Những điều bạn nên biết về bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 là giai đoạn các khối u bắt đầu xâm lấn đến các cơ quan trong cơ thể nhưng chưa di căn ra xa. Vậy bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chữa được không và bằng phương pháp nào, tất cả lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

 

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 là bệnh gì?

Nằm trong số năm giai đoạn ung thư đại tràng, ung thư đại tràng giai đoạn 2 là giai đoạn thứ 2 của bệnh ung thư đại tràng. Đây là giai đoạn bệnh đang tiến triển khá mạnh với nhiều giai đoạn được chia nhỏ như:

 • Giai đoạn ung thư đại tràng 2A: đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã xâm lấn qua các lớp cơ của thành đại tràng nhưng cũng không vì thế mà di căn ra xa và có hạch di căn nên bệnh cũng có thể điều trị khỏi tại giai đoạn bệnh này.

 • Giai đoạn ung thư đại tràng 2B: khi này các tế bào ung thư đại tràng đã xâm lấn đến các lớp của thành đại tràng thậm chí còn ra tận ngoài bề mặt nhưng không có hạch và không di căn đi ra xa.

 • Giai đoạn ung thư đại tràng 2C: ung thư đại tràng giai đoạn này đã vượt ra khỏi thành đại tràng và bắt đầu đi xâm lấn các cơ quan lân cận đại tràng nhưng chưa xuất hiện các hạch di căn.

                 

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có dễ dàng nhận biết không?

Trong 5 giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng thì ung thư đại tràng giai đoạn thứ 2 đã là giai đoạn phát triển cực mạnh nên biểu hiện hay triệu chứng của bệnh cũng rõ ràng hơn các giai đoạn trước đó rất nhiều. Vì vậy người bệnh có thể quan sát các dấu hiệu dưới đây để sớm nhận biết bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 như sau:

 • Khi thấy cơ thể thay đổi thói quen đại tiện kèm theo đó là những cơn đau bụng sau ăn và đi ngoài phân lỏng, phân có màu rắn xen kẽ và thỉnh thoảng có kèm máu khi đại tiện thì rất có thể bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 xuất hiện.

  hotline
 • Khi quan sát phân đại tiện cũng là cách nhận biết bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2: khi khối u ở vùng trực tràng thì sẽ xuất hiện phân dẹt.

 • Cơ thể sụt cân và giảm cân bất thường nếu không áp dụng phương pháp giảm cân nào, đồng thời xuất hiện cảm giác ăn không tiêu, đầy bụng, đầy hơi và mệt mỏi. Đặc biệt có thể sờ thấy khối u cứng ở vùng bụng kèm theo đó là các cơn đau quặn thắt ở vùng bụng rồi biến mất.

 

Có thể chữa được bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 không?

 

Bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 vì vẫn thuộc giai đoạn sớm của bệnh ung thư đại tràng nên bệnh có thể được điều trị khỏi ở giai đoạn này. Bởi đây vẫn là giai đoạn sớm khi khối u ung thư chưa di căn đến hạch bạch huyết vì vậy khiến cho việc kiểm soát và điều trị bệnh ung thư đại tràng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nếu người bệnh tuân thủ quy định điều trị của bác sĩ một cách nghiêm túc và chuẩn chỉ thì khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn 2 rất cao. Theo đó người bệnh có thể sống lâu hơn so với việc điều trị ở những giai đoạn nặng hơn khi bệnh phát triển quá mức. 

Tuy nhiên để có kết quả điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 tốt nhất thì cần phải đáp ứng các yếu tố như sau:

 • Thứ nhất: phác đồ điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 phù hợp với từng bệnh nhân. Để làm được điều này đòi hỏi bác sĩ điều trị phải giàu kinh nghiệm và chuyên môn điều trị bệnh, đặc biệt phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn nhiều chuyên khoa nội ung bướu và chẩn đoán hình ảnh, ngoại tiêu hóa, giải phẫu bệnh, nội soi trên cơ sở điều trị trong điều kiện trang thiết bị máy móc hiện đại hơn. 

 • Thứ hai: người bệnh cần phải tuân thủ một cách chính xác và nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ đề ra và có kế hoạch tái khám bệnh định kỳ để theo dõi bệnh tình một cách lâu dài và thường xuyên, ngay cả khi người bệnh sống trên 5 năm cũng thường xuyên phải đi khám định kỳ.

              

Chữa ung thư đại tràng giai đoạn 2 như thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 trong đó phương pháp điều trị chính là phương pháp phẫu thuật triệt căn. Tùy vào từng giai đoạn bệnh của bác sĩ mà có thể chỉ định áp dụng thêm các phương pháp xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư đại tràng vĩnh viễn.

 • Phương pháp điều trị triệt căn để chữa ung thư đại tràng giai đoạn 2: Phương pháp này bao gồm mổ nội soi và mổ mở. Theo đó, kỹ thuật mổ mở không có nhiều ưu điểm vượt trội như điều trị phẫu thuật mổ nội soi. Điều này đã được chứng minh và thể hiện qua: khả năng phẫu thuật triệt để tế bào ung thư, giảm thiểu nguy cơ biến chứng mà bệnh để lại, người bệnh sẽ nhanh phục hồi đồng thời nhanh chóng trở lại lao động và sinh hoạt bình thường, giảm thời gian điều trị bệnh, ngoài ra sẽ giảm các nguy cơ tắc ruột do bị dính sau phẫu thuật.

 • Phương pháp hóa trị điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2: là phương pháp điều trị hỗ trợ phẫu thuật trong điều trị ung thư giai đoạn 2 hiệu quả và an toàn. Phương pháp này có thể dùng trước khi tiến hành phẫu thuật nhằm làm thu nhỏ khối u và dễ dàng loại bỏ chúng khi phẫu thuật. Không những thế phương pháp hóa trị còn sử dụng sau phẫu thuật dùng để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại và làm giảm nguy cơ tái phát bệnh cho người bệnh.

 • Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 bằng phương pháp xạ trị liệu: cũng giống như các phương pháp xạ trị và hóa trị được chỉ định làm phương pháp bổ trợ thì điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 sẽ rất hợp lý cho các trường hợp khối u lớn, khó tiếp cận (dành cho phương pháp phẫu thuật nếu khối u lớn) và sử dụng sau khi thực hiện phẫu thuật để giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh ung thư đại tràng.

Bệnh ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến tuy nhiên có thể chữa được nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu trong đó có thể kể đến cả giai đoạn 2 của bệnh. Mong rằng với những kiến thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp người bệnh có thêm kiến thức về bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 2 và sớm chiến thắng được căn bệnh này.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop