Phương pháp điều trị ung thư gan mới nhất hiện nay

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư gan cao nhất Thế Giới. Nếu được phát hiện và được điều trị ngay ở giai đoạn sớm, người bệnh có khả năng điều trị thành công cao. Vậy đâu là những xét nghiệm và phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay?

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan là bệnh ít được phát hiện ở giai đoạn đầu bởi các dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường không được biểu hiện rõ ràng. Đặc biệt là các khối u gan nhỏ rất khó để xác định nếu chỉ khám sức khỏe thông thường bởi gan được các khung xương sườn bên phải của cơ thể bao phủ. Vào thời điểm người bệnh có thể sờ thấy khối u ở gan thì rất có thể là khối u đã phát triển về kích thước và bệnh chuyển dần sang các giai đoạn sau.

       

Để có thể phát hiện bệnh và đưa ra phương pháp điều trị ung thư gan phù hợp, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm sau:

Các xét nghiệm kiểm tra hình ảnh

 • Siêu âm: là loại xét nghiệm đầu tiên được thực hiện bằng cách sử dụng sóng âm thanh để tạo ra một hình ảnh về gan trên màn hình máy tính. Từ đó giúp bác sĩ thấy được các khối u phát triển trong gan.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): là một thử nghiệm X-quang giúp tạo hình ảnh chi tiết, cung cấp thông tin về kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u nào trong gan hoặc ổ bụng. Phương pháp này cũng được thực hiện để kiểm tra khả năng di căn đến phổi của tế bào ung thư.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh để bác sĩ có thể xem xét khối u gan là lành tính hay ác tính. Xét nghiệm này cũng có thể cho thấy sự lây lan của tế bào ung thư hoặc chúng có gây ra tình trạng tắc nghẽn nào trong gan hay không.

  hotline
 • Chụp động mạch: sử dụng chất cản quang hoặc thuốc nhuộm tiêm vào mạch máu để hiển thị động mạch cung cấp dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.

Sinh thiết gan

Phương pháp xét nghiệm này là lấy một mẫu mô trong gan và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để tìm ra sự có mặt của tế bào ung thư. Nó thường được thực hiện thông qua một vài phương pháp điều trị ung thư gan như sau:

 • Sinh thiết bằng kim: bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và sử dụng cây kim rỗng đặt qua da ở vùng bụng trên gan để lấy mẫu mô. Loại sinh thiết này thường được thực hiện với sự trợ giúp của siêu âm hoặc chụp CT để kiểm tra kim.

 • Sinh thiết nội soi: cho phép bác sĩ nhìn thấy bề mặt của gan và lấy mẫu các khu vực xuất hiện các bất thường.

 • Sinh thiết phẫu thuật: bác sĩ loại bỏ một phần khối u hoặc cắt bỏ toàn bộ khối u và một số mô gan bình thường xung quanh để mang đi kiểm tra.

Các xét nghiệm máu khác

       

 • Xét nghiệm máu alpha-fetoprotein (AFP): là một loại protein có thể được tìm thấy với hàm lượng cao ở người mắc bệnh về gan, ung thư gan, người đang mang thai hoặc các bệnh ung thư khác. Nếu nồng độ AFP cao ở một người có khối u gan, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đang bị ung thư gan. Nhiều người mắc ung thư gan giai đoạn đầu có mức AFP bình thường, do đó nó thường được dùng để xác định phương pháp điều trị ung thư gan.

 • Xét nghiệm viêm gan vi rút: bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra viêm gan B và C.

 • Xét nghiệm chức năng gan (LFTs): vì ung thư gan thường phát triển ở các gan đã bị tổn thương do viêm gan, xơ gan nên các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng gan trước khi bắt đầu điều trị. 

 • Xét nghiệm đông máu: gan bị tổn thương có thể không tạo ra đủ protein giúp đông máu khi người bệnh bị chảy máu nên bác sĩ cần kiểm tra trước khi làm phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị ung thư gan 

Phẫu thuật cho người bệnh ung thư gan

Đây là phương pháp điều trị ung thư gan giúp loại bỏ toàn bộ tế bào ung thư nhưng chúng không được thực hiện nếu khối u có kích thước lớn hoặc đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Các loại phẫu thuật chính cho bệnh ung thư gan có thể kể đến như sau:

 • Cắt bỏ một phần gan: bác sĩ sẽ loại bỏ phần gan chứa tế bào ung thư trong khi đảm bảo được phần gan còn lại hoàn toàn có thể hoạt động bình thường.

 • Ghép gan: toàn bộ gan sẽ được cắt bỏ nếu như tế bào ung thư đã lan khắp gan và sau đó được thay thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Nếu người bệnh mắc xơ gan hoặc nếu khối u có kích thước lớn, ghép gan sẽ là lựa chọn điều trị chính. Tuy nhiên, chúng tiềm tàng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng và các vấn đề sức khỏe khác.

 • Thuyên tắc mạch: bác sĩ sử dụng các viên nhỏ bằng nhựa hoặc vật liệu khác tiêm vào động mạch đưa máu nuôi dưỡng khối u ung thư để chặn dòng chảy của máu, khiến ung thư gan khó phát triển hơn.

     

Điều trị tại chỗ cho người bệnh ung thư gan

Phương pháp điều trị ung thư gan này nhắm trực tiếp đến các tế bào ung thư hoặc khu vực xung quanh các tế bào ung thư bao gồm:

 • Làm nóng tế bào ung thư, cắt bỏ bằng tần số vô tuyến sử dụng dòng điện (vi sóng hoặc laser) để đốt nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư.

 • Làm đông lạnh tế bào ung thư: sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư có trong gan bằng dụng cụ chứa nitơ lỏng trực tiếp lên các khối u gan. 

 • Tiêm cồn vào khối u: bác sĩ sẽ tiêm cồn nguyên chất trực tiếp vào khối u qua da hoặc trong quá trình phẫu thuật khiến chúng chết.

 • Tiêm thuốc hóa trị vào gan: sử dụng các loại thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp đến gan.

 • Đặt các hạt chứa đầy bức xạ trong gan: sử dụng các quả cầu nhỏ chứa bức xạ có thể được đặt trực tiếp trong gan và truyền bức xạ trực tiếp đến khối u.

Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư gan này sử dụng năng lượng công suất cao (tia X/proton) để loại đi các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u mà không làm ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh. Xạ trị liệu thường được dùng khi các phương pháp chữa trị khác không mang lại hiệu quả cao. Với người bệnh giai đoạn cuối, loại bức xạ này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và làm giảm các cơn đau.

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng thuốc nhắm mục tiêu

Liệu pháp này thường nhắm đến những bất thường hiện diện trong các tế bào ung thư gan, ngăn chặn chúng, đẩy nhanh tốc độ oxy hóa và khiến chúng chết dần. Thuốc nhắm mục tiêu thường được bác sĩ chỉ định điều trị cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối hoặc người chứa tế bào ung thư có đột biến gen nhất định.

Trước khi tiến hành điều trị, tế bào ung thư của người bệnh sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xem liệu những loại thuốc này có mang lại hiệu quả hay không.

        

(Liệu pháp kết hợp Ancan & AncanFucoidan trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan)

 

Liệu pháp miễn dịch - phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Liệu pháp miễn dịch sử dụng chính hệ thống miễn dịch của người bệnh để chống lại các tế bào ung thư. Bởi khả năng miễn dịch tự nhiên của con người không thể nhận biết được các tế bào ung thư. Do đó, phương pháp điều trị này hỗ trợ và tham gia vào quá trình tấn công lại khối u ung thư bằng hàng rào miễn dịch của cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hóa trị liệu

Liệu pháp này sử dụng thuốc để loại bỏ các tế bào có tốc độ phát triển nhanh, trong đó có tế bào ung thư. Hóa trị liệu được thực hiện thông qua tiêm tĩnh mạch ở cánh tay, ở dạng thuốc viên con nhộng hoặc cả hai. Tuy nhiên, hóa trị thường ít được dùng để chữa trị cho người bệnh ung thư gan trong phác đồ điều trị của bác sĩ bởi tỷ lệ đáp ứng của cơ thể rất thấp.

Các phương pháp điều trị ung thư gan trên không giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, hỗ trợ người bệnh sống được lâu hơn. Bên cạnh điều trị theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh nên chú trọng chăm sóc cơ thể cả về tinh thần lẫn thể chất. Có như vậy mới hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop