Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Những điều bạn nên biết khi xét nghiệm ung thư vú

Xét nghiệm ung thư vú là cách thức nhanh và chính xác nhất giúp bạn sớm nhận biết căn bệnh này và có phương pháp can thiệp điều trị kịp thời. Vậy xét nghiệm ung thư vú gồm những gì và khi nào cần tiến hành xét nghiệm, lời giải đáp sẽ được chúng tôi bật mí qua bài chia sẻ dưới đây.

Vì sao nên xét nghiệm ung thư vú?

Ung thư vú là một trong những bệnh lý phổ biến nhất hiện nay, bệnh được tìm thấy ở nữ giới và có nguy cơ tử vong cao. Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1,7 triệu phụ nữ mắc ung thư vú, trong đó có hơn 500.000 phụ nữ chết do căn bệnh này. Ở nước ta, ước tính mỗi năm sẽ có khoảng gần 11.000 phụ nữ mắc ung thư vú và tỷ lệ người tử vong về căn bệnh ung thư vú có khoảng 5 nghìn người, đây là số liệu được công bố năm 2016. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình, người bệnh đặc biệt là nữ giới nên đi xét nghiệm ung thư vú thường xuyên để sớm phát hiện bệnh cũng như có các phương pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh ung thư vú được phát hiện ở những giai đoạn sớm của bệnh bằng phương pháp xét nghiệm thì cơ hội sống và khả năng điều trị khỏi bệnh rất cao. Và ngược lại nếu bệnh không được phát hiện sớm và kịp thời điều trị thì bệnh ung thư vú sẽ dễ dàng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn kèm theo đó là rất nhiều biến chứng xấu có thể xảy ra và khó có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

ung thư vú

hotline

Khi nào nên xét nghiệm ung thư vú?

Ung thư vú là bệnh phổ biến và rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời ở nữ giới. Vì vậy nếu thấy bản thân mình thuộc top những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vú thì người bệnh nên đi xét nghiệm ung thư vú ngay.

 • Nếu bạn là người lớn tuổi: người lớn tuổi hay người cao tuổi ở nữ giới có khả năng cao mắc ung thư vú, đặc biệt sau 30 tuổi vì những thay đổi về hormon và tuyến nội tiết bất thường của cơ thể khiến những người phụ nữ ở độ tuổi này dễ mắc ung thư vú.
 • Tiểu sử gia đình có người mắc ung thư vú hay còn gọi là yếu tố gen di truyền: nếu trong gia đình bạn có người thân ruột thịt là mẹ hoặc chị em gái từng mắc bệnh ung thư vú đặc biệt là có người mắc đồng thời cả hai bệnh đó là ung thư buồng trứng và ung thư vú thì rất có khả năng bạn bị ung thư vú với xác suất cao, vì vậy bạn nên đi xét nghiệm ung thư vú thường xuyên trong khoảng thời gian 6 tháng một lần.
 • Ngoài ra với những trường hợp có bộ gen di truyền đột biến mã BRCA2 và BRCA1 có liên quan đến việc phát triển bệnh ung thư vú nên nếu có bộ gen di truyền như này người bệnh cũng nên thường xuyên đi khám và xét nghiệm ung thư vú.
 • Phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và các chất kích thích cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú vì vậy cũng nên xét nghiệm ung thư vú thường xuyên.
 • Nếu trong khoảng thời gian dài sử dụng các sản phẩm tăng cường hormone nội tiết tố nữ kéo dài kèm theo đó là các bài thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên thì nguy cơ mắc ung thư vú sẽ cao hơn người bình thường vì vậy người bệnh cũng nên chủ động làm các xét nghiệm ung thư vú thường xuyên 6 tháng/ lần.
 • Với những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt bắt đầu sớm và kinh nguyệt không đều, thời kỳ mãn kinh đến muộn cũng có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
 • Với những người phụ nữ không có con hoặc khi nhiều tuổi mới sinh con cũng có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
 • Còn với những người béo phì, thừa cân thì cũng nên đi xét nghiệm ung thư vú 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

ancan fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư vú

Có những phương pháp xét nghiệm ung thư vú nào?

Cùng với kỹ thuật y khoa ngày càng tiên tiến và hiện đại, các phương pháp xét nghiệm ung thư vú cũng rất nhiều và cho kết quả chính xác có thể kể đến như:

 • Xét nghiệm ung thư vú với phương pháp chụp x quang tuyến vú: đây là phương pháp xét nghiệm ung thư vú có từ rất lâu đời và được sử dụng một cách thường xuyên. Các bác sĩ sẽ sử dụng các chùm tia X chiếu xuyên qua lớp vú để ghi lại hình ảnh của tuyến vú lên phim. Đồng thời chụp X Quang cũng có thể mang đến những khó chịu nhất định cho người bệnh. Phương pháp này được sử dụng cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và định kỳ 6 tháng/ lần. Bên cạnh những ưu điểm tốt thì phương pháp này cũng có những nhược điểm như: chụp X-quang tuyến vú sẽ khó có thể phát hiện ra các khối u ác tính ở phụ nữ do mô vú ở các độ tuổi này khá dày đặc nên khó khăn cho việc chẩn đoán.
 • Phương pháp siêu âm trong phát hiện ung thư vú: là phương pháp xét nghiệm ung thư vú bằng cách dùng các sóng siêu âm bao gồm sóng âm có tần số cao để phát hiện sớm nhất những bất thường ở vú hoặc ở vùng xung quanh bầu ngực. Phương pháp này cho thấy những tổn thương bất thường của vú cũng như cho thấy những thương tổn nằm ở phía sâu trong mô vú mà không thể phát hiện được nếu chỉ khám bệnh thông thường. Ưu điểm của siêu âm ung thư vú đó là có thể tầm soát được bệnh ung thư vú một cách tiện lợi, nhanh chóng; có thể làm nhiều lần và không độc hại; có thể siêu âm được với các bé gái dậy thì, phụ nữ mang thai,... Nhược điểm: bị chịu ảnh hưởng từ những kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bác sĩ.
 • Phương pháp chụp MRI, chụp CT trong xét nghiệm ung thư vú: chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính CT là những kỹ thuật giúp chẩn đoán hình ảnh ung thư vú có độ chính xác cao, giúp các bác sĩ đánh giá một cách chi tiết và cụ thể về những tổn thương mà bệnh có thể gây ra, tuy nhiên phương pháp này thường có nhược điểm đó là hay cho kết quả dương tính giả với trường hợp không phải ung thư vú.
 • Phương pháp sinh thiết vú: các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu rất nhỏ mô từ vú để kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện các tế bào ung thư vú. Phương pháp này được sử dụng nếu như dùng phương pháp siêu âm hay chụp X quang không phát hiện được bệnh.
 • Phương pháp xét nghiệm tế bào học giúp chẩn đoán ung thư vú: bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim ngắn hoặc nhỏ hơn kim để lấy máu từ tế bào ung thư trong khối u ở vùng vú, tuyến nước bọt, tuyến giáp,... sau đó phân tích dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh ung thư vú. Tuy nhiên phương pháp này có tính chuẩn xác không cao như các phương pháp khác.
 • Phương pháp xét nghiệm gen để chẩn đoán ung thư vú: bằng việc phát hiện ra mã gen BRCA2 và BRCA1 đóng vai trò rất quan trọng đối với việc chẩn đoán sớm cũng như đánh giá đúng nguy cơ của bệnh ung thư vú từ đó giúp người bệnh kịp thời can thiệp điều trị.

Xét nghiệm ung thư vú là cách thức sớm và chính xác nhất giúp nhận biết bệnh ung thư vú, từ đó giúp người bệnh có những phương pháp can thiệp và điều trị kịp thời, phòng tránh nguy cơ cao tử vong do căn bệnh này gây ra.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop