Làm gì để phòng ngừa bệnh ung thư tái phát

Phòng tránh và ngăn ngừa bệnh ung thư tái phát sau khi điều trị là việc rất cần thiết và là mối quan tâm của rất nhiều người. Chính tự bản thân mỗi người cần phải nghiêm túc thực hiện các cách phòng tránh ung thư tái phát sau khi điều trị bởi tỷ lệ ung thư quay trở lại sau 1-2 năm rất cao.

Với sự phát triển của y học nhiều loại bệnh ung thư đã được chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách. Tuy nhiên, ngay cả khi đã hoàn thành việc điều trị thì ung thư vẫn có thể tái phát lại sau nhiều năm. Ung thư có thể quay lại ở vị trí cũ hoặc là một loại ung thư hoàn toàn mới, ở vị trí khác và không liên quan đến bệnh ung thư ban đầu.

Nguyên nhân tác động đến khả năng tái phát của bệnh ung thư

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ung thư quay trở lại, tuy nhiên phổ biến nhất là việc điều trị ung thư ban đầu không triệt để. Tế bào ung thư còn sót lại nhưng do số lượng quá thấp nên không được phát hiện trọng các xét nghiệm y khoa. Chúng tích lũy dần theo thời gian để chờ cơ hội tái phát

Lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh có tác động tích cực đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư

Bên cạnh đó thì các tế bào ung thư mới liên tục được hình thành bởi sự tấn công của các gốc tự do, chất oxy hóa. Đồng thời yếu tố môi trường cũng tác động không nhỏ đến khả năng tái phát của ung thư.

Giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn ung thư tái phát

Theo bác sĩ Quan Vân Hùng, nguyên Trưởng khoa Ung thư, Viện Y dược học dân tộc TP HCM ngoài tuân thủ điều trị, bệnh nhân cần áp dụng liệu pháp 4T để tự ngăn chặn nguy cơ tái phát, di căn. Trong đó T1 là Tinh thần - Tâm lý - Tâm linh, T2 là Thực phẩm, T3 là Tập luyện, T4 là Thuốc.

+ T1 – Tinh Thần – Tâm Lý – Tâm Linh: với yếu tố này đã được chứng minh khá quan trọng để vượt qua bệnh tật. Nhiều chứng minh khoa học cho biết tâm lý, tinh thần bình an, tâm linh ổn định luôn là điều kiện tốt để nâng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch trong chiến đấu với bệnh tật. Khi hệ miễn dịch đủ mạnh sẽ có khả năng chống lại bệnh tật, khi bệnh đã xuất hiện cần điều trị kịp thời và sau đó củng cố thêm hệ miễn dịch để ngăn ngừa tái phát.

+ T2 – chính là liệu pháp thực phẩm: người bệnh cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo ngon miệng. Ăn hay không như thế nào đều do người bệnh chủ động, tự mình quyết định, bởi không ai có thể giúp được mình có sức khỏe. Người bệnh cần ăn nhiều rau củ quả tươi, ít ăn thịt, ăn chất béo, hạn chế ăn đường, ăn những loại thực phẩm có chứa hóa chất phụ gia.

Thường xuyên vận động để cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh ung thư tái phát 

+ T3 – tập dưỡng sinh: con người chính là loại động vật, bởi vậy thể hiện của con người là vận động nhằm cải thiện sức khỏe. Lối sống công nghiệp hóa hạn chế được những vận động tự nhiên cần thiết của con người như: chạy, nhảy, đi bộ,… Khi thiếu sự vận động sẽ làm cho con người bị trì trệ lưu thông máu, góp thêm phần gây ra bệnh tật.

+ T4 – Thuốc: liệu pháp này sẽ được bác sĩ chịu trách nhiệm trong việc điều trị cho bệnh nhân, ngoài ra bác sĩ sẽ giúp điều trị lấy khối u. Để ngăn ngừa bệnh tái phát ung thư, bệnh nhân cần phải tự mình cứu lấy mình bởi chỉ có chính bản thân thì mới giải quyết được vấn đề bệnh tật được lâu dài hơn

Vì vậy, các bệnh nhân ung thư cần thực hiện lối sống lành mạnh, duy trì việc vận động thường xuyên và tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ vì sức khỏe lâu dài và ngăn ngừa sự tái phát. Lối sống lành mạnh cũng có ích cho sức khỏe đối với những người bình thường.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top