinol), VIP (VP-16, ifosfamide, Platinol), VAC (vincristine, dactinomycin, cyclophosphamide)...

Hóa trị khối u mô đệm trong buồng trứng

Đối với bệnh nhân bị khối u mô đệm trong buồng trứng sẽ không điều trị bằng phương pháp hóa trị. Tuy nhiên với một số bệnh nhân đặc biệt có thể điều trị bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp paclitaxel, carboplatin, FEB hỗ trợ điều trị ung thư nhanh chóng. Tuy nhiên tác dụng phụ của chúng khá cao!

                         

Tác dụng phụ khi tiến hành hóa trị ung thư buồng trứng

Dù điều trị bằng phương pháp nào đi chăng nữa bệnh nhân cũng xuất hiện những tác dụng phụ không nên có. Hóa trị là dùng thuốc, hóa chất đi vào mạch máu của cơ thể, tác động tới các khối u ác tính đồng thời còn ảnh hưởng tới toàn bộ những bộ phận khác trên cơ thể con người. Cho nên mức độ của tác dụng phụ phụ thuộc nhiều vào cơ địa người bệnh, khả năng “hợp thuốc” của bệnh nhân ra sao. Dưới đây là một số tác dụng phụ khi hóa trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng:

  • Buồn nôn, nôn nhẹ hoặc ói mửa liên tục.

  • Mất khẩu vị ăn uống, ăn không ngon miệng.

  • Viêm loét miệng, người bệnh bị rụng tóc, xuất hiện viêm da.

  • Cơ thể dễ bị bầm tím, chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng tăng cao.

  • Tình trạng mệt mỏi, chán nản, thiếu máu.

Những tác dụng phụ trên có thể khắc phục trong thời gian sớm khi mà không hóa trị. Tuy nhiên một số tác dụng phụ còn kéo dài và vĩnh viễn theo cơ thể bệnh nhân như: tê tay chân, tổn thương thận, hỏng dây thần kinh, mãn kinh sớm, vô sinh, ung thư tủy xương…

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về phương pháp hóa trị ung thư buồng trứng như trên sẽ giúp cho bệnh nhân hiểu được nên chăm sóc sức khỏe thật tốt để điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả. Hãy bổ sung thêm các sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh nhân sẽ có thể có được sức khỏe tốt chống chọi lại với ung thư buồng trứng và loại bỏ chúng sớm nhất có thể.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop