[Hỏi & Đáp]: Ung thư máu có chữa khỏi không?

Ung thư máu là bệnh xảy ra khi các hiện tượng bạch cầu tăng cao quá nhanh trong một thời gian ngắn khiến cho các tế bào hồng cầu bị phá hủy gây thiếu máu cho người bệnh. Nếu không được điều trị sớm, người bệnh có nguy cơ tử vong cao. Vậy ung thư máu có chữa khỏi không?

 

 

Bệnh ung thư máu là gì?

 

Ung thư máu có thể làm ảnh hướng đến chức năng sản xuất của các tế bào máu trên cơ thể con người và thường được bắt đầu trong tủy xương (nơi sản xuất máu). Tế bào gốc trong tủy xương của người trưởng thành và phát triển thành ba loại tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu.

      

Với người bệnh ung thư máu, quá trình phát triển của các tế bào máu bình thường bị gián đoạn do sự phát triển không kiểm soát được của một loại tế bào máu bất thường. Những tế bào bất thường này cản trở mạch máu của người bệnh thực hiện chức năng như chống nhiễm trùng hoặc ngăn chảy máu nghiêm trọng.

 

Có ba loại ung thư máu chính như sau:

 • Bệnh bạch cầu: các tế bào ung thư được tìm thấy trong máu và tủy xương của người bệnh, do sự sản sinh nhanh chóng của các tế bào bạch cầu bất thường. Số lượng các tế bào bạch cầu bất thường không có khả năng chống lại nhiễm trùng và làm suy giảm khả năng sản xuất hồng cầu và tiểu cầu của tủy xương.

 • Lymphoma: là loại ung thư máu ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết - hệ thống loại bỏ chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể và sản xuất các tế bào miễn dịch. Tế bào bạch huyết là một loại tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng. Tế bào lympho bất thường trở thành tế bào ung thư hạch sinh sôi, tích tụ trong các hạch bạch huyết và các mô khác. Theo thời gian, những tế bào ung thư này làm suy giảm hệ thống miễn dịch của người bệnh.

  hotline
 • U tủy: là một bệnh ung thư của các tế bào plasma. Tế bào huyết tương là các tế bào bạch cầu tạo ra các kháng thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tế bào u tủy ngăn cản việc sản xuất bình thường các kháng thể, khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh bị suy yếu và dễ bị nhiễm trùng.

 

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Không giống như một số loại ung thư khác, hiện không có sàng lọc nào để phát hiện ung thư máu, vì vậy các triệu chứng của bạn sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang bị bệnh. Các triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư máu là:

 • Sốt hoặc ớn lạnh.

 • Chán ăn hoặc buồn nôn.

 • Mệt mỏi hoặc suy nhược sẽ không biến mất.

 • Đau xương hoặc đau khớp.

 • Nhức đầu, đổ mồ hôi đêm.

 • Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân.

 • Khó chịu ở bụng, khó thở.

 • Nhiễm trùng thường xuyên.

 • Da ngứa hoặc phát ban trên da.

 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc bẹn.

 

Ung thư máu có chữa khỏi không?

 

Là một bệnh nghiêm trọng, nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán bệnh thường thắc mắc “ung thư máu có chữa khỏi không?” Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có một phương pháp điều trị hay loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn ung thư máu và các bệnh ung thư khác. 

      

Phác đồ chữa trị của bác sĩ thường chỉ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng bệnh, làm chậm lại quá trình phát triển của tế bào ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Các phương pháp được sử dụng trong kế hoạch điều trị ung thư máu của bác sĩ thường phụ thuộc vào loại ung thư mà người bệnh mắc phải, giai đoạn chẩn đoán bệnh, độ tuổi, sức khỏe tổng quan và các yếu tố khác. Dưới đây là một vài phương pháp thường được dùng để điều trị ung thư máu:

 • Hóa trị liệu: là phương pháp điều trị chính bằng cách sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy thuộc vào loại bệnh ung thư máu mà thuốc hóa trị có thể ở dạng viên nén hoặc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch của người bệnh.

 • Ung thư máu có chữa khỏi không nếu điều trị bằng liệu pháp nhắm mục tiêu? Phương pháp này sử dụng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào các bất thường cụ thể hiện diện trong tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết. Các tế bào ung thư máu của người bệnh sẽ được kiểm tra để xem liệu liệu pháp nhắm mục tiêu có tác dụng tích cực không.

 • Xạ trị: sử dụng tia X hoặc các chùm năng lượng cao khác để làm tổn thương các tế bào ung thư máu và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Người bệnh có thể nhận bức xạ ở một khu vực cụ thể của cơ thể, nơi có tập hợp các tế bào bệnh bạch cầu, hoặc có thể nhận bức xạ trên toàn bộ cơ thể. Xạ trị có thể được sử dụng để chuẩn bị cho việc cấy ghép tủy xương.

 • Ung thư máu có chữa khỏi không bằng phương pháp cấy ghép tủy xương? Cấy ghép tủy xương còn được gọi là cấy ghép tế bào gốc, giúp tái lập các tế bào gốc khỏe mạnh bằng cách thay thế tủy xương không khỏe mạnh bằng các tế bào gốc không chứa tế bào ung thư máu để tái tạo tủy xương khỏe mạnh. Trước khi cấy ghép tủy xương, người bệnh sẽ được hóa trị hoặc xạ trị liều rất cao để phá hủy tủy xương sản sinh ra bệnh ung thư. Sau đó, người bệnh sẽ được truyền các tế bào gốc tạo máu giúp xây dựng lại tủy xương.

 • Liệu pháp miễn dịch: sử dụng hệ thống miễn dịch của người bệnh để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể có thể không tấn công ung thư bởi tế bào ung thư sản xuất các protein giúp chúng ẩn náu khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

 • Kỹ thuật các tế bào miễn dịch để chống lại bệnh bạch cầu: là phương pháp điều trị chuyên biệt được gọi là liệu pháp tế bào tiếp nhận kháng nguyên chimeric (CAR) -T lấy các tế bào T chống lại mầm bệnh của cơ thể người bệnh, thiết kế chúng để chống lại ung thư và truyền trở lại cơ thể một lần nữa. 

Ung thư máu có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào việc người bệnh được chẩn đoán sớm hay muộn. Bệnh ở giai đoạn sớm sẽ có khả năng điều trị thành công cao hơn so với khi được phát hiện vào giai đoạn muộn. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy thường xuyên theo dõi sức khỏe và thực hiện tầm soát ung thu

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop