Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Top 8 nguyên nhân ung thư dạ dày mà bạn nên biết

Ung thư dạ dày rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong, người mắc ung thư dạ dày có thể từ một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng chúng tôi khám phá 8 nguyên nhân ung thư dạ dày điển hình trong bài viết dưới đây.

 

Nguyên nhân ung thư dạ dày từ đâu?

Ung thư dạ dày là là căn bệnh khá nghiêm trọng và phổ biến hiện nay, căn bệnh này không phân biệt tuổi tác hay giới tính, trong đó tỷ lệ nam giới mắc ung thư dạ dày cao hơn gấp 2 lần so với nữ giới. Theo đó các tế bào ung thư dạ dày phát triển mất kiểm soát sẽ tạo thành các khối u tại thành dạ dày, nó có thể lan ra các cơ quan bộ phận khác gọi là di căn xa.

          

Vậy nguyên nhân ung thư dạ dày từ đâu, bệnh này liên quan đến một loại vi khuẩn tên là HP (còn có tên gọi tiếng anh là Helicobacter pylori), hoặc đến từ thói quen ăn uống không lành mạnh, một số yếu tố về môi trường, địa lý,... cũng là tác nhân ảnh hưởng và gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh diễn ra thầm lặng ở những giai đoạn đầu khi bệnh mới khởi phát vì vậy người bệnh chỉ có thể phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hơn, đến lúc này việc điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

hotline

Top 8 nguyên nhân ung thư dạ dày phổ biến nhất

 

Tuy chưa thể khẳng định được chính xác đâu là nguyên nhân ung thư dạ dày nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra 8 yếu tố điển hình thường hay gặp ở những người bệnh ung thư dạ dày, các nguyên nhân này thường liên quan đến các tổn thương từ giai đoạn tiền ung thư, hay các yếu tố về môi trường sống, yếu tố di truyền và yếu tố nội sinh.

 • Nguyên nhân gây ung thư dạ dày đến từ các tổn thương ở giai đoạn tiền ung thư: có thể thấy rằng viêm dạ dày mãn tính kéo dài nếu không được điều trị một cách kịp thời thì sẽ dẫn đến viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày. Tiếp theo là các biến đổi dị sản của các tế bào ung thư, theo đó các biến đổi loạn sản sẽ có từ mức độ nhẹ đến mức độ vừa và nặng. Loại sản này kéo dài cuối cùng cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. 

 • Nguyên nhân đến từ loại vi khuẩn HP: được coi là nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu hiện nay, vi khuẩn HP sẽ làm viêm teo đét niêm mạc dạ dày mãn tính và gây nên các tổn thương tiền ung thư dạ dày.

 • Thói quen ăn uống sinh hoạt cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh ung thư dạ dày: việc ăn quá nhiều các loại thức ăn có chứa Nitrate như thịt cá ướp muối, thịt nướng, hay rau dưa muối hay thịt hun khói sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày hơn.

 • Nguyên nhân gây ung thư dạ dày cũng có thể đến từ tình hình kinh tế xã hội: có lẽ rất nhiều người đã thắc mắc với lý do này, tuy nhiên trên thực tế những người ở mức kinh tế thấp sẽ có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày vùng thân vị cao gấp 2 lần so với các đối tượng có mức kinh tế tốt hơn. Ngược lại những người có mức kinh tế cao hơn lại có mức ung thư dạ dày vùng tâm vị cao hơn nhóm người có mức kinh tế thấp.

 • Béo phì hay thừa cân nặng cũng là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư dạ dày: bởi những người béo phì thường có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày và các bệnh về dạ dày cao hơn người khỏe mạnh bình thường.

 • Nguyên nhân gây ung thư dạ dày có thể đến từ nhóm máu: về nguy cơ cao gây nên bệnh ung thư dạ dày thì nguyên nhân đến từ nhóm máu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh lý này. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy những người có nhóm máu A hay bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu còn lại vì vậy người có nhóm máu A nên thường xuyên đi khám bệnh định kỳ hoặc tầm soát ung thư 6 tháng/ lần để biết được bệnh sớm nhất.

 • Người có tiền sử phẫu thuật ung thư dạ dày trước đó cũng là nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày: theo đó người bệnh đã từng phẫu thuật dạ dày nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày sau 15 năm đến 20 năm.

 • Yếu tố di truyền cũng được đề cập trong nguyên nhân ung thư dạ dày: Có thể bạn chưa biết: ung thư dạ dày thường liên quan tới một số hội chứng di truyền có thể kể đến như đa polyp tuyến hay bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp,... và nhiều nguyên nhân di truyền khác như đột biến gen CDH1 đã được nghiên cứu và chứng minh có liên quan đến nguyên nhân gây ung thư dạ dày bởi đột biến gen này gây ức chế tế bào dạ dày phát triển và khi đột biến làm mất khả năng kiểm soát thì sẽ dẫn tới bệnh ung thư dạ dày.

                 

Có thể phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày được không?

 

Bệnh ung thư dạ dày tuy rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nhưng có thể phòng tránh được nếu như:

 • Chúng ta biết thay đổi lối sống và ăn uống sinh hoạt: để phòng được bệnh ung thư dạ dày cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần ăn uống lành mạnh và ăn nhiều rau củ quả, đồng thời hạn chế đồ nướng hay các đồ ướp muối, đồ ăn chua. Đồng thời cũng nên thường xuyên rèn luyện thể trạng và sức khỏe bằng cách tập luyện thể dục thể thao như chạy bộ, đi bộ, yoga,...

 • Ngoài ra, để phòng tránh ung thư dạ dày thì việc có lối sống khoa học không rượu bia, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích cũng giúp phòng tránh được phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

 • Khám sức khỏe định kỳ cũng là một cách giúp phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày rất tốt và hiệu quả hiện nay.

Ung thư dạ dày tuy có thể dẫn đến tử vong nhưng nếu bệnh được can thiệp sớm thì vẫn có khả năng điều trị khỏi, nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày đến từ rất nhiều yếu tố vì vậy hãy phòng tránh bệnh khi còn có thể bạn nhé.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop