Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Mới nhất : Các loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp tốt nhất hiện nay

Thuốc điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay bao gồm các loại thuốc hóa trị, thuốc điều trị nội tiết, điều trị đích và dược chất I 131. Việc sử dụng thuốc cần có chỉ định từ bác sĩ, bệnh nhân không được tự ý sử dụng bừa bãi. Cùng tìm hiểu các loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp qua bài viết dưới đây nhé!!

Thuốc hóa trị ung thư tuyến giáp

Thuốc hóa trị ung thư tuyến giáp được sử dụng bằng cách tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống. Thuốc sẽ đi vào máu, lan khắp cơ thể để tiếp cận và tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường sử dụng cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa hoặc thể tủy kết hợp với xạ trị. Ít khi được chỉ định với bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa ( thể nhú hoặc nang).

              

Việc sử dụng thuốc hóa trị còn giúp thu nhỏ kích thước khối u trước phẫu thuật, điều này giúp tăng cơ hội loại bỏ tế bào ác tính. Hoặc được dùng để kiểm soát những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, hạn chế khả năng tái phát. Việc sử dụng thuốc hóa trị thường thực hiện theo chu kỳ 3 - 4 tuần/ đợt và kéo dài khoảng vài tháng.

Một số loại thuốc hóa trị ung thư tuyến giáp thường được sử dụng bao gồm:

Thuốc chống ung thư Dacarbazine

Tác dụng:

Làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Thuốc có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với loại thuốc khác.

Được xem như một tác nhân alkyl hóa, cản trở quá trình tổng hợp DNA, protein và RNA.

hotline

Ức chế tổng hợp RNA.

Cách dùng: Thuốc được tiêm tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch. Chỉ sử dụng thuốc với bệnh nhân nằm viện và có sự theo dõi của bác sĩ

Thuốc Vincristine

Tác dụng:

Đây là thuốc thuộc nhóm chống ung thư, phân nhóm hóa trị gây độc tế bào.

Chất chống ung thư Catharanthus roseus (L.)G.Don chiết xuất từ cây dừa cạn trong thuốc giúp kích thích mạnh các mô.

Ngăn chặn và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư tuyến giáp.

Cách dùng: Được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc vào dây dẫn bộ truyền tĩnh mạch. Thời gian tiêm ít nhất là 1 phút và dùng cách nhau 1 tuần.

Thuốc Cyclophosphamide

Tác dụng:

Thuốc này có tác dụng làm chậm và ngăn sự phát triển của tế bào ung thư.

Ức chế sự phản ứng miễn dịch của cơ thế trước một số bệnh lý.

Cách dùng: Thuốc có thể sử dụng theo đường tiêm tĩnh mạch, truyền tĩnh mạch hoặc đường uống.

Thuốc Doxorubicin

Tác dụng:

Đây là loại thuốc dùng để điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến giáp.

Làm chậm sự phát triển của khối u.

Cách dùng: Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với loại thuộc khác. Bệnh nhân có thể truyền vào tĩnh mạch ít nhất 2 giờ hoặc vào bàng quang.

Thuốc Streptozotocin

Tác dụng:

Loại thuốc này có tác dụng gây cản trở sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư trong cơ thể.

Thuốc thường được dùng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn. Vì loại thuốc này có nguy cơ độc tính nên việc sử dụng thuốc thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp không thể thực hiện bằng phẫu thuật.

Cách dùng: Thuốc được dùng qua đường truyền tĩnh mạch

Thuốc Fluorouracil

Hay còn gọi là thuốc FU, 5FU là loại thuốc hóa trị, được xem là chất chống chuyển hóa đặc hiệu cho chu kỳ tế bào. Thuốc có thể kết hợp sử dụng với các loại thuốc khác trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Thuốc được tiêm hoặc truyền vào tĩnh mạch.

           

Thuốc hormon tuyến giáp Levothyroxine

Đối với người bị ung thư tuyến giáp thì việc sản xuất các loại hormone nhằm duy trì hoạt động sống của cơ thể bị hạn chế. Vì vậy, việc bổ sung thuốc nội tiết là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư biệt hóa sót lại sau phẫu thuật.

Levothyroxine (T4) và Triiodothyronine ( T3) là 2 loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp bằng hormone phổ biến. Thuốc có thể sử dụng liên tục hàng ngày để bổ sung hormone.

Chỉ định: Thuốc được sử dụng đối với bệnh nhân phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, xạ trị trong hay mất chức năng tuyến giáp, thuốc sẽ do bác sĩ nội tiết đảm nhiệm.

Loại thuốc này chống chỉ định với bệnh nhân trên 60 tuổi, có bệnh về tim, kích thước nhân giáp lớn.

Thuốc điều trị đích ung thư tuyến giáp

Điều trị đích nhằm mục đích nhắm vào protein, các gen hoặc mô cụ thể mà chúng làm các tế bào ung thư tăng trưởng và phát triển.

Tác dụng của thuốc giúp ngăn chặn và lây lan của tế bào ung thư, hạn chế tổn thương các tế bào bình thường. Kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, giảm nhẹ các triệu chứng, thường áp dụng đối với bệnh nhân điều trị I 131 không hiệu quả.

Thuốc điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang

Thuốc Lenvatinib

Tác dụng:

Được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp đã di căn hoặc tái phát sang các bộ phận khác trên cơ thể mà không thể điều trị bằng I 131.

Thuốc nhằm ngăn chặn sự hoạt động bất thường của một số protein làm lây lan tế bào ung thư.

Thuốc có dạng viên nang để uống, thường mỗi ngày dùng 1 viên

Thuốc Sorafenib

Tác dụng:

Làm chậm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Điều trị ung thư tuyến giáp đã di căn đến bộ phận khác mà không thể sử dụng phương pháp i ốt phóng xạ.

Thuốc điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy

Các loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy phổ biến bao gồm : Vandetanib, Cabozantinib. Đây là loại thuốc dùng để ức chế multikinase dùng để điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy tiến triển, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Dùng dưới dạng viên uống mỗi ngày.

Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, buồn nôn, cao huyết áp, nhức đầu, mệt mỏi kéo dài… Nên bệnh nhân cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Thuốc điều trị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Một số loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp không biệt hóa gồm: Dabrafenib, Trametinib. Đây là những loại thuốc nhắm vào một số protein bất thường kích thích tế bào ung thư phát triển. Dabrafenib ảnh hưởng đến protein BRAF, trong khi đó Trametinib nhắm mục tiêu đến protin MEK liên quan.

Những loại thuốc này cũng thường đi kèm tác dụng phụ như: thay đổi da, ngứa, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, đau đầu, sốt, ớn lạnh. đau khớp…

Điều trị ung thư tuyến bằng bằng thuốc phóng xạ I 131

Hoạt chất phóng xạ I131 với năng lượng cao và có sức đâm xuyên lớn nên thuận lợi trong việc điều trị ung thư.

Tác dụng:

  • Phá hủy các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật

  • Teo các mạch máu nuôi dưỡng khối u, hạn chế sự tăng trưởng của khối u.

  • Làm đứt các tế bào nhiễm sắc thể, mất khả năng phân chia tế bào.

  • Hạn chế các tác dụng phụ đi kèm.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng thuốc phóng xạ I 131 thường được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư thể nhú hoặc năng, khi ung thư đã di căn xa.

TPCN Ancan Fucoidan 1500mg - Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

                   

TPCN Ancan Fucoidan 1500mg là sự kết hợp của 3 loại thảo dược quý hiếm: Mozuku Fucoidan, Beta - Glucan và Cao Sâm Báo, mang đến tác dụng:

  • Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp: Fucoidan hoạt động thông qua cơ chế bắt giữ tế bào, kích hoạt tế bào ung thư chết tự nhiên.

  • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe: Beta Glucan có trong Ancan Fucoidan 1500mg giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh và chống lại các yếu tố nguy hại cho cơ thể.

  • Hạn chế quá trình oxy hóa: Khả năng chống oxy hóa từ flavonoid, sesquiterpen cùng 11 loại axid amin có trong cao sâm báo giúp tăng cường sinh lực, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật. Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tối đa cho người bệnh.

Bên cạnh đó, TPCN Ancan Fucoidan 1500mg có hàm lượng Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư cao gấp 3 -4 lần so với các sản phẩm khác, giúp đẩy nhanh tốc độ điều trị ung thư. 

Bên cạnh việc tuân thủ sử dụng thuốc điều trị ung thư tuyến giáp theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng TPCN giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, kết hợp cùng thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bệnh nhân nhanh khỏi bệnh, giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về các loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay. 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop