Những biến chứng thường gặp khi mổ u xơ tử cung

Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung là phương pháp điều trị được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì muốn bảo toàn tử cung tử cung trọn vẹn cũng như duy trì chức năng sinh sản. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung là gì?

Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung là phương pháp loại bỏ khối u xơ nhưng vẫn giữ lại nhưng mô lành tử cung. Phương pháp này thường dành cho những bệnh nhân còn trẻ, có mong muốn mang thai và sinh con hoặc những phụ nữ vẫn muốn giữ lại tử cung, trong trường hợp khối u xơ chưa quá to và vẫn còn những mô lành tử cung.

Khi nào có thể phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung?

Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân trong các trường hợp:

  • Khối u chưa quá to
  • Tử cung vẫn còn các mô lành
  • Bệnh nhân muốn giữ lại tử cung hoặc vẫn muốn có con.

Ưu điểm:

Khi thực hiện phương pháp này tử cung vẫn được bảo toàn, buồng trứng và ống dẫn trứng vẫn hoạt động bình thườnglà sau mổ chị em vẫn có khả năng mang thai và sinh con như bình thường. 

Nhược điểm:

Tuy nhiên, do vẫn còn giữ lại những mô lành nên có khả năng tái phát sau khi mổ bóc tách u xơ tử cung do những bất cập như: bỏ sót những khối u nhỏ, không tập trung vào căn nguyên bệnh để điều trị triệt để…

Các biến chứng thường gặp khi phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung

Khi tiến hành phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung bệnh nhân có thể phải đối diện với các biến chứng sau:

hotline
  • Chảy máu trong quá trình phẫu thuật sẽ bị chỉ định cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng cho người bệnh

Với những khối u quá lớn, nằm ở vị trí không dễ bóc tách và người có cơ địa máu khó đông bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng ngày máu. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉnh định cắt bỏ toàn bộ tử cung để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

  • Nguy cơ nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Nếu dụng cụ phẫu thuật không được khử trùng cẩn thận nguy cơ gây nhiễm khuẩn cao, gây viêm nhiễm các cơ quan như tử cung, buồng trứng, vòi dẫn trứng có nguy cơ vô sinh.

  • Vĩnh viễn mất cơ hội làm mẹ

Khối u quá lớn, phẫu thuật không thành công sẽ chỉ định cắt bỏ toàn bộ tử cung. Đây là biến chứng xấu nhất gặp phải trong khi phẫu thuật. Mất cơ hội làm mẹ là điều tồi tệ mà chị em khó vượt qua nhất.

  • Làm giảm khả năng mang thai

Khi phẫu thuật sẽ tạo vết sẹo trên tử cung nên khó giữ được thai bám trên tử cung và có nguy cơ bị sẩy cao.

  • Nguy hiểm khi mang thai

Những người sau mổ bóc tách u xơ tử cung khi mang thai cần sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ phòng ngừa nguy cơ bục tử cung gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ và thai nhi.

  • Tái phát sau phẫu thuật có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào

Sau phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung tỷ lệ tái phát lên tới 25-30%, thời gian tái phát sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Vì bóc tách chỉ loại bỏ được khối u lớn, còn những khối u nhỏ và nguyên nhân gây bệnh vẫn tiềm tàng trong cơ thể.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop