Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Rong kinh ở bệnh nhân u xơ tử cung

Một trong những triệu chứng của u xơ tử cung là thường xuyên rong huyết. Tình trạng này kéo dài khiến nhiều người bệnh ở trong tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 

Phần lớn bệnh nhân u xơ tử cung sẽ không có triệu chứng khi khối u còn nhỏ. Nếu phát hiện những triệu chứng rõ ràng thì thường là khi khối u đã phát triển. Một số ít trường hợp phát hiện sớm khi khám sức khỏe định kỳ.

Triệu chứng thường gặp của u xơ tử cung là rối loạn kinh nguyệt trong đó có tình trạng rong kinh. Hiện tượng này kéo dài có thể khiến người bệnh bị thiếu máu, người mệt mỏi, xanh xao. U xơ tử cung phát triển khiến bụng to lên, sờ nắn được, nhất là vùng bụng dưới rốn. Khi khối u phát triển to sẽ chèn ép các cơ quan lân cận gây đau bụng dưới, rối loạn đi tiêu, đi tiểu, chèn ép thận có thể gây giữ nước...Khối u nằm ở dưới niêm mạc tử cung có thể gây khó khăn trong việc mang thai.

 Rong kinh – vì sao gặp trong u xơ tử cung 

Trường hợp u xơ tử cung gây rong kinh thường do vị trí của u xơ nằm gần ngay cổ tử cung – nơi lưu thông kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ kinh. Do vậy, khi cửa cổ tử cung bị u xơ chèn ép sẽ khiến kinh nguyệt không thể lưu thông bình thường.

Đa số chị em sẽ thấy kinh nguyệt của mình ít hơn bình thường và thời gian “đèn đỏ” dài hơn. Điều này là do kinh nguyệt bị dồn ứ bên trong tử cung nên phải cần nhiều ngày mới được tống hết ra ngoài.

Một số trường hợp khác như sự phát triển của u xơ tử cung làm cho lớp niêm mạc bề mặt tử cung khó bong tróc hết trong chu kỳ “đèn đỏ” bình thường. Kết quả, rong kinh kéo dài.

hotline

Rong kinh do u xơ tử cung có ảnh hưởng như nào đến người bệnh

Rong kinh do u xơ tử cung có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu ở nhiều phụ nữ, gây suy nhược cơ thể. Nếu bạn cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, dù không làm gì nặng nhọc, bạn nên làm xét nghiệm máu đo mức độ hồng cầu để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Rong kinh kéo dài cũng khiến phụ nữ dễ viêm nhiễm phụ khoa hơn, nếu không quan tâm đến vấn đề vệ sinh vùng kín. Nó cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sinh hoạt hằng ngày, tâm lý cũng như chuyện “chăn gối” của nhiều cặp vợ chồng.

Đôi khi, u xơ tử cung có thể gây ra các vấn đề đặc biệt nghiêm trọng như là vô sinh, viêm đường tiết niệu hoặc viêm ruột. Trong một số ít trường hợp, u xơ tử cung quá to sẽ dễ xoắn lại hoặc bị nhiễm trùng. Những tình huống này có thể tạo ra những cơn đau dữ dội, người bệnh cần được điều trị y tế ngay lập tức, nếu không sẽ nguy hại đến tính mạng.

Mặc dù khả năng u xơ tử cung là một khối u ác tính rất thấp, nhưng nếu được phát hiện, bạn nên làm sinh thiết tế bào khối u để loại trừ khả năng này.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop