Quy trình mổ u xơ tử cung chị em cần biết

Rất nhiều người bệnh băn khoăn, lo lắng khi được chỉ định mổ u xơ tử cung. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình mổ u xơ tử cung và mức độ nguy hiểm của phương pháp này trong bài viết dưới đây

Trường hợp nào bác sĩ chỉ định mổ u xơ tử cung?

Nguyên nhân, gốc rễ hình thành các khối u xơ tử cung là do rối loạn nội tiết, cụ thể là sự tăng tiết Estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Do vậy, lựa chọn phương pháp mổ giúp loại bỏ khối u nhanh chóng nhưng tỷ lệ tái phát, mọc lên các u mới khá cao.

Bác sĩ thường tư vấn mổ u xơ trong những trường hợp:

⦿ Khối u có kích thước to, trên 70mm kèm các triệu chứng nghiêm trọng như rong kinh, rong huyết nặng.
⦿ Khối u gây các biến chứng như băng huyết, xuất huyết, xoắn u có cuống
⦿ Tốc độ phát triển của khối u xơ nhanh, nghi ngờ ác tính
⦿ Khối u vẫn tiếp tục phát triển sau độ tuổi mãn kinh. Do ở tuổi mãn kinh, nếu khối u vẫn phát triển thì nguy cơ tiến triển ung thư rất cao. Trường hợp này chị em cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Như vậy, với những khối u nhỏ lành tính và chưa gây quá nhiều triệu chứng nặng nề thì chưa cần thiết phải mổ.  

Các phương pháp mổ u xơ hiện nay

Hiện nay, thường áp dụng 2 kỹ thuật mổ u xơ là Mổ hở và mổ nội soi. Có 2 cách chính để loại bỏ khối u xơ là mổ bóc u xơ chọn lọc và cắt bỏ tử cung bán phần hoặc toàn phần.

⦿ Đối với mổ bóc tách u xơ chọn lọc, bác sĩ chỉ bóc tách mình khối u xơ và giữ lại những mô lành cũng như tổ chức tử cung. 

⦿ Đối với cắt bán phần tử cung bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt phần trên của tử cung và giữ lại cổ tử cung. Còn nếu cắt tử cung toàn phần, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn tử cung, kể cả cổ tử cung. Trường hợp cắt bán phần và toàn phần sẽ làm mất khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Đây là những phẫu thuật can thiệp vào ổ cung nên cần có các biện pháp như gây mê, gây tê và có những rủi ro nhất định trong quá trình phẫu thuật.

Phương pháp mổ nội soi 

Đây là một trong những phương pháp mổ ít xâm lấn.

Quy trình mổ được thực hiện như sau:

Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi thông qua đường âm đạo hoặc  rạch một vết rạch nhỏ ở phần bụng dưới để đưa ống nội soi ( có gắn nguồn sáng và camera ) vào buồng tử cung. Khí CO2 được bơm vào khung xương chậu để bác sĩ có thể quan sát rõ buồng tử cung và vị trí khối u xơ xuất hiện.

Các hình ảnh từ camera sẽ hiển thị trên một màn hình lớn giúp bác sĩ quan sát rõ ràng khối u xơ. Sau đó bác sĩ có thể bóc tách với những khối u nhỏ và thực hiện cắt đối với những khối u có cuống.

Trước khi  bác sĩ thực hiện mổ nội soi u xơ, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Một ca mổ nội soi thường kéo dài từ 15 đến 30 phút tùy từng người bệnh.
Sau khi loại bỏ khối u xơ,  bác sĩ sẽ cho thoát khí CO2 ra ngoài và rút ống nội soi ra. Những đường rạch nhỏ ở thành bụng sẽ được khâu lại, các vết sẹo mổ sẽ rất nhỏ, mau liền

Khi nào thì chỉ định mổ nội soi?

Không phải tất cả các trường hợp bị u xơ đều có thể mổ nội soi. Phương pháp này thường chỉ định trong một số trường hợp sau:

⦿   Kích thước khối u từ 50mm trở lên ( tương đương tử cung ở tháng thứ 4 khi mang bầu ), chưa gây chảy máu nhiều ở tử cung và chưa xâm lấn hết toàn bộ tử cung.
⦿  Khối u biến chứng chèn ép vào ổ bụng và bị thoái hóa.
⦿  Nữ giới bị triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, triệu chứng rong kinh, nội tiết tố không ổn định.
⦿  U xơ nằm dưới niêm mạc hoặc nằm bên trong dây chằng.
⦿  Có các triệu chứng tiến triển nghi ngờ u ác tính.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định bóc tách u xơ chọn lọc hay cắt bỏ tử cung tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, kích thước và độ lành tính của khối u, nhu cầu mong muốn sinh thêm con. Những trường hợp khối u quá to có thể không mổ nội soi được, bắt buộc phải mổ hở.

Ưu/Nhược điểm của mổ nội soi. Mổ nội soi nằm viện bao lâu?

Mổ nội soi là một phương pháp xâm lấn khá an toàn và có nhiều ưu điểm như:

⦿ Tính thẩm mỹ cao bởi vết mổ chỉ để một vài vết sẹo nhỏ ( từ 0,5-1cm ) trên phần bụng dưới của chị em. Mổ nội soi không gây đau đớn, dễ cầm máu và hạn chế những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật.

⦿ Thời gian phục hồi sau mổ nhanh: Khoảng 3-5 ngày là vết mổ lành. Thời gian nằm viện của người bệnh mổ nội soi u xơ tử cung là khoảng 1 – 2 ngày và mất khoảng 2 – 4 tuần để phục hồi sức khỏe hoàn toàn.

Tuy an toàn nhưng phương pháp này cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, chảy máu sau mổ,…

Bên cạnh đó
Nội soi là phương pháp có yêu cầu kỹ thuật cao nên cần đến những nơi uy tín, bác sĩ có chuyên môn để thực hiện và khả năng tái phát u sau mổ khá cao.

Phương pháp mổ hở

Đây là phương pháp tương tự như mổ đẻ. Quy trình mổ: Bác sĩ sẽ rạch một đường rạch lớn ở bụng theo đường ngang hoặc dọc phía dưới rốn. Với các khối u có kích thước lớn có thể rạch một đường đủ sâu tới vỏ ngoài của vỏ u xơ. Từ đó, bóc tách khối u và khâu lại vết rạch.

Khi nào thì chỉ định mổ hở?

⦿ U xơ phát triển nhanh, có kích thước quá lớn
⦿ Khối u phát triển gây chèn ép các tạng lên cận, đặc biệt chèn vào niệu quản gây ứ nước, viêm thận
⦿ U xơ thoái hóa, gây đau

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể mổ hở được, mổ hở không áp dụng trong các trường hợp như:

⦿  Có quá nhiều khối nhân xơ, u xơ. Do tổ chức u gây xơ hóa bề mặt cổ tử cung, rất khó cầm máu khi mổ hở lâu.
⦿  Vị trí khối u xơ quá gần sừng tử cung
⦿  U xơ quá to, mắc kẹt vào tiểu khung
⦿  Hình ảnh u xơ tử cung không rõ ràng, có dấu hiệu nhiễm trùng

Ưu/Nhược điểm của mổ hở

Mổ hở có thể loại bỏ khối u nhanh chóng, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà khối u gây ra cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều nhược điểm như:

⦿  Tính thẩm mỹ không cao do để lại vết sẹo lớn ở bụng. Đồng thời cũng có thể xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như: Nhiễm trùng sau mổ, chảy máu nhiều sau mổ, Giảm ham muốn tình dục, giảm/mất khả năng mang thai,…

⦿  Đối với mổ hở u xơ, người bệnh phải nằm viện trung bình khoảng 3 – 4 ngày và cần 4-6 tuần để bình phục hoàn toàn. Như vậy, so với phương pháp mổ nội soi thì mổ hở cần nhiều thời gian nằm viện và bình phục lâu hơn.

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top