Thông tin bạn cần biết về xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày là sử dụng các tia xạ chiếu vào tế bào ung thư trong dạ dày. Phương pháp này giúp ngăn chặn sự xâm lấn của tế bào ung thư, giúp cho tế bào này không còn cơ hội lây lan sang các cơ quan khác. Phương pháp chính của xạ trị ung thư dạ dày là gì?

 

Xạ trị ung thư dạ dày loại bỏ khối u nhờ tia X

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm trong hệ tiêu hóa mà rất nhiều người bệnh gặp phải hiện nay. Tùy vào mức độ bệnh, giai đoạn bệnh lý này để có được phương án điều trị cho phù hợp. Theo đó nếu đáp ứng được tốt về mặt sức khỏe và cơ địa thì bệnh nhân sẽ được xạ trị ung thư dạ dày theo từng giai đoạn khác nhau.

Vì sao nên tiến hành xạ trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày?

Bệnh nhân tiến hành xạ trị cho bệnh ung thư dạ dày bằng việc sử dụng các tia X, tia phóng xạ với năng lượng cao chiếu thẳng vào các tế bào ung thư cho cơ thể con người. Mục đích chính của những tia X, tia phóng xạ này khi tác động vào cơ thể con người chính là kìm hãm sự phát triển của các khối u, tạo điều kiện tốt để có thể tiêu diệt những tế bào này một cách nhanh chóng nhất.

                 

Xạ trị có thể giúp cho bệnh nhân ung thư dạ dày không còn những đau đớn nữa. Các khối u được thu nhỏ dần và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Những tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh này cũng được giảm thiểu một cách tối đa nhất.

Khi phát hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 1, bệnh nhân đã được tiến hành điều trị bệnh này để giảm thiểu những ảnh hưởng không đáng có và giảm sự phát triển, xâm lấn của bệnh về sau. Không những vậy khi xuất hiện các khối u lớn, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị để làm nhỏ khối u này. Sử dụng phương pháp xạ trị ung thư dạ dày giúp ngăn chặn nguy cơ gây nên tình trạng tái phát bệnh hiệu quả.

hotline

Khi nào nên xạ trị ung thư dạ dày?

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên tiến hành xạ trị theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, bao gồm:

  • Xạ trị trước phẫu thuật: Tiến hành xạ trị trước khi tiến hành phẫu thuật để có thể kìm hãm khối u, giúp loại bỏ tình trạng u phát triển, thu nhỏ kích thước khối u giúp cho bệnh nhân phẫu thuật dễ dàng hơn.

  • Xạ trị sau phẫu thuật: Phẫu thuật xong chưa chắc các khối u nhỏ lẻ tẻ đã được loại bỏ. Bên cạnh đó những hạch di căn cũng có thể đang ẩn ở đâu đó, cho nên xạ trị sẽ giúp loại bỏ những khối u này một cách nhanh chóng, an toàn cho bệnh nhân.

  • Xạ trị đơn độc: Bệnh nhân có thể được chỉ định xạ trị đơn độc tức là với những người bệnh mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì liệu pháp xạ trị chỉ có tác dụng như là cách để giảm khối u phát triển. Đồng thời giảm tác dụng phụ, giảm đau đớn cho người bệnh và giúp cho bệnh nhân ổn định hơn trong thời gian điều trị bệnh ung thư dạ dày.

Các phương pháp xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày thường được kết hợp với hóa trị trước và sau khi phẫu thuật. Tác dụng chính của 2 phương pháp này là đảm bảo loại bỏ khối u một cách an toàn cho bệnh nhân. Người bệnh tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị thì sẽ đảm bảo an toàn cho mình, giúp loại bỏ ung thư như mong đợi.

Hiện nay, muốn xạ trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày thì tiến hành điều trị theo các phương pháp như sau:

Xạ trị chiếu ngoài

Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân xạ trị ung thư dạ dày bằng việc chiếu các tia xạ máy gia tốc tuyến tính từ ngoài vào các khối u trong dạ dày. Phương pháp này chiếu tia qua phần da ở bụng và xuất hiện những tác dụng phụ bởi tia X tác động lên da, các cơ quan khác.

Xạ trị chuyển hóa

Phương pháp này tương tự như hóa trị, bệnh nhân tiêm truyền hóa chất thông qua tĩnh mạch hoặc dạng viên uống. Với ung thư dạ dày thì phương pháp này là cách đưa thuốc trực tiếp tác động lên khối u ở vùng hệ tiêu hóa dạ dày, đảm bảo thuốc đến đúng nơi, đúng bộ phận bị ung thư.

Xạ trị áp sát

Phương pháp này khá đơn giản, tiếp xúc tia phóng xạ trực tiếp vào dạ dày thông qua việc đặt tại khoang của cơ thể, gần với khối u nhất. Khi có sự tác động thì tia phóng xạ sẽ tác động thẳng vào khối u giúp loại bỏ khối u hiệu quả.

                   

Điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp xạ trị sẽ có thể thực hiện theo từng giai đoạn, không chỉ điều trị bệnh một lần là xong. Do đó bệnh nhân được chụp CT mô phỏng, rồi tiến hành phác đồ điều trị cho bệnh nhân, lên số lượng buổi xạ trị và tiến hành xạ trị trong 5-6 tuần liên tục. Tính số lượng thì bệnh nhân sẽ tiến hành xạ trị trong khoảng 5 buổi với thời gian chỉ khoảng vài phút một lần xạ trị như vậy.

Xạ trị ung thư dạ dày được đánh giá là phương pháp mang tới cho bệnh nhân hiệu quả chữa trị bệnh tốt, không gây ra tình trạng xâm lấn và không đau đớn cho người bệnh. Do đó điều trị bệnh này phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng bệnh của người bệnh ra sao, sẽ có cách để loại bỏ bệnh hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop