Hóa trị ung thư dạ dày là gì? Sử dụng loại thuốc nào? Tác dụng phụ

Hóa trị ung thư dạ dày là một trong những cách để loại bỏ các tế bào ung thư trong dạ dày, giúp bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ. Phương pháp này có những ưu điểm gì, nên dùng loại thuốc nào và tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày ra sao?

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng sức khỏe của dạ dày bị tổn thương bởi các tế bào ung thư phát triển bất thường. Sự phát triển bất thường và không có kiểm soát này gây ra những khối u ác tính lây lan ra những tế bào xung quanh khiến cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động không đúng chức năng.

Ung thư dạ dày ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người, thậm chí có thể khiến cho bệnh nhân tử vong nếu không điều trị hay điều trị không đúng cách. Do vậy bệnh nhân sẽ được chỉ định để xạ trị, hóa trị, sử dụng các liệu pháp hormone và nhiều biện pháp khác để loại bỏ tình trạng ung thư hiệu quả nhất.

Phương pháp hóa trị ung thư dạ dày

Hóa trị ung thư dạ dày là gì?

Hóa trị ung thư dạ dày là một trong các phương pháp để điều trị bệnh ung thư dạ dày hiệu quả hiện nay. Thực chất phương pháp này là sử dụng những loại thuốc chống ung thư tiêm thẳng vào tĩnh mạch hoặc cũng có thể là sử dụng thuốc uống thông qua dạng viên nang.

              

Với bệnh ung thư dạ dày, những hóa chất hay thuốc sẽ đi trực tiếp tới dạ dày và nhiều khu vực khác của cơ thể. Điều này sẽ giúp cho thuốc tác động trực tiếp tới vùng sức khỏe đang bị yếu do ung thư. Đối với những bệnh nhân bị ung thư di căn thì việc dùng hóa trị sẽ giúp loại bỏ những tế bào ung thư hiệu quả nhất.

Khi nào nên dùng thuốc hóa trị ung thư dạ dày?

Bệnh nhân bị ung thư dạ dày thì nên dùng thuốc hóa trị lúc nào? Vào từng thời điểm khác nhau thì bệnh nhân sẽ được hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

hotline
 • Thuốc có thể được dùng trước khi tiến hành phẫu thuật dạ dày. Tác dụng của thuốc hóa trị lúc này giúp thu nhỏ khối u, khu trú chúng để tiến hành phẫu thuật dạ dày đơn giản, dễ thực hiện hơn.

 • Hóa trị còn được sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư dạ dày. Thuốc có thể tiêu diệt những vùng ung thư, các tế bào ác tính còn sót lại ở các bộ phận khác nhau sau khi phẫu thuật. Hóa trị lúc này có tác dụng trong việc ngăn ngừa tình trạng ung thư dạ dày tái phát.

 • Nếu ung thư bị di căn thì bệnh nhân sử dụng phương pháp hóa trị còn có thể thu nhỏ tế bào ung thư, làm chậm quá trình phát triển của những tế bào ác tính này. Đồng thời những bệnh nhân bị ung thư di căn sẽ giảm được các triệu chứng đau đớn của bệnh, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân hơn. Việc điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị ở giai đoạn muộn sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều.

Hóa trị ung thư dạ dày nên dùng những loại thuốc nào?

Hiện nay, với bệnh nhân ung thư dạ dày thường được các y bác sĩ ở các cơ sở y tế uy tín điều trị bằng những loại thuốc chính là:

 • Irinotecan.

 • Docetaxel.

 • Carboplatin.

 • Epirubicin.

 • Cisplatin.

 • Fluorouracil, Leucovorin.

Hiệu quả của phương pháp hóa trị trong điều trị bệnh ung thư dạ dày

Phương pháp hóa trị ung thư dạ dày sẽ mang lại những ưu điểm như thế nào đối với sức khỏe con người? Ung thư dạ dày đạt hiệu quả hóa trị hay không phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố cơ bản như tình trạng sức khỏe của người bệnh, giai đoạn phát triển bệnh của bệnh nhân, chế độ chăm sóc sức khỏe sau điều trị, cơ địa của bệnh nhân có hợp thuốc hay không…

                   

Mỗi một bệnh nhân có những hiệu quả điều trị hóa trị khác nhau dành cho ung thư dạ dày. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì hóa trị dành cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu, hóa trị trước và sau khi tiến hành phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với hóa trị dành cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn. Đa phần bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ khó sống qua 5 năm đầu sau khi hóa trị.

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư dạ dày

Khi tiến hành hóa trị ung thư dạ dày bệnh nhân sẽ gặp một số tác dụng phụ không mong muốn trong điều trị căn bệnh này. Hóa trị là sử dụng thuốc để kiểm soát các tế bài ung thư, không những vậy còn có thể loại bỏ những tế bào ung thư này nhanh chóng nhất. Từ đó có thể giảm thiểu những tác dụng phụ do bệnh lý này gây ra. Tuy nhiên cũng có một số tác dụng phụ do hóa trị gây ra như:

 • Người mệt mỏi, thiếu máu, khó thở và hồng cầu có thể bị hao hụt dẫn tới thiếu máu.

 • Sau khi hóa trị bệnh nhân thường cảm thấy buồn nôn, nôn khan, mất ngủ, không muốn ăn, mất vị giác, ăn không ngon miệng, hệ tiêu hóa gặp vấn đề có thể bị táo bón nhưng phần đa bệnh nhân bị tiêu chảy nhiều hơn.

 • Hiện tượng rõ nét: Rụng tóc nhiều.

 • Tế bào bạch cầu tăng khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, niêm mạc ruột và miệng hay bị lở loét khó chịu.

 • Cơ thể hay bị chảy máu, dễ bị bầm tím.

 • Một số tác dụng phụ kéo dài: tổn thương bên ngoài não, tủy sống, xuất hiện các cơn đau họng, khó thở, gây khó nuốt, tim mạch bị tổn thương vĩnh viễn, gặp một số hội chứng đau chân đau tay khác.

Chính vì có khá nhiều tác dụng phụ cho nên sau khi hóa trị ung thư dạ dày bệnh nhân cần có chế độ ăn uống khoa học, chế độ sống lành mạnh, thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe. Đồng thời bệnh nhân cần sử dụng thêm các sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày giúp tăng cường miễn dịch, loại bỏ ung thư nhanh, hiệu quả.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop