Thức khuya có thể là nguyên nhân gây ung thư

PGS. Finkielstein (Nhà sinh vật học của ĐH Công nghệ Virginia) đã nghiên cứu mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya.  Kết quả nghiên cứu cho thấy, thức khuya tác hại xấu đến sức khỏe và có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Tại sao thức khuya có thể là nguyên nhân gây ung thư

Nhiều yếu tố miễn dịch trong cơ thể được hình thành trong giấc ngủ, khi chúng ta thức suốt đêm dài sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, mệt mỏi, thiếu năng lượng, cảm lạnh, dị ứng phát sinh bất ngờ.

Hệ thống miễn dịch là rào cản tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư, khi giảm khả năng miễn dịch sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. 

Một số nghiên cứu đã khẳng định, thức khuya sẽ thúc đẩy khả năng gây ra ung thư vú, ung thư ruột kết và các bệnh lây nhiễm.

Mới đây trên tạp chí Molecular Biology, nhóm nghiên cứu của ông Finkielstein đã công bố kết quả nghiên cứu: Có chu kỳ giấc ngủ của cơ thể tốt hay nhịp sinh học điều độ sẽ giúp các protein làm việc hiệu quả và có thể bảo vệ con người tránh các bệnh ung thư. Loại protein này gọi là “human period 2”, nó không thể hoạt động tốt khi các yếu tố môi trường bị thay đổi, bao gồm nhịp độ giấc ngủ.

Thông thường, protein “human period 2” sẽ tác động trực tiếp với những protein ức chế các khối u, giúp khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư. “Nếu có sự đột biến hoặc trong trường hợp biến đổi nào đó, protein human period 2 sẽ mất chức năng phòng chống sự phân tách (phát triển) của các tế bào ung thư.”

Hiện các nhà nghiên cứu đang thực hiện khảo sát trên các bệnh nhân để xác định những ai đã mắc ung thư do protein này bị ảnh hưởng, hay do gen sản sinh ra protein này bị hỏng. Kết quả sau cuộc nghiên cứu này có thể mở ra con đường mới giúp việc phòng chống ung thư có hiệu quả hơn, nhất là đối với những phụ nữ phải làm việc vào ban đêm. PGS. Finkielstein cho biết: “Những khám phá này còn cho chúng ta thấy chu kì sinh học phức tạp như thế nào và nhấn mạnh vai trò sinh lý học của nó tới sức khỏe con người và việc tìm ra những biện pháp trị liệu mới”.

Sau 2 năm nghiên cứu, ông Finkielstein đã có phát hiện quan trọng về mối quan hệ giữa ung thư và thức khuya, đó là sự tương tác giữa đồng hồ sinh học của cơ thể với một loại protein ức chế việc hình thành các khối u. Phát hiện này có thể giải thích tại sao một số người hay phải thức khuya hoặc làm việc vào ban đêm có thể dễ mắc bệnh ung thư hơn.

Hãy nhớ, thức khuya triền miên KHÔNG giết bạn ngay lập tức, nhưng nó sẽ giết bạn từ từ. Đến 1 thời điểm nào đó, khi giới hạn đã chạm mốc, cơ thể bạn sẽ "xuống dốc không phanh" và rồi nơi chào đón bạn sẽ là "cửa Tử". Hãy đi ngủ trước 11h đêm bạn nhé!

 

                                                                         

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top