Thuốc nam chữa ung thư đại tràng và những điều bạn nên biết

Thuốc nam chữa ung thư đại tràng là một trong những phương pháp được nhiều người tìm đến không chỉ bởi dễ thực hiện tại nhà mà còn tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả nhất định. Vậy các bài thuốc nam này là gì và nó có công dụng như thế nào với người bệnh ung thư đại tràng, tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

 

Những điều người bệnh nên biết về thuốc nam chữa ung thư đại tràng 

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm và xếp thứ hai trên toàn thế giới, nó chỉ đứng sau bệnh ung thư phổi. Về giới tính thì bệnh ung thư đại tràng này phổ biến thứ 4 ở nam giới và thứ 3 ở nữ giới (đa phần nam giới mắc ung thư đại tràng hơn nữ giới và hiện nay căn bệnh ung thư này ngày càng trẻ hóa ở những người trẻ tuổi).

                       

Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ những loại polyp đại tràng với tỷ lệ polyp càng nhiều thì tỷ lệ mắc ung thư đại tràng càng cao. Vì vậy, việc phát hiện và cắt bỏ các Polyp này sẽ kịp thời hạn chế được khả năng mắc các bệnh ung thư đại tràng. 

Để điều trị ung thư đại tràng ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị của Tây y hiện đại thì chữa ung thư đại tràng bằng các bài thuốc nam cũng được nhiều người vận dụng.

Thuốc nam chữa ung thư đại tràng là một trong các phương pháp được dùng để điều trị ung thư đại tràng theo phương pháp đông y cổ truyền. Nhưng cũng giống như các phương pháp điều trị ung thư khác, dùng thuốc nam để chữa ung thư đại tràng cũng có những ưu và nhược điểm riêng biệt:

  1. Ưu điểm của các bài thuốc nam chữa bệnh ung thư đại tràng:

    hotline

Việc sử dụng thuốc nam để chữa ung thư đại tràng cũng là một phương án của nhiều người bệnh bởi phương pháp này có thể mang đến những điểm ưu việt như sau: chi phí rẻ hơn so với các phương pháp điều trị tây y như phẫu thuật hay hóa xạ trị; thành phần của các bài thuốc nam đều được chiết xuất từ các loại thảo dược từ thiên nhiên rất an toàn và lành tính, không gây hại cho cơ thể; không tác động đến đại tràng cũng như các cơ quan khác trong cơ thể con người nên người bệnh rất yên tâm sử dụng thuốc nam để chữa bệnh.

  1. Nhược điểm của các bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng mà không phải ai cũng biết:

Bên cạnh những điểm ưu việt thì thuốc nam chữa ung thư đại tràng cũng có những nhược điểm nhất định như: hiện nay chưa có minh chứng hay bằng chứng khoa học nào chứng minh về tác dụng cụ thể của thuốc nam trong điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng. Hầu hết các bài thuốc này đều từ truyền miệng trong dân gian nên tính chính xác và khoa học là chưa có.

Cùng với đó việc điều trị hiệu quả bệnh hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh (hợp với thuốc hay không) và tất nhiên nếu chỉ dựa vào điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc nam thì người bệnh sẽ đánh mất cơ hội vàng (hay còn gọi là thời gian vàng) để điều trị bệnh ung thư theo các phương pháp điều trị Tây y hiện đại có bằng chứng khoa học chứng minh về tính hiệu quả và được nghiên cứu khoa học bài bản. Kèm theo đó, khi điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc nam thì người bệnh cũng phải cực kỳ kiên nhẫn bởi thời gian điều trị bằng thuốc nam thường kéo dài, nhiều người bệnh thường không đủ kiên nhẫn để chờ đợi nên thường bỏ dở giữa chừng dẫn đến tình trạng bệnh phát triển nặng nề hơn.

Có những bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng nào hiệu quả?

Hiện nay người ta thường đồn thổi rất nhiều các bài thuốc nam với tác dụng chữa bệnh ung thư đại tràng hiệu quả. Tuy nhiên còn tùy vào từng giai đoạn bệnh thì mới áp dụng được phù hợp các bài thuốc này.

  • Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư đại tràng: dùng thuốc nam có thể hỗ trợ bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng ban đầu như đau bụng, đi phân lỏng, tiêu chảy, sụt cân, chán ăn. Nếu gặp những triệu chứng trên lâu ngày thì cần đến gặp bác sĩ để được tiến hành điều trị một cách sớm nhất. Bài thuốc nam có thể mang lại tác dụng hiệu quả cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn này có thể kể đến như: bạch truật, hồng đằng, xích thược, quy đầu, bạch linh, đẳng sâm (mỗi loại 12g) và bán hạ, nhụ đậu khấu, hạnh nhân, xa phân, hậu phác, mộc hương (mỗi loại 8g) và bại tương thảo (16g) và vị thuốc cuối cùng là ý dĩ (20g). Cách thực hiện bài thuốc này cũng rất đơn giản chỉ cần rửa sạch các vị thuốc sau đó cho vào ấm đun, mỗi ngày uống một thang thuốc và cố gắng sử dụng hết thuốc để có tác dụng tốt nhất.

                                       

                                                                                (Cây thuốc bạch truật)

  • Ở giai đoạn bệnh ung thư đại tràng tiến triển hơn: tương ứng với giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của bệnh: khi này các khối u đã phát triển to hơn kèm theo đó là các triệu chứng bắt đầu xuất hiện một cách rõ rệt và chính xác. Vì vậy, người bệnh nên điều trị theo đúng phác đồ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo bệnh không còn nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, tương ứng với giai đoạn này, người bệnh cũng nên lựa chọn bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng như: hoàng liên (6g), cam thảo (4g), ý dĩ (20g), hoạt thạch (20g), sinh địa (16g); đào nhân (8g); hoa hồng (8g); chỉ xác (8g); bán liên chi (12g); hoàng liên (6g); tiên hạc thảo (12g); bán hạ (12g); bạch hoa xà (16g); hoa hòe (8g). Hướng dẫn sử dụng bài thuốc nam này như sau: chúng ta đem rửa sạch các vị thuốc rồi đem sắc thành nước uống, mỗi ngày uống 1 thang và chia làm 2 lần để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị tốt nhất.

                                         

                                                                          (Cây thuốc hoàng liên)

  • Ở giai đoạn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối: ở giai đoạn này bệnh tình của người bệnh đã trở nặng hơn rất nhiều, các tế bào ung thư đại tràng đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị Tây y cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, tỷ lệ tử vong tương đối cao và việc áp dụng các phương pháp điều trị trong thời gian này chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh, kiểm soát bệnh tiến triển và kéo dài hơn sự sống của người bệnh. Bài thuốc nam có thể uống vào thời điểm này bao gồm: bạch linh, hoàng bá, đan bì (mỗi loại 9g) kết hợp với sơn thù 12g, hoài sơn 12g, hà thủ ô 16g, tri mẫu 10g và trạch tả 9g. Tất cả các vị thuốc nam này cần được rửa sạch, sắc hỗn hợp các vị thuốc trên thành nước uống và mỗi ngày nên sử dụng một thang.

 

Ung thư đại tràng là bệnh khá nguy hiểm, nếu không có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời thì bệnh nhanh chóng tiến triển đến giai đoạn cuối và người bệnh ra đi cũng rất nhanh. Việc kết hợp giữa phương pháp điều trị Tây y và sử dụng thuốc nam một cách hài hòa và phù hợp sẽ góp phần mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bài thuốc nam nào người bệnh cũng nên hỏi ý kiến của y bác sĩ trước khi sử dụng, tránh tiền mất tật mang ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian vàng để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop