Hoá trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu, điều trị như thế nào?

Hoá trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ sống được khoảng bao lâu? Nên điều trị bệnh lý này bằng cách nào và liệu có nên hóa trị ung thư không để kéo dài tuổi thọ cho người bệnh không? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây, người bệnh sẽ có phương án giúp mình vượt qua nỗi đau bệnh tật và sống vui khỏe cùng người thân.

 

Hoá trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống gây phiền não cho người bệnh

Hơn 15.000 người mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối mỗi năm

Không chỉ phụ nữ, số lượng bệnh nhân ung thư dạ dày cũng tăng dần theo từng ngày. Mỗi năm nước ta ghi nhận gần 18.000 trường hợp mắc chứng ung thư dạ dày thì có tới hơn 15.000 người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối dẫn tới tử vong. Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định hóa trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối để kéo dài sự sống và giảm thiểu các triệu chứng gây bệnh. Tuy nhiên người bệnh có sống lâu được với hóa trị hay không?

                  

Ung thư dạ dày trở thành một trong những căn bệnh thường gặp nhất nước ta hiện nay. Người bệnh có thể phòng ngừa và tầm soát ung thư dạ dày sớm nếu phát hiện tình trạng sức khỏe bất thường. Nhưng nếu phát hiện bệnh muộn, ở giai đoạn cuối thì khả năng lành bệnh thấp, điều trị khó mang lại hiệu quả cao.

Khi xuất hiện tình trạng bệnh ung thư dạ dày, bệnh nhân sẽ xuất hiện sự bất thường trong cấu trúc tế bào dạ dày. Lúc này những tế bào này tăng sinh không kiểm soát, đột biến bất thường và xâm lấn, có thể di căn sang các vùng khác của cơ thể thông qua hệ thống hạch bạch huyết.

hotline

Nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày

Sự xuất hiện rầm rộ của ung thư dạ dày trong những năm gần đây khiến cho người bệnh cảm thấy e ngại trong việc ăn uống và giữ gìn sức khỏe của mình. Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này?

Tổn thương dạ dày từ trước: Nhiều bệnh nhân bị chứng bệnh về dạ dày như viêm dạ dày mãn tính, teo niêm mạc dạ dày mãn tính… khiến cho các tế bào của dạ dày bị biến đổi dị sản. Về lâu về dài tình trạng này gây ra chứng ung thư dạ dày không đáng có nếu không được chữa trị đúng cách.

Vi khuẩn HP: Đây là tình trạng bệnh mà khá nhiều bệnh nhân gặp phải hiện nay. Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây ra nhiều tổn thương trên niêm mạc dạ dày. Lâu dần vi khuẩn gây bệnh và làm cho ung thư dạ dày hoành hành.

Di truyền: Có thể bạn không nghĩ tới nhưng di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh về dạ dày trong đó có ung thư dạ dày. Nếu người nhà bạn đã bị ung thư dạ dày thì bạn cũng nên tầm soát sớm. Bởi rất có khả năng bạn bị chứng bệnh ung thư dạ dày mà không hề hay biết.

Những nguyên nhân khác: Bệnh nhân bị béo phì hoặc thói quen sống không khoa học cũng là trở ngại lớn dẫn tới bệnh ung thư dạ dày. Dạ dày của bạn có thể bị bệnh nếu bệnh nhân không chăm sóc sức khỏe đúng cách đó!

Triệu chứng điển hình của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là tình trạng các khối u đã xâm lấn mạnh, ung thư phát triển và ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng tiêu hóa, sinh hoạt và đe dọa tới tính mạng con người. Lúc này những tế bào ung thư nguy hiểm đã và đang di căn tới nhiều bộ phận trong cơ thể, do đó bệnh lấy đi sức sống của con người rất dễ dàng. Bệnh nhân khi bị chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ có những triệu chứng bệnh như sau:

  • Sờ tay ở vùng bụng cũng cảm nhận thất các khối u to, rắn chắc.

  • Tương tự như các bệnh dạ dày khác, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng có các triệu chứng cơ bản như trào ngược dạ dày, nóng rát dạ dày, chán ăn, mất ngủ, ăn không ngon và thiếu máu.

  • Biểu hiện rõ ràng nhất là vùng bụng bị đau nhiều, đau liên tục và các cơn đau thường xuyên hơn. Bạn sử dụng thuốc giảm đau nhưng cơn đau cũng khó dứt mà vẫn âm ỉ rất khó chịu.

  • Buồn nôn, nôn ra dịch hoặc máu là một trong những biểu hiện của bệnh lý này.

Hoá trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Thông thường, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định hóa trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Mục đích chính của việc này là điều trị triệu chứng bệnh, giảm thiểu những triệu chứng này và giảm đau cho bệnh nhân, kéo dài sự sống cho người bệnh một cách tốt nhất.

                     

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối khiến cho bệnh nhân bị chứng bệnh này cảm thấy bi quan. Bởi số lượng khối u trong dạ dày tăng lên, kích thước khối u lớn, các tế bào ác tính theo hạch bạch huyết xâm lấn sang nhiều bộ phận khác của cơ thể. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường chỉ từ 1-3 năm. Một số bệnh nhân có sức sống mãnh liệt, hệ miễn dịch tốt và được chăm sóc cẩn thận thì tuổi thọ kéo dài khoảng 4-5 năm. Theo con số thống kê của SEER (Surveillance, Epidemiology and End Results Program) thì tỷ lệ bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống sau 5 năm chỉ được khoảng 5,3%, con số này tính trên đầu ngón tay. Nếu không điều trị thì bệnh nhân khó có thể sống được nhiều năm như vậy.

Phương pháp hóa trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã và đang dần kéo dài tuổi thọ cho người bệnh hơn hẳn. Đây được xem là phương pháp điều trị tối ưu nhất dành cho bệnh nhân bị chứng bệnh này để kéo dài thời gian sống, giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Kết hợp với niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, thái độ sống lạc quan, chế độ sống khoa học, chế độ ăn lành mạnh bệnh nhân sẽ được sống khoảng 5 năm và trên 5 năm là chuyện có thể.

Hoá trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống chữa trị như thế nào?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất khó khăn trong việc điều trị bởi lẽ những tế bào ung thư đã xâm lấn sâu vào nhiều bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Khiến cho những cơ quan này bị tổn thương vĩnh viễn, do đó rất khó khăn trong việc loại bỏ chúng cho dù thực hiện phẫu thuật.

Điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh, kéo dài được tuổi thọ cho bệnh nhân ngày nào tốt ngày đó. Trong đó hóa trị chính là một trong những phương pháp được đội ngũ y bác sĩ bệnh viện K Hà Nội đánh giá cao và mang lại hiệu quả tích cực hơn nhiều phương pháp khác.

Lúc này bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành tiêm hóa chất, thuốc vào cơ thể để có thể kìm hãm lại sự di căn cũng như phát triển của những tế bào ung thư. Những khối u này không có khả năng phát tác ra bên ngoài, không thể di căn tới các cơ quan khác khiến cho các khối u dần teo nhỏ lại. Lúc này nếu cơ thể bệnh nhân đủ khỏe mạnh và đáp ứng được phẫu thuật sau hóa trị thì bệnh nhân sẽ tiến hành cắt bỏ những khối u đó, dễ dàng loại bỏ ung thư và kéo dài sinh mạng hơn.

Tác dụng phụ của hóa trị cũng là điều dễ hiểu với bệnh nhân khi hóa trị. Bệnh nhân dễ bị rụng tóc, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, rụng tóc… Tinh thần và suy nghĩ của bệnh nhân cũng ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị bệnh, tuổi thọ của người bệnh hơn.

Những thông tin về hóa trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối như trên sẽ giúp cho bệnh nhân hiểu hơn cách chăm sóc bản thân để không xuất hiện bệnh, không để bệnh đến giai đoạn này. Hãy sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh, phòng ngừa ung thư để có thể kết hợp với hóa trị tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ bệnh nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop