Trà xanh và những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

Hoạt chất EGCG có trong trà xanh với những lợi ích đã được chứng minh từ lâu như giúp ngăn ngừa chứng tắc động mạch vành, phòng chống ung thư...

Trà xanh là thức uống quen thuộc của người Việt. Nhâm nhi một tách trà ấm giúp tinh thần thoải mái và thư giãn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh các công dụng tuyệt vời của trà xanh đối với sức khỏe con người.

Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa

Khi chúng ta ăn, cơ thể phải chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Kết quả là quá trình này sản sinh ra các phụ phẩm gọi là gốc tự do. Những chất hóa học này khá độc hại và có thể gây tổn thương cho cơ thể thông qua quá trình gọi là oxy hóa. Về mặt lí thuyết, các gốc tự do này chính là tác nhân gây lão hóa.

Cơ thể có thể chống lại các gốc tự do này bằng cách hấp thụ các chất chống oxy hóa và có một cách đơn giản đó là uống trà xanh.

Trong những thí nghiệm lâm sàng được công bố bởi Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc uống trà xanh có thể mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Những giả thuyết đó đến từ việc trà xanh chứa hàm lượng cao các chất flavonoid, chất chống oxy hóa có khả năng dọn dẹp bọn gốc tự do tai hại kia. từ lợi ích tuyệt vời của trà xanh.

Liệt kê bên dưới là vài lợi ích của nhóm hợp chất flavonoid:

  • Chống lại vi rút
  • Giúp phòng ngừa ung thư
  • Ngăn ngừa viêm nhiễm
  • Cải thiện tình trạng dị ứng

Trà xanh giúp phòng chống ung thư

Trà xanh được chứng minh là kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u, và có sự liên hệ giữa việc phòng chống ung thư với việc uống trà.

Theo trang livescience.com, một nghiên cứu đang được thực hiện trên phụ nữ bị ung thư vú đã cho thấy hoạt chất polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm các loại protein gây sự tăng trưởng tế bào khối u.

Tiến sĩ Katherine Crew, nghiên cứu sinh về y học và dịch tễ tại Đại học Columbia, cũng thực hiện một nghiên cứu ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt và thấy rằng những người uống trà xanh có kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể, điều đó liên quan đến việc sự phát triển các khối u tuyến tiền liệt.

Trà xanh giúp tăng cường não bộ

Uống trà xanh giúp cải thiện chức năng não. Các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tỉnh táo hơn vì có chứa caffeine, nhưng không nhiều như trong cà phê nên bạn có thể yên tâm.

Trà xanh tốt cho sức khỏe tim mạch

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Theo Havard Heart Letter, người Nhật Bản uống năm cốc trà mỗi ngày có tỉ lệ đau tim thấp hơn 26%.

Trong một nghiên cứu khác, Trường Y Dược Athens đã yêu cầu 14 tình nguyện viên uống trà xanh và nước ấm có cafein. Bằng cách đo huyết áp và siêu âm để kiểm tra xem mạch có giãn nở ra hay không, các bác sĩ đã nhận thấy rằng những người uống trà xanh có mạch giãn ra đáng kể, nghĩa là giúp giảm các nguy cơ về tim mạch như xơ vữa động mạnh.

Trà xanh giúp ổn định huyết áp

Uống một tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và huyết áp cao. Điều này là do polyphenol có thể giữ cho các mạch khỏi co thắt và biến động bất ngờ trong quá trình lưu chuyển máu trong mạch.

Như vậy trà xanh không chỉ là thức uống quen thuộc mà còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng trà xanh:

- Không có nhiều hơn hai tách trà xanh mỗi ngày.

- Tránh uống khi đói bụng.

- Tránh dùng cho phụ nữ có thai

- Bệnh nhân mắc bệnh về gan, thận nên hạn chế sử dụng

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top