Nhân xơ tử cung và u xơ tử cung giống và khác nhau như thế nào?

U xơ tử cung và nhân xơ tử cung vốn là dạng u lành tính. Tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị sẽ gây nhiều biến chứng. Nhiều chị em phụ nữ vẫn thường băn khoăn về sự giống nhau và khác nhau giữa nhân xơ tử cung và u xơ tử cung. Trong bài viết này, chuyên gia Ancan sẽ giải đáp băn khoăn này


Sự giống nhau cơ bản giữa nhân xơ tử cung và u xơ tử cung

Về mặt bản chất, khối u xơ và nhân xơ là giống nhau: U xơ tử cung và Nhân xơ tử cung đều là một khối u do sự tăng sinh quá mức của cơ tử cung.

Nhân xơ và u xơ tử cung đều xuất phát từ những nguyên nhân như nhau để tạo nên bệnh, cũng như những nét tương đồng về các triệu chứng và có nhiều điểm giống nhau về cách điều trị.

Sự khác nhau giữa nhân xơ tử cung và u xơ tử cung

Sự khác nhau cơ bản giữa chúng là sự thể hiện trên thực thể tử cung. Ngoài ra, chúng còn khác nhau về hình dáng, kích thước, số lượng khối u.

Hiểu một cách đơn giản như sau:

  • Khối u xơ có kích thước nhỏ hơn 3 cm (< 30 mm), tổ chức xơ nhỏ hơn và rõ giới hạn thì được gọi là nhân xơ. Trong tử cung có nhiều khối nhân xơ tử cung thì được gọi là đa nhân xơ tử cung. Như vậy, đa nhân xơ tử cung là bệnh nhân xơ tử cung xuất hiện nhiều khối nhân xơ với số lượng nhiều, dày đặc hơn bình thường.
  • Khối u xơ có thích thước lớn hơn 3 cm (> 30 mm), làm thay đổi hình dạng tử cung được gọi là u xơ tử cung. Trong tử cung có nhiều khối u xơ tử cung được gọi là đa xơ tử cung. Như vậy, đa xơ tử cung là bệnh u xơ tử cung xuất hiện với số lượng nhiều, dày đặc hơn bình thường

Qua đây có thể thấy về mặt bản chất thì u xơ tử cung và nhân xơ tử cung không khác nhau, tuy nhiên nó khác nhau về sự thể hiện trên thực thể tử cung. U xơ thường gây biến dạng tử cung hơn so với Nhân xơ, còn lại không có sự khác biệt đáng kể, chúng đều xuất phát từ những tế bào bị xơ hóa. Nhiều chuyên gia vẫn thường coi 2 khối u và nhân xơ này là một.

Một số nhân xơ tử cung nhỏ có thể phát triển kích cỡ thành u xơ tử cung khi nồng độ hooc môn estrogen tăng cao

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top