Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, cơ thể của bệnh nhân cần thời gian để phục hồi. Do đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ bệnh nhân hồi phục hậu phẫu thuật nhanh chóng. Không ít người thắc mắc sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên ăn gì. Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Ung thư tuyến giáp được chia làm nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào loại bệnh và tính trạng, sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ điều trị sẽ đưa ra có lựa chọn phẫu thuật ung thư tuyến giáp hay không. Những loại ung thư tuyến giáp thường được chỉ định phẫu thuật bao gồm:
Ung thư tuyến giáp (u ác tính): khi ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa di căn và lan rộng, đa phần bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt 1 phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Tỉ lệ thành công sẽ cao hơn khi được phát hiện và điều trị sớm, giúp duy trì tuổi thọ và sức khỏe cho người bệnh.
Ung thư tuyến giáp kèm theo cường giáp: khi các phương pháp được chỉ định cho cường giáp không đem lại hiệu quả, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật u tuyến giáp.
Khi vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, phần cổ của bệnh nhân sẽ khó vận động hơn thông thường. Khả năng nuốt trở nên khó khăn hơn, bệnh nhân sẽ cảm thấy vướng và khó chịu ở cổ, khàn tiếng, đau họng,... Do vậy, lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng vừa phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh, vừa phải đảm bảo tránh gây tổn thương ngược đến tuyến giáp.
Một số thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng cho người sau phẫu thuật tuyến giáp nên ăn:
Biến chứng này có thể được cải thiện trong vài tuần đầu, hoặc có thể kéo dài đến 6 tháng sau phẫu thuật.
Người bệnh nhân sử dụng một số thực phẩm sau giúp cải thiện tốt tình trạng này như:
Các loại quả chứa vitamin C cao như cam, chanh, bưởi, quất: giúp cung cấp vitamin, tăng cường đề kháng cho cơ thể, giúp dịu cổ họng cho người bệnh, đồng thời làm giảm tính trạng khàn tiếng.
Quả sung: Theo quan niệm dân gian, cắt nhỏ sung và đun sôi cùng đường phèn có khả năng làm giảm tình trạng khó chịu ở cổ họng cho người bệnh.
Củ cải trắng: Ăn củ cải trắng luộc cùng chút gừng cũng giúp bệnh nhân cảm thấy dịu cổ họng.
Ngoài khàn tiếng, bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp có thể gặp phải là xuất hiện các cơn đau họng, hoặc bị viêm họng. Để cải thiện tình trạng này, bệnh nhân nên sử dụng các thực phẩm lành tính, mềm, dễ nuốt và đặc biệt không gây kích ứng lên niêm mạc họng:
Yến mạch, ngũ cốc nấu chín.
Trái cây xay nhuyễn, hoặc sử dụng sinh tố trái cây, nước ép,...
Rau nấu chín, rau củ hầm.
Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa hạt,...
Khoai tây nghiền hoặc các loại súp.
Thực phẩm giàu vitamin C
Theo các nghiên cứu từ các nhà khoa học trên thế giới, vitamin C có khả năng chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể. Người bệnh có thể ưu tiên những thực phẩm giàu vitamin c trong chế độ ăn hàng ngày như: súp lơ, cà chua, dâu tây, đu đủ, bí đỏ, việt quất,...
Đậu nành, các chế phẩm từ sữa, sữa hạt,...
Thịt bò.
Lòng đỏ trứng gà.
Cá, tôm, gan lợn,...
Các loại hạt như hạt điều, mắc ca,...
Thời gian đầu sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, do bị cắt 1 tuyến giáp nên hàm lượng canxi trong cơ thể bị mất ổn định, nên bổ sung thêm vào chế độ ăn hàng ngày cho bệnh nhân những thực phẩm giàu canxi như:
Rau cải xoăn, sữa chua, phô mai, cá biển,..
Hạt hạnh nhân, tôm, cua,...
Ngoài lựa chọn những thực phẩm hỗ trợ phục hồi nhanh vết thương, giảm các triệu chứng sau phẫu thuật cho bệnh nhân thì việc chú ý đến thực phẩm không nên ăn cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bệnh nhân không nên sử dụng những thực phẩm sau để tránh gây ra các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người bệnh:
I- ốt: Đối với người khi vừa phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, iot sẽ làm tăng kích cỡ tuyến giáp, làm chậm quá trình phục hồi bệnh.
Chất béo xấu, nội tạng động vật: nội tạng động vật chứa các chất béo xấu và axit folic, gây gián đoạn quá trình phục hồi của người bệnh, thậm chí có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.
Đồ ăn chiên rán, chế biến sẵn: trong những loại thực phẩm chế biến sẵn luôn chứa lượng lớn chất bảo quản, chất béo xấu, có thể làm tính trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển xấu.
Bệnh nhân không nên ăn những thực phẩm trên để khả năng phục hồi bệnh nhanh hơn.
4. Vì sao nên kết hợp sử dụng Ancan Fucoidan Nhật Bản trong điều trị phục hồi hậu phẫu thuật ung thư tuyến giáp
Như vậy, việc lựa chọn thực phẩm, chế độ ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp.
Ngoài ra, bệnh nhân nên sử dụng các thực phẩm bổ sung để tăng cường, hỗ trợ quá trình phục hồi tốt hơn.
Với sự kết hợp tuyệt vời của 3 thành phần chính là Fucoidan Mozuku, Beta glucan, cao sâm báo, Ancan Fucoidan được coi là thực phẩm có khả năng giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng thông qua các tác dụng như:
Hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể,, chống oxi hóa, trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.
Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
Giảm các tác dụng phụ của hậu phẫu thuật, hóa trị, xạ trị cho người bệnh.
Hy vọng rằng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên ăn gì. Chúc bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe và gặp nhiều điều hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống.