Những điều chị em cần biết về mổ u nang buồng trứng

Tùy từng kích thước và tính chất của khối u nang buồng trứng mà bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp mổ u nang buồng trứng khác nhau. Vậy, khi nào thì cần mổ u nang? Mổ u nang buồng trứng có thể gây ra những ảnh hưởng gì? Chi phí ra sao?... Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

U nang buồng trứng có phải mổ không?

Thông thường, với những khối u có kích thước nhỏ, lành tính bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân theo dõi và tái khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u. Đối với các khối u có kích thước lớn tới hơn 80mm, chèn ép các cơ quan lân cận khiến bệnh nhân có những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi hoặc nghi ngờ chuyển hóa ung thư thì cần phải xử trí để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Mổ u nang buồng trứng thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

⦿    U nang kích thước to ( khoảng 80mm trở lên ), chèn ép các cơ quan gây biến chứng
⦿    U nang phát triển quá nhanh trong 2-3 tháng theo dõi
⦿    Băng huyết không cầm được bằng nội khoa
⦿    Qua thời kỳ mãn kinh nhưng u nang vẫn phát triển nhanh về kích thước
⦿    Nghi ngờ u nang có tính chất ác tính ( ung thư )

Các phương pháp mổ u nang buồng trứng

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ u nang buồng trứng là mổ hở và mổ nội soi. 

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Phương pháp này có độ an toàn, ít chảy máu cao hơn so với mổ hở và bệnh nhân sẽ lành vết mổ nhanh hơn so với phương pháp mổ hở. Trong phương pháp mổ này, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một vài dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ ở bụng. 

Bác sĩ có thể mổ nội soi bóc tách u nang chọn lọc và bảo tồn buồng trứng để bảo vệ khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên, cũng có thể cắt 1 bên hoặc cả 2 bên buồng trứng để loại bỏ u nang, đặc biệt khi khi quá trình mổ gặp phải biến chứng. Phương pháp này cũng cần gây mê toàn thân.

Chi phí cho mổ nội soi u nang buồng trứng dao động khoảng: 8 – 10 triệu đồng, tùy từng cơ sở.

Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng có thể nội soi được. Mổ nội soi chỉ áp dụng trong trường hợp khối u nang kích thước nhỏ ( < 50mm ), u nằm ở vị trí an toàn, không bị cơ quan nào che lấp. Trong những trường hợp khó mổ nội soi cần phải chuyển sang phương pháp mổ hở.

Mổ hở u nang buồng trứng

Bệnh nhân được gây mê toàn thân trước khi bắt đầu tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ rạch một vết rạch lớn ở ổ bụng để tiếp cận với buồng trứng và khối u nang. 
Mổ hở cung có thể bóc tách chọn lọc u nang hoặc cắt bỏ buồng trứng. Các biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải so với phương pháp mổ nội soi cũng nhiều và nguy hiểm hơn.

Chi phí cho mổ hở u nang buồng trứng dao động khoảng: 5 – 8 triệu đồng, tùy từng cơ sở.

Chế độ ăn uống sau mổ u nang buồng trứng

Sau mổ u nang buồng trứng, bạn nên chú ý trong ăn uống để giúp cơ thể sớm hồi phục.

Sau mổ u nang buồng trứng nên ăn gì?

⦿    Rau xanh

Để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, người mới mổ u nang buồng trứng nên ăn nhiều rau xạnh giàu các loại vitamin C, K; các loại chất xơ, khoáng chất,… Các loại rau xanh nên ăn như rau có màu xanh họ cải, rau ngót, rau muống,…

⦿    Thực phẩm giàu sắt

Sau mổ u nang, chị em có thể mất một lượng máu lớn nên việc bổ sung chất sắt là rất cần thiết. Chị em có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ ( thịt bò, thịt bê, thịt cừu,…), cá,…

⦿    Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là một chất béo lành mạnh cho sức khỏe, nhất là những người mới trải qua phẫu thuật. Một số thực phẩm giàu omega 3 chị em nên quan tâm là cá hồi, bơ thực vật, dầu mè,…

Bên cạnh đó, thời gian đầu nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, bổ sung nước ép trái cây để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Sau mổ u nang buồng trứng nên kiêng gì?

Một số đồ ăn, thức uống mà chị em nên kiếng sau mổ u nang như:

⦿    Thực phẩm có tính kích thích

Những thực phẩm có tính kích thích như đồ ăn cay nóng, rượu bia, cà phê, thuốc lá,…do chúng có thể tác động đến sự lành vết mổ.

⦿    Đồ nếp và các thực phẩm có tính kích ứng

Theo kinh nghiệm từ giân dan, sau mổ không nên ăn đồ nếp như cơm nếp, sôi nếp vì chúng dễ gây mưng mù và dẫn tớ sẹp lồi. Một số các thực phẩm có tính kích ứng có thể gây ngứa vết mổ như da gà, hải sản,…

⦿    Các thực phẩm lên men hoặc sinh khí

Một số thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, bắp cải muối hay nước ngọt có ga có thể gây ra hiện tượng sinh hơi, gây chướng bụng, đầy hơi khó chịu ở bệnh nhân.

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top