Khôi phục sức khỏe sau hóa xạ trị bằng miễn dịch

Sau một thời gian điều trị ung thư kéo dài, người bệnh ung thư thường gặp phải nhiều khó khăn để hồi phục sức khỏe. Chính vì vậy việc nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị là điều vô cùng quan trọng.

  1. Những tác dụng phụ thường gặp trong và sau quá trình hóa – xạ trị

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thường dựa vào vị trí, kích thước của khối u, giai đoạn tiến triển của bệnh, cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc hóa trị - xạ trị, hoặc kết hợp cả 3 phương pháp này. Hóa xạ trị là phương pháp điều trị tiêu diệt cả tế bào ung thư và tế bào lành. Đặc biệt là các tế bào máu được sinh ra từ tủy xương, các tế bào đường tiêu hóa, tóc, tim, phổi khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khổ sở.

Bệnh nhân ung thư khi trải qua Hóa - Xạ trị sẽ gặp phải các tác dụng phụ như sau:

  • Dễ bị bội nhiễm do suy giảm số lượng bạch cầu dẫn đến suy giảm sức đề kháng.
  • Giảm số lượng hồng cầu, tiểu cầu trong máu dẫn đến suy giảm chuyển hóa, khó cầm máu khi có vết thương lớn.
  • Buồn nôn và nôn
  • Khô miệng, lở miệng, khó nhai, khó nuốt, sụt cân
  • Tiêu chảy
  • Rụng tóc, thường xảy ra sau từ 3 – 4 tuần của đợt điều trị đầu tiên. Tuy nhiên, nếu sức khỏe tốt tóc mới sẽ mọc trở lại sau một vài tuần kể từ khi kết thúc đợt điều trị cuối cùng.

Mức độ nặng nhẹ của các tác dụng phụ của hai phương pháp này phụ thuộc vào loại thuốc, bức xạ và liều lượng cũng như khoảng cách của các đợt điều trị sử dụng và mức độ phát triển của khối u. Theo thống kê cho thấy, 30% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối u.

Chính vì vậy, việc chú trọng nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân ung thư được Tổ chức y tế thế giới coi như là mục tiêu xuyên suốt quá trình điều trị cho người mắc bệnh. Do đó, khi quyết định tham gia hóa – xạ trị người bệnh phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt cả trong và sau điều trị .

  1. Khôi phục sức khỏe cho bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị bằng miễn dịch

Có nhiều phương pháp để tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư trong đó chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý thường xuyên được đề cập đến. Chế độ dinh dưỡng và vận động này sẽ do bác sĩ điều trị hay các khoa liên quan hướng dẫn.

Rèn luyện thân thể: Sau khi điều trị ung thư, thể chất của người bệnh thường giảm đáng kể và có thể có cảm giác mệt mỏi trong thời gian đầu do tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị gây nên. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên duy trì tập luyện thể lực ở mức độ phù hợp với bản thân để giúp tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi và lo lắng, giảm đau và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Dinh dưỡng: Phẫu thuật làm ảnh hưởng đến khả năng ăn và tiêu hóa thức ăn. Vì vậy cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý dành cho các bệnh nhân ung thư. Tránh các loại nước uống có ga và các loại thức ăn gây ra khí như đậu, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bắp cải, củ cải, dưa chuột... Chọn thức ăn giàu protein và nhiều calo như trứng, phó mát, sữa, kem, các loại hạt, bơ đậu phộng, thịt, gia cầm, cá...

Cùng với đó, bệnh nhân nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể, giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ sâu, giảm mệt mỏi, stress, vượt qua nỗi ám ảnh về tinh thần, suy kiệt về thể chất sau mỗi đợt hóa xạ trị.

Ancan, hiện đang là dòng sản phẩm được nhiều bệnh nhân u bướu, ung thư lựa chọn. Với nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, chứa nhiều loại thảo dược quý như cucurmin (tinh chất củ nghệ vàng), xạ đen, Linh chi, Thông đỏ, Rau má, Trà xanh,…. đã được các nhà khoa học chứng minh có chứa các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tìm diệt gốc tự do, thúc đẩy sự chết tự nhiên của tế bào ung thư, ức chế khối u phát triển và xâm lấn, tăng cường hệ miễn dịch.

Do đó Ancan mang lại hiệu quả rất tốt, phù hợp với những người đang hóa trị, xạ trị, sau phẫu thuật các khối u bướu. Và đặc biệt sử dụng Ancan thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tật, đặc biệt là các khối u và ung thư.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top