Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả

U xơ tử cung là bệnh phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến hiện nay.

 

1.Tìm hiểu bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ

U xơ tử cung đã trở thành bệnh phổ biến ở nữ giới. Theo thống kê, có đến 80% phụ nữ ngoài 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh. Đây là con số đáng báo động. Tuy nhiên, u xơ tử cung lại là bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời phụ nữ có thể trở lại cuộc sống bình thường với cơ thể khỏe mạnh.

              

U xơ tử cung là những u nhỏ gồm những tế bào cơ mềm và các mô được phát triển trong thành tử cung. Khối u có thể phát triển theo dạng đơn hay dạng chum thành đám với kích thước từ 1mm đến 20cm. Những khối u này có thể phát triển ở nhiều vị trí như bên trong thành tử cung hay ngoài bề mặt tử cung.

Có nhiều nguyên nhân gây u xơ tử cung như mắc các bệnh phụ khoa, béo phì hay di truyền….Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân cốt lõi gây u xơ tử cung chính là do tình trạng suy giảm năng lượng tế bào, sự mất hay giảm thông tin giữa các tế bào, làm cho quá trình chết tế bào không theo chương trình (apoptosis). Lâu dần khiến tế bào tăng sinh bất thường và hình thành khối u. Ngoài ra, u xơ tử cung hình thành còn do sự rối loạn nội tiết tố hay suy giảm hệ miễn dịch ở phụ nữ.

2.Mục tiêu điều trị u xơ tử cung

Mục tiêu chính trong điều trị u xơ tử cung là nhằm: -Giảm kích thước khối u -Giảm nhẹ triệu chứng của bệnh như đau, xuất huyết tử cung bất thường, hay các triệu chứng do khối u xơ chèn ép. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung, việc chỉ định cách thức can thiệp sẽ tùy theo tình trạng và thể trạng của người bệnh dựa trên các yếu tố:

hotline

-Vị trí và kích thước của khối u xơ: nằm ở đâu, to hay nhỏ.

-Các triệu chứng kèm theo như chảy máu, đau, chèn ép…

-Tình trạng mãn kinh

-Nguyện vọng của người bệnh: mong muốn bảo tồn tử cung, giá thành chữa trị, tác dụng phụ…

3.Các phương pháp điều trị u xơ tử cung 

2.1.Điều trị u xơ tử cung tại nhà

Một số biện pháp điều trị tại nhà bằng phương pháp tự nhiên có thể đem lại tác dụng tích cực với u xơ biểu hiện nhẹ như châm cứu, xoa bóp, tập yoga, các bài thuốc thảo dược, chườm nóng khi bị đau bụng kinh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống khoa học cũng đem lại kết quả khả quan như hạn chế sử dụng các loại thịt và thực phẩm giàu năng lượng, tăng khẩu phần cá hồi, cá ngừ và thực phẩm giàu flavonoid như rau xanh, trà xanh…Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần hạn chế stress và giảm cân nếu bị thừa cân.

                

3.2.Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc là phương pháp phổ biến bởi nó không để lại nhiều biến chứng. Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân bị u xơ tử cung giai đoạn đầu, khi các triệu chứng của bệnh chưa nặng nề.

Bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc nhằm điều chỉnh nồng độ hormone trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng của u xơ tử cung. Hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) như leuprolide (Lupron) sẽ làm giảm nồng độ estrogen và progesterone, khiến u xơ tử cung và tình trạng băng huyết giảm.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể dùng thuốc hay phương pháp khác giúp kiểm soát tình trạng chảy máu kinh quá nhiều hay đau quá nhiều do u xơ tử cung gây ra như: -Dùng thuốc giảm đau ibuprofen; -Đặt dụng cụ tránh thai vào tử cung, giúp giải phóng progestin; -Dùng thuốc tránh thai;

3.3.Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu khối u xơ quá lớn hay có đồng thời nhiều khối u đang tăng trưởng, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ khối u xơ. Có 2 hình thức phẫu thuật:

-Phẫu thuật mở: Một đường rạch trên bụng sẽ giúp bác sĩ tiếp cận và loại bỏ khối u.

-Phẫu thuật nội soi: Một vết mỏ nhỏ trên bụng sẽ giúp đưa dụng cụ phẫu thuật vào và tiến hành loại bỏ u xơ. Sau phẫu thuật, u xơ có thể tiếp tục phát triển trở lại. Nếu tình trạng xấu hơn và không còn phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ có thể phải chỉ định cắt bỏ toàn bộ tử cung. Khi đó, phụ nữ không còn khả năng mang thai và sinh con.

3.4.Thủ thuật loại bỏ u xơ ít xâm lấn

Một số thủ thuật giúp loại bỏ u xơ ít xâm lấn bao gồm: sóng siêu âm hội tụ, phá hủy u xơ, cắt bỏ nội mạc tử cung…

Việc phát hiện sớm u xơ tử cung sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh và mang lại kết quả tốt hơn. Bên cạnh đó, một chế độ ăn cân bằng khoa học, tập thể dục thường xuyên cũng giúp cải thiện bệnh nhanh hơn.  

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop