Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Lựa chọn thuốc chữa bệnh u tuyến giáp và cách điều trị bệnh hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc chữa bệnh u tuyến giáp khác nhau khiến cho người bệnh không biết nên chọn loại nào cho phù hợp. Điều trị bệnh lý này thế nào mang lại hiệu quả tích cực nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Tìm hiểu thông tin về bệnh u tuyến giáp

U tuyến giáp ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe

Trước khi tìm hiểu về thuốc chữa bệnh u tuyến giáp thì người bệnh cần biết bệnh lý này là gì, ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của người bệnh? Đây là căn bệnh mà không chỉ gặp ở chị em phụ nữ, số lượng nam giới bị chứng bệnh này cũng gia tăng trong nhiều năm trở lại đây.

                  

U tuyến giáp là tình trạng những khối u xuất hiện ở vùng cổ. Những khối u này có thể xuất hiện thể rắn hoặc lỏng, hình thành trong tuyến giáp gây ảnh hưởng lớn tới khả năng nuốt, nói chuyện, thải đờm của cơ thể con người. Các khối u lành tính này xuất hiện dạng bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân, tùy vào tình trạng bệnh để có cách chữa trị phù hợp.

Triệu chứng của bệnh u tuyến giáp

Bệnh u tuyến giáp âm thầm phát triển mà không có bất cứ biểu hiện gì ra bên ngoài cho tới khi tình trạng bệnh nặng dần. Một giai đoạn nhất định bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh như sau:

  • Giọng nói thay đổi: Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khàn giọng, giọng nói bị thay đổi, khó chịu và cảm thấy bị mắc nghẹn rất khó khăn trong việc nói chuyện. Khối u tuyến giáp phát triển, kích thước tăng lên dẫn tới tăng sinh các khối u gây chèn ép cho vùng cổ.

    hotline
  • Sưng họng bên ngoài: Chỉ cần nhìn từ bên ngoài, bệnh nhân cũng thấy rõ phần cổ của mình bị sưng lên, khối u phình to và gây khó chịu, mất thẩm mỹ cho người nhìn và cho chính bản thân bệnh nhân.

  • Quá trình chuyển hóa cơ thể bị thay đổi: Bệnh nhân sẽ gặp một số vấn đề về rối loạn chuyển hóa, nhiều biểu hiện cơ thể như mệt mỏi, sụt cân, chân tay run rẩy, rối loạn giấc ngủ...

U tuyến giáp có nguy hiểm tới sức khỏe con người không?

Khi bệnh nhân bị mắc chứng u tuyến giáp thì khả năng sẽ ảnh tới sức khỏe và tính mạng con người. Nếu bác sĩ xác định u tuyến giáp lành tính thì bệnh nhân cũng không được chủ quan bởi lẽ những khối u lành này có thể phát triển và tăng thêm về kích thước gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm. Đặc biệt là khả năng chèn ép lên các cơ quan trong cơ thể, việc này gây nguy hại tới khả năng nói, thở và ăn uống của người bệnh rất nhiều.

Điều trị dứt điểm bệnh lý này là cách để có được sức khỏe tốt nhất. Bạn nên dùng thêm các loại thuốc chữa bệnh u tuyến giáp, điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ chỉ định cho bác sĩ để có sức khỏe toàn diện.

         

Các loại thuốc chữa bệnh u tuyến giáp hiệu quả

Người bệnh cần có phương pháp điều trị bệnh thì phải khám lâm sàng, xét nghiệm phù hợp, siêu âm đúng khám nhân tuyến giáp đúng chỉ định của bác sĩ. Cần chăm sóc sức khỏe thật tốt, sử dụng đúng thuốc, đúng phương pháp điều trị để có được sức khỏe tốt nhất cho mình và người thân khi mắc chứng bệnh này.

Thăm khám bác sĩ định kỳ theo dõi khối u

Bệnh nhân khi bị chứng bệnh này cần khám bác sĩ và điều trị đúng phương pháp định kỳ. Phát hiện u tuyến giáp sớm, cho dù lành tính thì bệnh nhân cần điều trị bệnh phù hợp. Người bệnh thực hiện xét nghiệm các chức năng của tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp để xem thử tốc độ tăng sinh khối u ra sao?

Với u lành tính mà kích thước không thay đổi thì bệnh nhân không cần điều trị gì thêm chỉ cần dùng thuốc hỗ trợ phòng ngừa sự phát triển của khối u đó. Nhưng nếu dấu hiệu u bất thường, có sự tăng trưởng về kích thước khối u thì khách hàng cần tới bác sĩ khám và điều trị ngay. Lúc này dùng thuốc chữa bệnh u tuyến giáp sẽ không còn tác dụng mấy mà cần có sự can thiệp của các phương pháp điều trị bệnh khác.

Điều trị bằng thuốc chữa bệnh u tuyến giáp

Với bệnh nhân bị u tuyến giáp ác tính thì cần phải tiến hành điều trị bệnh sớm. Tùy vào vị trí, kích thước, số lượng và tính chất các nhân u khác nhau để có phương pháp sử dụng thuốc khác nhau. Các loại thuốc nội khoa mà bệnh nhân được bác sĩ chỉ định khác nhau, tùy vào giai đoạn bệnh.

Nhân kích thước khoảng từ 2-3cm thì bệnh nhân được bác sĩ chỉ định dùng thuốc levothyroxine - một dạng thuốc tổng hợp thyroxin dạng viên. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần phải tiến hành cung cấp thêm hormone cho tuyến giáp để phát tín hiệu đến tuyến yên giúp làm sản sinh ra TSH. Hormone này có tác dụng không nhỏ trong việc kích thích sự phát triển của mô tuyến giáp.

Tuy nhiên bệnh nhân nên chú ý tới việc điều trị bằng thuốc này mang lại hiệu quả thu nhỏ khối u hay không. Nếu hiệu quả thấy rõ thu nhỏ khối u thì nên tiếp tục điều trị thuốc còn không thì ngừng để chuyển sang phương pháp điều trị mới, loại bỏ khối u phát triển to hơn.

Các phương pháp điều trị u tuyến giáp khác

Bên cạnh việc dùng thuốc chữa bệnh u tuyến giáp thì bệnh nhân thực hiện các phương pháp điều trị bệnh này khác nhau. Tùy vào từng tình trạng bệnh nhân để có phương pháp điều trị bệnh cho phù hợp bao gồm:

Phẫu thuật u tuyến giáp

Đối với những bệnh nhân có kích thước u tuyến giáp cao khoảng trên 4cm thì cần phải tiến hành phẫu thuật ngay. Mục đích chính của việc này là loại bỏ u để tránh gây co thắt đường hô hấp, mạch máu, thanh quản. Cho dù những khối u lành tính bệnh nhân cũng nên cẩn trọng và có thể phẫu thuật để loại bỏ tình trạng khó chịu trong cổ họng.

Chọc hút dịch tuyến giáp

Việc chọc hút dịch tuyến giáp rất quan trọng đối với bệnh nhân bị u tuyến giáp có chứa chất lỏng, dịch nhiều. Bệnh nhân được chọc dịch này để xét nghiệm xem thử dịch có khiến cho khối u tăng sinh. Tuyến giáp lành tính có thể tự khỏi nhưng khối u ác tính thì khả năng khỏi bệnh khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí là không thể lành hẳn.

Một trong những cách điều trị chọc hút dịch tuyến giáp phổ biến và mang lại hiệu quả cao hiện nay là đốt sóng cao tần. Phương pháp này có thể làm nhỏ dần kích thước khối u với tác dụng của nhiệt, áp dụng cách này với xạ trị sẽ giúp loại bỏ tình trạng khối u tăng sinh trong tuyến giáp hiệu quả nhất.

Bệnh nhân nên chăm sóc sức khỏe đúng cách, ăn uống lành mạnh và khoa học để có thể đẩy lùi u tuyến giáp nhanh chóng. Cần kiêng khem các loại thức ăn không hợp với cơ thể mình, sử dụng đúng thuốc chữa bệnh u tuyến giáp do bác sĩ chỉ định, dùng thêm thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh để có thể tăng sức đề kháng và hệ thống miễn dịch cho cơ thể chống lại u tuyến giáp hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop