Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Những phương pháp điều trị u tuyến giáp nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp điều trị u tuyến giáp khác nhau, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Chính vì vậy, đã có rất nhiều người bệnh bị u tuyến giáp cảm thấy hoang mang khi không biết nên lựa chọn và tin tưởng vào phương pháp điều trị nào.

 

Điều trị u tuyến giáp có khó không?

 

U tuyến giáp là bệnh lý thường gặp ở nữ giới khi bước qua tuổi 30 với tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới gấp 5 lần. U tuyến giáp thường được chia thành hai dạng u: một là u tuyến giáp lành tính (dạng này thường không gây nguy hiểm đến tính mạng và tỷ lệ chữa khỏi bệnh tương đối cao, rất dễ dàng để điều trị); dạng u thứ hai là u tuyến giáp ác tính (hay còn gọi là ung thư tuyến giáp, căn bệnh này thường dễ gây tử vong và càng để lâu càng khó điều trị).

            

 

Để điều trị u tuyến giáp có rất nhiều phương pháp: phẫu thuật cắt bỏ, mổ nội soi, chọc hút dịch, công nghệ vi sóng, đốt sóng cao tần,... Mỗi phương pháp yêu cầu trình độ kỹ thuật và lành nghề của đội ngũ y bác sĩ cùng với đó là trang thiết bị tiên tiến, hiện đại nhằm thực hiện các ca điều trị có tỷ lệ thành công cao hơn.

 

Khi bệnh mới được phát hiện thì điều trị u tuyến giáp rất đơn giản và không hề khó ngay cả bệnh nhân được chẩn đoán là u tuyến giáp ác tính. Và tất nhiên nếu bệnh để lâu hay được phát hiện ở giai đoạn muộn thì càng khó điều trị hơn.

 

hotline

Có những phương pháp điều trị u tuyến giáp nào hiệu quả?

 

Để đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh u tuyến giáp dựa trên các yếu tố: kết quả điều trị, tỷ lệ tái phát, tác dụng phụ để lại. Chúng tôi xin chia sẻ các phương pháp điều trị u tuyến giáp đạt hiệu quả tốt nhất cho người bệnh như sau:

 

  1. Đốt sóng cao tần - Phương pháp điều trị u tuyến giáp tiên tiến hàng đầu

 

Là một trong những phương pháp điều trị không cần mổ hiệu quả và an toàn hàng đầu hiện nay, phương pháp đốt sóng cao tần được ứng dụng để điều trị các khối u tuyến giáp lành tính. Kỹ thuật của phương pháp này đã được thực hiện thành công tại các quốc gia phát triển như: Hàn Quốc, Nhật, Hoa Kỳ. Ưu điểm: không cần gây mê toàn thân, chỉ cần gây mê tại chỗ, không cần phẫu thuật, giảm cảm giác đau và người bệnh có thể xuất viện ngay sau khi điều trị, không để lại biến chứng và đặc biệt là giảm chi phí tối đa cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

 

Đốt sóng cao tần là phương pháp điều trị u tuyến giáp tiên tiến, hủy khối u bằng nhiệt gây ra do có sự ma sát của các i-on trong mô dưới với tác động của dòng điện xoay chiều tạo nên tần số cao. Hoạt động với cơ chế điện cực được đặt ở trung tâm khối u tuyến giáp và nhiệt độ được duy trì phá hủy từ 60 độ đến 100 độ. Sau đó, dòng điện từ này được truyền đến khối u, nhiệt do ma sát sẽ làm khô mô xung quanh dẫn đến hoại tử đông khối u và làm mất nước bên trong tế bào. Tiếp theo, bác sĩ điều trị sẽ chọc một mũi kim vào khối u để đốt sóng cao tần. Không cần rạch da, trong quá trình điều trị bác sĩ có thể trò chuyện với bệnh nhân để đồng thời phát hiện xem bệnh nhân có bị biến chứng dây thần kinh hay không. Thời gian thực hành phương pháp này rất ngắn chỉ từ 10 phút đến 30 phút và người bệnh gần như không có cảm giác đau đớn. 

 

  1. Phương pháp đốt u bằng vi sóng

 

Là phương pháp điều trị u tuyến giáp được ưa chuộng và áp dụng tại nhiều bệnh viện lớn, phương pháp đốt u tuyến giáp bằng vi sóng nổi bật với tính tự động hóa cao, độ chính xác và an toàn mang đến hiệu quả như mong đợi. 

 

Để áp dụng phương pháp này, bác sĩ điều trị sẽ luồn một kim phát điện cực xuyên qua lớp da của người bệnh vào bên trong khối u, từ đó để đốt bằng nhiệt vi sóng dưới hướng dẫn của máy cắt lớp vi tính và máy siêu âm. Vì vậy, quá trình điều trị này luôn chính xác, không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tự động hóa mang lại kết quả điều trị tối ưu.

 

  1. Phẫu thuật - phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao

 

Tùy vào tình hình sức khỏe và giai đoạn bệnh, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn phẫu thuật như một biện pháp có thể giúp người bệnh thoát khỏi sự phiền toái của các khối u. Tuy nhiên, với những ca điều trị có nhân u kích thước trên 4cm hoặc có nhiều biến chứng phức tạp gây khó thở, nuốt đau thì phương pháp này cần được thực hiện ngay.

               

Phương pháp này cũng được chỉ định trên những bệnh nhân được chẩn đoán đa nhân lớn, khi gây co thắt đường hô hấp, mạch máu hay thực quản. Khi thực hiện phẫu thuật, các khối u được cắt bỏ sẽ là bằng chứng tốt nhất giúp bác sĩ nhận biết các dấu hiệu tiềm ẩn ung thư nếu có.

 

  1. Chọc hút dịch - phương pháp điều trị u tuyến giáp phù hợp với u lành tính

 

Đối với người bệnh có nhân tuyến giáp là nhân lỏng (có chứa dịch lỏng) thì phương pháp hút dịch là rất phù hợp. Với phương pháp này, người bệnh sẽ được chọc lại u để xét nghiệm tế bào sau khi đã chọc hút hết dịch. Kết quả cho thấy có đến 50% các ca bệnh điều trị theo phương pháp này: các nang nước sẽ tự biến mất sau khi bác sĩ chọc hút dịch một vài lần, một số ít trường hợp khác: nhân tuyến giáp có thể tự giảm kích thước sau thời gian điều trị.

 

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị u tuyến giáp an toàn và hiệu quả cao tuy nhiên người bệnh còn cần phải chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau điều trị. Với bộ sản phẩm Angiap, Ancan và Ancan Fucoidan sẽ giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ giảm triệu chứng của bướu tuyến giáp lành tính, đồng thời giúp chống oxy hóa hiệu quả, hỗ trợ làm giảm các tác dụng phụ do các phương pháp điều trị để lại. Giúp người bệnh u tuyến giáp nhanh chóng khỏi bệnh và cơ thể sớm bình phục hơn. 

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop