Hỏi - Đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Hiện nay bệnh nhân mắc “Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?” là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy đây là căn bệnh gì và có thực sự nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh không? Mọi câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không và những điều người bệnh cần biết

Ung thư tuyến giáp thể nhú là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, chiếm đến 90% các ca bệnh ung thư tuyến giáp. Với một tỷ lệ người mắc bệnh khá cao như vậy thì liệu bệnh này có gây nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Nên hiểu đúng về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú là căn bệnh ung thư tiến triển chậm, thông thường nó chỉ tiến triển ở một thùy của tuyến giáp. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, giới tính và vùng miền. Nhưng phổ biến nhất là ở nữ giới độ tuổi trưởng thành từ 30 tuổi trở lên còn ở nam giới thì hiếm gặp hơn. 

                   

Nói về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú thì đây là tình trạng xuất hiện các cục u bất thường ở vùng cổ có liên quan đến các vấn đề của tuyến giáp. Các khối u này xuất hiện do sự tích tụ các tế bào tuyến giáp dư thừa gây nên vì vậy sẽ vô hại và thường lành tính. Nhưng trong một vài trường hợp khi khối u phát triển bất thường ra ngoài mô tuyến giáp thì nó chính là ung thư tuyến giáp thể nhú.

Người mắc ung thư tuyến giáp thể nhú có triệu chứng gì đặc biệt?

Cũng giống như các loại ung thư tuyến giáp khác, ung thư tuyến giáp thể nhú thường không xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu ở giai đoạn đầu nên người bệnh rất khó để nhận biết. Chúng ta chỉ có thể cảm nhận và nhìn thấy được sự hiện diện của các triệu chứng bệnh này từ các khối u ở vùng cổ: kích thước nhỏ, mềm, có thể di chuyển lên xuống khi nuốt hoặc không chuyển động.

hotline

Khi bệnh đến giai đoạn muộn, bạn có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được khối u với kích thước lớn hơn và cứng hơn, nó nằm cố định ngay trước vùng cổ kèm theo các triệu chứng: đau họng, khàn tiếng, khó nuốt, khó ăn kèm khó thở, vướng nghẹn do khối u chèn vào thực quản. Và trong một số các trường hợp khác, người bệnh ung thư có thể xuất hiện các vết sần sùi ở vùng cổ bị thâm nhiễm hoặc chảy máu lở loét

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có nguyên nhân từ đâu?

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể xác minh được nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế có thể xác định được một số các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này như: đột biến di truyền, bệnh Cowden, đa polyp tuyến gia đình (FAP),... Ngoài ra còn một số các nguyên nhân khác như: người bệnh từng tiếp xúc với các chất phóng xạ hoặc từng điều trị xạ trị, cơ thể thiếu i-ốt,... cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú.

Trả lời câu hỏi: “Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?”

Cũng giống như các loại bệnh ung thư tuyến giáp khác, ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng bệnh rất tốt, bệnh thường chậm phát triển và có thể phẫu thuật được nên người bệnh có thể yên tâm điều trị. Đặc biệt trong trường hợp phát hiện sớm bệnh và điều trị khỏi thì được xem như bệnh này không quá nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: với các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú có khả năng sống sau 5 năm đạt từ 80% đến 90%, trong khi đó các dạng ung thư tuyến giáp khác có tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ từ 50% đến 70% ở thể nang và chiếm 40% ở thể tủy còn thể không biệt hóa con số này dưới 50%.

                    

Nên điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng phương pháp nào?

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú cũng giống như điều trị ung thư tuyến giáp các thể khác. Đối với giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi thường xuyên bằng việc siêu âm nếu khối u tuyến giáp còn nhỏ. Còn trong trường hợp khi cần điều trị, các phương pháp điển hình thường được sử dụng để chữa ung thư tuyến giáp thể nhú có thể kể đến như: 

  • Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u tuyến giáp thể nhú: Được cho là phương pháp điều trị tối ưu nhất, phẫu thuật là phương pháp có thể giúp cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp hoặc một phần tuyến giáp. Nếu cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì người bệnh sẽ cần bổ sung thêm các hormone tuyến giáp suốt cuộc đời để kiểm soát được chứng suy giáp, tránh xảy ra các biến chứng nặng nề, không mong muốn.

  • Xạ trị liệu ung thư tuyến giáp thể nhú: Để không phải lo lắng cho câu hỏi: “Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?” thì người bệnh nên thực hiện phương pháp điều trị bằng xạ trị. Phương pháp này có hai loại: xạ trị bên trong bằng thuốc phóng xạ và xạ trị bên ngoài bằng bức xạ tia X. Xạ trị chỉ được sử dụng khi ung thư tuyến giáp thể nhú di căn từ tuyến giáp hoặc trường hợp nguy hiểm cao từ phương pháp phẫu thuật cắt bỏ.

  • Hóa trị liệu ung thư tuyến giáp thể nhú: mục đích của phương pháp này là ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư tuyến giáp bằng một số các loại thuốc đặc trị phù hợp với từng bệnh nhân.

  • Liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú: bằng việc kê đơn các loại thuốc nhằm ngăn chặn cơ thể sản xuất hormone kích thích tuyến giáp TSH thì đây là những loại hormone khiến ung thư phát triển trong tuyến giáp của cơ thể. Giúp các tế bào ung thư tuyến giáp ngưng phát triển.

  • Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú bằng liệu pháp nhắm mục tiêu: Để hỗ trợ các liệu pháp khác hoạt động tốt hơn hoặc để giết chết các tế bào ung thư thì phương pháp này sử dụng các loại thuốc có tác dụng tập trung vào một đặc tính cụ thể của tế bào ung thư tuyến giáp.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú. Nếu bạn đang nghi ngờ hoặc đã nhận được thông báo về kết quả chẩn đoán bị ung thư tuyến giáp thể nhú thì bạn nên bình tĩnh, sau đó thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ, cùng với đó nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp như: Nutri Ancan Fucoidan giúp người bệnh tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa di căn và chống oxy hóa hiệu quả,... giúp người bệnh có đầy đủ sức khỏe để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến giáp này.

 

                                                                                                                          *Bài viết được tham vấn bởi BS. Chu Thị Hân

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop