Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Thuốc điều trị u tuyến giáp và những điều bạn nên biết

Chi phí rẻ hơn, tiết kiệm thời gian, công sức, nhẹ nhàng, không đau đớn là những ưu điểm mà người bệnh lựa chọn các loại thuốc điều trị u tuyến giáp. Với mong muốn bệnh mau chóng khỏi và không phải mất nhiều thời gian điều trị dài ngày trong viện thì phương pháp này được nhiều người bệnh lựa chọn và áp dụng. 

 

Thuốc điều trị u tuyến giáp là gì?

 

Muốn hiểu đúng về định nghĩa này, chúng ta phải tìm hiểu về u tuyến giáp. U tuyến giáp có lẽ là khái niệm không còn xa lạ với nhiều người bởi đây là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở phụ nữ trưởng thành. Tỷ lệ nam giới mắc u tuyến giáp thấp hơn nữ giới ⅕ lần. U tuyến giáp bao hàm rất nhiều bệnh lý như: u ác tính (còn có tên: ung thư tuyến giáp); u lành tính, basedow,... Đa phần những người mắc u tuyến giáp thường không nguy hiểm đến tính mạng, mà chỉ gây khó chịu và khó khăn cho người bệnh trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hay giao tiếp. Bởi hầu hết các khối u đều là lành tính, chỉ có 5% số ca mắc là u ác tính. 

                    

Khi người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính thì người bệnh có thể yên tâm theo dõi và chờ đợi kết quả xét nghiệm. Nếu tình trạng khối u ổn định, không tăng kích thước hoặc giảm kích thước thì chỉ cần dùng thuốc điều trị và các sản phẩm hỗ trợ kèm theo như: Ancan - Angiap. 

Thuốc điều trị u tuyến giáp là loại thuốc đặc trị cho các bệnh lý tuyến giáp đặc biệt là u tuyến giáp lành tính.

hotline

Còn trong trường hợp người bệnh mắc u tuyến giáp ác tính thì ngoài sử dụng thuốc điều trị u tuyến giáp thì còn cần phải kết hợp điều trị bằng các phương pháp khác theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, phác đồ điều trị u tuyến giáp hiện nay vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi của dư luận. Cách tốt nhất bạn nên thường xuyên đi khám sàng lọc và khám định kỳ để phát hiện sớm nhất tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

 

Có những loại thuốc điều trị u tuyến giáp nào?

 

Với bệnh lý u tuyến giáp thì điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp tối ưu và đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần phải điều trị nội khoa mới có thể tiến hành phẫu thuật hoặc ở giai đoạn sớm thì người bệnh có thể sử dụng thuốc điều trị. Sau đây là các loại thuốc đặc trị cho bệnh lý u tuyến giáp đang được sử dụng hiện nay:

  1. Thuốc điều trị L-Thyroxine:

Đây là loại thuốc điều trị ức chế bằng Thyroxine giúp làm giảm kích thước nhân u đồng thời ngăn sự hình thành các khối nhân mới đặc biệt là những vùng thiếu I-ốt. L-Thyroxine là dòng thuốc dạng viên có tác dụng điều hòa cân bằng hormone tuyến giáp. Hiệu quả khi áp dụng để chữa u tuyến giáp khá phổ biến hiện nay. Vì là thuốc Tây nên Thyroxine không tránh được những tác dụng phụ nhất định như: giảm mật độ xương, rung nhĩ, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,... Theo hội tuyến giáp Mỹ ATA khuyến cáo không nên dùng loại thuốc này để áp dụng cho tất cả các trường hợp của u tuyến giáp lành tính. Bởi một số nhân u tuyến giáp có thể tự thoái hoặc giảm kích thước mà không cần điều trị. 

Vì vậy, khi có một số các triệu chứng dưới đây, người bệnh nên cân nhắc dùng thuốc L-Thyroxine:

  • Bệnh nhân có tiền sử vùng cổ đã xạ trị.

  • Người bệnh sống và sinh hoạt trong môi trường thiếu i-ốt.

  • Tâm lý lo lắng về nguy cơ phát triển của các nhân tuyến giáp.

  • Viêm tuyến giáp.

  • Suy giáp dưới lâm sàng kèm nhân giáp.

 

Mục đích khi sử dụng thuốc điều trị u tuyến giáp này là: duy trì các chỉ số TSH ở giới hạn bình thường, chống chỉ định cho những bệnh nhân trên 60 tuổi, rối loạn nhịp tim, có bệnh mạch vành, kích thước nhân tuyến giáp lớn hoặc nhân tuyến giáp đã được chẩn đoán từ lâu trước đó.

  1. Thuốc hóa trị điều trị tuyến giáp

Đây là các loại thuốc có tác dụng tránh di căn và làm giảm sự phát triển của các khối u. Loại thuốc này được sử dụng cho những bệnh nhân u tuyến giáp ác tính với kết quả phẫu thuật không mấy khả quan. Thuốc hóa trị để điều trị u tuyến giáp ác tính phổ biến hiện nay bao gồm: doxorubicin, vincristine, dacarbazine,... Các thuốc này tuy mang lại kết quả điều trị tốt tuy nhiên còn kèm theo rất nhiều các tác dụng phụ khác như: nôn mửa, suy kiệt, rụng tóc,...

               

  1. Các bài thuốc đông y trị u tuyến giáp

Ngoài các loại thuốc Tây Y thì các bài thuốc Đông y cũng cực kỳ hữu hiệu để điều trị u tuyến giáp. Với hệ sinh thái phong phú và đa dạng nước ta đã phát minh ra nhiều bài thuốc quý có tác dụng hỗ trợ và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh u tuyến giáp như: cong kiên thang gia vị, bài thuốc giáp lưu thang,... Tuy nhiên để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên tham khảo và sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp: Ancan - Angiap của tập đoàn Triso Group.

 

U tuyến giáp tuy không nguy hiểm nhưng người bệnh nên được thăm khám định kỳ, tránh để tình trạng bệnh tình trở nặng mới tìm đến các phương pháp và thuốc điều trị thì đã quá muộn. Bên cạnh đó người bệnh nên chú ý đến sức khỏe bản thân và kiên trì sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ để có được kết quả điều trị tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop