Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau khi mổ u xơ tử cung rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không biết mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì bệnh nhân cần kiêng một số thực phẩm sau:
+ Kiêng thịt đỏ: như thịt bò, dê, cừu,… Những thực phẩm này làm tăng nguy cơ sản sinh estrogen trong cơ thể, khiến cho các phản ứng gây viêm vượt ngưỡng hình thành sẹo, kích thích các khối u xơ phát triển mạnh mẽ hơn. Bạn có thể ăn trở lại các loại thực phẩm này khi vết thương đã lành lặn hoàn toàn.
+ Kiêng thực phẩm giàu đạm động vật, đồ chiên xào, dầu mỡ: Đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến vết thương lâu hồi phục hơn so với việc ăn đồ ăn chế biến dạng luộc, hấp.
+ Kiêng thức ăn nhanh: Một tỷ lệ chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho bệnh nhân sau khi mổ u xơ tử cung.
+ Kiêng đồ nếp: Xôi, bánh nếp,… có tính kích ứng gây viêm khá mạnh nên bệnh nhân sau khi mổ u xơ tử cung cần tránh sử dụng loại thực phẩm này để không bị viêm mủ, nhiễm trùng
+ Kiêng rau muống: Nên kiêng rau muống hoàn toàn vì rau muống làm cho vết thương khó khôi phục, gây sẹo lồi, vết thương để lại vết sẹo, thâm
+ Kiêng đồ uống có chất kích thích: trà xanh, nước ngọt, rượu, bia, cà phê, socola làm tăng khả năng phản ứng viêm, làm vết thương khó lành.
Không chỉ mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì mà bất cứ thủ thuật nào cũng cần phải kiêng vận động mạnh. Vừa mổ xong, sức khỏe của bệnh nhân còn yếu, nếu vận động mạnh sẽ gây cảm giác khó chịu, đau đớn, làm cho vết thương chảy máu.
Bởi vậy, bệnh nhân sau khi mổ u xơ tử cung nên kiêng một số môn thể thao vận động mạnh như chạy bộ, bóng chuyền, bóng bàn,…
Tuy nhiên, không có nghĩa bệnh nhân phải nằm bất động ở một vị trí vì như vậy sẽ khiến máu trong tử cung bị ứ đọng, dẫn đến tình trạng dính ruột.
Bác sĩ thường khuyến nghị bệnh nhân từ ngày thứ 2 có thể đi bộ nhẹ nhàng, xoay người nhẹ nhàng, ngồi dậy khỏi giường tập đi và có thể đánh hơi là ngăn chặn được tình trạng dính ruột xảy ra.
Các bác sĩ đầu ngành khuyên bệnh nhân, sau khi mổ u xơ tử cung nên kiêng quan hệ tình dục để hạn chế viêm nhiễm, giúp vết thương có thời gian lành lại, hồi phục.
Khi có hoạt động giao hợp sau phẫu thuật rất nguy hiểm, không chỉ khiến vết thương lâu lành mà còn khiến vết thương bị rách, kéo dài thời gian lành thương.
Chế độ kiêng cữ khi mổ u xơ tử cung không chỉ tập trung vào chế độ ăn, đi lại mà còn là chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân còn yếu, cơ thể suy nhược, vết thương đau nhức khó ngủ nên bệnh nhân thường thức quá khuya, khó ngủ, căng thẳng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi đúng cách, không nên thức quá khuya khiến nội tiết tố estrogen bị rối loạn, dễ dẫn đến tình trạng u xơ tái phát gây khó khăn cho việc điều trị
Bên cạnh việc quan tâm mổ u xơ tử cung phải kiêng những gì, bạn cần quan tâm tới những thực phẩm nên ăn sau khi mổ để nhanh lành thương và tốt cho sức khỏe của mẹ mình nhé.
Các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và hồi phục của mẹ bạn là:
– Thực phẩm chứa vitamin A, C, E: Có trong Cam, chanh, bưởi, ổi, xoài, súp lơ xanh, rong biển, cải bẹ xanh,.. giúp thúc đẩy sự phát triển các mô lành, thu nhỏ mô bị bệnh.
– Thực phẩm chứa nhiều sắt – bổ máu: có trong rau mồng tơi, cà chua, ngô, đậu phộng, rau muống, sò huyết,… giúp phòng tránh chứng mất máu, hoa mắt chóng mặt sau phẫu thuật.
– Các loại hạt: Đậu đen, đậu nành,… chứa chất xơ cao có tác dụng thải độc tố ra khỏi cơ thể, cân bằng hormone ở nữ giới.
– Các loại thực phẩm giàu Omega -3 có trong cá ngừ, cá hồi, cá thu,… giảm viêm nhiễm và kích ứng của u xơ tử cung sau khi mổ.