Phân biệt u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng

U nang buồng trứng và ung thư buồng trứng thường xuyên bị nhầm lẫn do chúng có những biểu hiện bệnh tương tự nhau nhưng ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm hơn u nang buồng trứng rất nhiều. Hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết này để phân biệt hai căn bệnh này và đừng bỏ lỡ bất kì những triệu chứng nào liên quan đến chúng.

1. U nang buồng trứng và ung thư buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một túi khí có thể phát triển trong buồng trứng và là một khối u lành tính chiếm 3.6% tỉ lệ các căn bệnh phụ khoa ở nữ giới. U nang buồng trứng thường khá hiếm phát triển thành ung thư buồng trứng nhưng bạn cũng cần loại bỏ nó ngay sau khi phát hiện để đảm bảo an toàn.

Buồng trứng là một cơ quan nhỏ nằm sâu trong vùng xương chậu của bạn. Trứng phát triển trong chúng hoặc trong túi hay nang. Trong thời gian rụng trứng, một quả trứng được hình thành từ túi và đi vào ống dẫn trứng của bạn. Sau đó các túi thường hòa tan nhưng đôi khi nó lại tiếp tục duy trì và chứa đầy không khí hoặc chất lỏng tạo thành u nang.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng xảy ra trong các tế bào của buồng trứng. Buồng trứng là hai tuyến sinh dục nữ sản xuất trứng. Nó cũng có vai trò sản xuất các hormone là estrogen và progesterone.

Ung thư bắt đầu hình thành khi các tế bào bất thường ở buồng trứng bắt đầu nhân lên và vượt khỏi tầm kiểm soát tạo thành những khối u.

2.Các loại u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng

Các loại u nang buồng trứng

U nang buồng trứng hình thành trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn được gọi là u nang chức năng. Có hai loại u nang buồng trứng chức năng:

  • U nang bọc noãn: U nang bọc noãn được hình thành khi một quả trứng không thoát ra khỏi túi của mình và thường tự biến mất trong vòng 1-3 tháng.
  • U nang thể vàng: U nang thể vàng phát triển khi một túi khí đóng sau khi đã thoát trứng và làm cho chất lỏng tích tụ bên trong và nó sẽ biến mất sau một vài tuần.

Đôi khi trứng đã đến kì rụng nhưng lại không bao giờ rụng  và khi nhiều chu kỳ kinh nguyệt của bạn đi qua khiến cho chúng phát triển lớn hơn và tạo thành nhiều nang. Tình trạng này được gọi là hội chứng đa nang buồng trứng

Có nhiều dạng khác của u nang buồng trứng và các khối u buồng trứng:

  • Nội mạc tử cung buồng trứng có thể phát triển nếu như bạn có endometriosis, một trong những điều kiện gây ra các mô nội mạc tử cung dọc tử cung của bạn và phát triển cả trong những vùng khác của cơ thể. Nếu mô này tấn công vào buồng trứng của bạn thì một endometrioma buồng trứng có thể hình thành.
  • U nang tuyến buồng trứng là u nang đầy chất lỏng mà phát triển từ các tế bào trên bề mặt của buồng trứng. Hầu hết các u nang này đều lành tính nhưng có một số lại phát triển thành bệnh ung thư.
  • U nang buồng trứng được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau, và là một loại khối u tế bào mầm buồng trứng. Thông thường nó là các khối u lành tính nhưng đôi khi nó cũng có thể là khối u ác tính.

Các loại ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thì được tạo thành từ ba loại tế bào và mỗi một loại thì tạo thành một khối u khác nhau:

  • Khối u biểu mô hình thành trong các lớp mô ngoài buồng trứng.
  • Khối u mô đệm phát triển trong tế bào sản xuất nội tiết tố.
  • U tế bào mầm phát triển trong tế bào sản xuất trứng.

3. Triệu chứng của u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Bạn có thể có một u nang buồng trứng nhưng lại không dễ nhận ra nó. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng bao gồm: đầy hơi, đau bụng, đau khi quan hệ tình dục, đi tiểu thường xuyên. Một số người còn có triệu chứng kinh nguyệt không đều, tăng trưởng tóc bất thường hoặc sốt.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng

U nang buồng trứng không giống như ung thư buồng trứng, khối u ung thư buồng trứng đôi khi chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Đó là lí do mà rất ít trường hợp ung thư buồng trứng được chuẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng thường tương tự như u nang buồng trứng, bao gồm: sưng bụng, đau bụng, đầy hơi, đầy bụng sau khi ăn, đi tiểu nhiều, kinh nguyệt không đều, đau khi quan hệ.

Nếu bạn có những triệu chứng liên quan đến u nang buồng trứng hay ung thư buồng trứng thì điều quan trọng là gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

U nang buồng trứng và ung thư buồng trứng có những dấu hiệu và biểu hiện bệnh khá giống nhau vì vậy khi bạn phát hiện những triệu chứng có liên quan thì bạn không nên lơ là mà hãy liên hệ với bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác.

U nang buồng trứng có thể dễ dàng giải quyết nhưng ung thư buồng trứng sẽ điều trị rất phức tạp nếu bạn không may mắn không được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về hai căn bệnh tưởng chừng rất giống nhau này. Hãy luôn đồng hành cùng Ancan để nhận được nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe hàng ngày nhé!

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top